Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số

Giới trẻ | 14:22:00 30/11/2023

TNV - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng đơn vị đồng hành Google tổ chức diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số” với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng” cho thanh niên và người cao tuổi.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn khóa VII; đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; đồng chí Vũ Minh Thực, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Hội Cựu chiến binh Việt Nam; đồng chí Lê Thanh Tú, UV ban thường vụ, Trưởng ban thanh niên xung phong Trung ương Đoàn; ông Marc Woo, Giám đốc điều hành, phụ trách Việt Nam, Google Châu Á - Thái Bình Dương.

Sự kiện diễn ra với các hoạt động chính là diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số” với sự tham gia của 500 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương; hội viên, thanh niên, sinh viên, người cao tuổi.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, anh Nguyễn Hữu Tú, Ủy viên Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, diễn đàn "nhằm phát huy vai trò của các cơ sở Đoàn, Hội, cán bộ, hội viên, thanh niên trong việc lan toả những thông tin chuẩn mực, chính thống; đồng thời tham gia đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, tiếp cận với các kênh thông tin chính thống của Đảng và Nhà nước; Đồng thời tích cực tuyên truyền những câu chuyện hay, những hành động đẹp, những việc làm có ích cho xã hội, lấy cái đẹp dẹp cái xấu".

 Nghi thức lan tỏa thông điệp của chương trình với sự tham gia của 5 đại biểu. Từ trái sang phải Đồng chí Vũ Minh Thực, đồng chí Phan Văn Hùng, đồng chí Vũ Trọng Kim, ông Marc Woo, đồng chí Nguyễn Hữu Tú

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ được nghe các chuyên gia chia sẻ về vai trò của chuyển đổi số; tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng. Qua đó nâng cao nhận thức và kĩ năng của thanh niên trong chuyển đổi số, phát huy vai trò của thanh niên trong phòng chống thông tin xấu độc và hướng dẫn các đối tượng khác trong đó có người cao tuổi bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Cùng với đó là khu vực trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp, qua đó hướng dẫn người dùng thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn.

Đào tạo thanh niên để bảo vệ cả cộng đồng

Sự phát triển của internet đã giúp thay đổi bộ mặt của nhiều ngành công nghiệp và giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế số vững mạnh. Tuy nhiên, Internet đang bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng để tấn công người dùng. Theo thống kê của Cục An toàn Thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Hiểu được sự cấp thiết của việc xây dựng lực lượng tiên phong bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ cơ quan chức năng trong nâng cao kỹ năng số cho người dân,  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã thực hiện chương trình “An toàn thông tin trên không gian mạng” nhằm trang bị cho giới trẻ Việt Nam kiến thức về an toàn trực tuyến, qua đó giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mạng.

Thanh niên và người cao tuổi trải nghiệm các hướng dẫn an toàn mạng do Google cung cấp

Thanh niên trong nâng cao an toàn trực tuyến

Được triển khai từ tháng 8/2023, qua 3 tháng triển khai, chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Chương trình có sự đồng hành của Google với cuốn “Cẩm nang An toàn trực tuyến” được sử dụng làm tài liệu đào tạo.

Để giúp các bạn trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, tại chương trình,  Google trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, các bạn thanh niên sẽ được cung cấp những nội dung do  chuyên gia an ninh mạng của Google phát triển. Từ đó giúp các bạn xác định những rủi ro tiềm ẩn và lỗ hổng bảo mật, đồng thời trải nghiệm thực tế với Linux, Python để tự động hóa các tác vụ an ninh mạng và các công cụ bảo mật nâng cao khác. Người học cũng sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi CompTIA Security+, một chứng chỉ hàng đầu trong ngành về an ninh mạng.

Tại Diễn đàn, anh Hoàng Tuấn Việt, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng cho biết: “Khi mỗi người trẻ nắm vững được vai trò xung kích của họ trong chuyển đổi số, họ sẽ giúp cả cộng đồng đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Nhờ vậy, cả cộng đồng sẽ tự tin hơn để sử dụng internet và chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, qua đó “lấy đẹp, dẹp cái xấu, phủ xanh mạng Internet”.

Các bạn trẻ tham gia trải nghiệm công cụ an toàn mạng

Ông Marc Woo , Giám đốc điều hành phụ trách Việt Nam tại Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Trong bối cảnh Internet ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày thì vấn đề then chốt là mọi người cần có nhận thức về những nguy cơ trên mạng, ví dụ như lừa đảo trực tuyến, và biết cách tự bảo vệ bản thân. Việt Nam có số lượng đông đảo người trẻ am hiểu công nghệ. Chính vì vậy, chúng tôi đồng hành cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai các nội dung đào tạo cho thanh niên về an toàn thông tin, phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, đồng thời trao quyền cho các nhà lãnh đạo thanh niên, giúp họ có kiến ​​thức để chống lại các mối đe dọa trên mạng và trở thành những thủ lĩnh về an toàn trực tuyến trong cộng đồng, mở đường cho một thế giới kỹ thuật số an toàn hơn cho tất cả mọi người.”

P.V

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam