Tổng kết dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái”

Thời sự, Chính trị | 14:37:00 11/12/2023

TNV - Ngày 10 tháng 12 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) phối hợp với đối tác Plan International Việt Nam đã tổ chứcTổng kết dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu.

Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Tổ chức Plan International để bắt đầu khảo sát tiền khả thi tại thành phố Hà Nội từ năm 2012. Trong giai đoạn 2014 -2016 Dự án đã thí điểm tại một số trường huyện Đông Anh và cùng phối hợp thực hiện với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội trực thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Tiếp nối thành quả đến 2016-2020 Dự án đã được Vụ Bình Đẳng giới thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Liên hiệp hội phụ nữ thành phố Hà Nội triển khai những hợp phần quan trọng về truyền thông nâng cao nhận thức và định hướng chiến lược về thành phố an toàn và thân thiện cho em gái.

Cho đến giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2023 Dự án đã tiếp tục được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Viện Phát Triển Sức Khỏe Cộng Đồng Ánh Sáng (LIGHT), Vụ Bình Đẳng giới, Liên hiệp Hội Phụ nữ Hà Nội và Chi hội Phụ nữ tại 6 quận huyện lựa chọn gồm Long Biên, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Xuân và Đống Đa triển khai mở rộng tại tất cả các trường tại huyện Đông Anh, Đại học Giao thông vận tải tại thành phố Hà Nội. Mục tiêu tổng thể dự án nhằm hướng tới là các thành phố của Việt Nam an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với các em gái.

Trong khuôn khổ dự án, Hội thảo Tổng kết được tổ chức vào giai đoạn cuối của dự án để tổng hợp những kết quả đã đạt được sau hơn 3 năm triển khai dự án. Đây  cũng là cơ hội để BTC tổng hợp những phản hồi, kinh nghiệm từ phía người hưởng lợi, các bên tham gia triển khai dự án sẽ được chia sẻ để rút kinh nghiệm và lan tỏa mô hình dự án.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) nhấn mạnh:“Dự án Thành phố an toàn, thân thiện với em gái" như một chuyến xe buýt, kéo dài trong hành trình 10 năm. Có những người lên xe, vẫn song hành cùng các vòng xe tới mọi tuyến đường, cũng có những người xuống xe, nhưng tất cả đều là những người có mục đích chung là truyền cảm hứng và lan toả hành trình  thông điệp, ý nghĩa của dự án. Một khi đã lên chuyến xe, dù là bên các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội, các chuyên gia, các soái ca, soái tỷ lái xe, phụ xe bus, các trường học và các em học sinh đều có cam kết trở thành các Thủ lĩnh của sự thay đổi để góp phần thúc đẩy một thành phố an toàn, thân thiện với em gái, với tất cả mọi người”. 

Bà Nguyễn  Phương Linh - Viện  trưởng Viện  Quản lý Nghiên cứu Phát triển bền  vững  MSD Vietnam phát  biểu  khai  mạc

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý chương trình tác động và đối tác tại Plan International Vietnam chia sẻ “Plan là đơn vị có những sáng kiến, kết nối cho Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện cho em gái. Tuy nhiên, để có được thành công cho hành trình 10 năm như ngày hôm nay, chúng tôi rất cảm ơn sự cam kết, hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước, của Chính phủ, của các bên liên quan, của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái" là một trong những mô hình chủ chốt trong Chương trình Ngăn ngừa bạo lực trên cơ sở giới của Plan International. Trong tương lai, chúng tôi cam kết triển khai những dự án, mô hình mới, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, quyền trẻ em, cũng như hợp tác để tạo ra những sự thay đổi bền vững, tin tưởng vào khả năng tạo ra sự thay đổi của các em trai, em gái”. 

Bà  Lê Quỳnh Lan, Quản lý chương trình tác động và đối tác tại Plan International Vietnam chia  sẻ  về  những  khó  khăn  và  thử thách khi triển khai  Dự án.

Cũng tại Hội thảo, ông Lê Văn Sơn, Trưởng nhóm Tư vấn đánh giá độc lập đã nhấn mạnh rằng Dự án đã tạo được ra rất nhiều sự thay đổi tuyệt vời. Đầu tiên, Dự án đã xây dựng được một mạng lưới Thủ lĩnh của sự thay đổi. Các em được tập huấn những kiến thức cơ bản về bình đẳng giới, phòng ngừa bạo lực trên  cơ sở giới, phòng chống quấy rối ở những nơi công cộng. Từ đó các em có thể lan toả những thông tin nâng cao kiến thức cho các trẻ em khác về cách nhận diện hành vi, phòng tránh bạo lực, quấy rối,và xâm phạm. Bên cạnh đó, Dự án cũng tạo cho các em một môi trường an toàn, thân thiện, mà ở đó, các em có thể bày tỏ các ý kiến, quan điểm của mình với các nhà lãnh đạo, những người có trách nhiệm. Đặc biệt, sau khi lắng nghe ý kiến của các em, các nhà lãnh đạo đã đưa ra những quyết định quan trọng, đáp ứng những mong muốn, bày tỏ chính đáng của các em.

Dự án cũng đã tạo được ra một đội ngũ dẫn trình viên, giáo viên nòng cốt, có đầy đủ kỹ năng và kiến thức để giúp đỡ các em học sinh xác định được những vấn đề, những nguy cơ, cung cấp các kiến thức để phòng chống, đối phó với các hành vi bạo lực, xâm hại. Thầy cô cũng là người đồng hành, hỗ trợ, lồng ghép các hoạt động trên trường, lớp để giúp đỡ, lan toả kiến thức đối với các em.Cha mẹ các em cũng đã có những sự thay đổi, trở nên cởi mở hơn với các bạn có thể hiện giới khác biệt, cũng như có sự công bằng khi đối xử các bé trai, bé gái.

 Ông Lê Văn Sơn, Trưởng nhóm Tư vấn đánh giá độc lập chia  sẻ  về  những tác  động cũng  như những hạn  chế  của  Dự  án. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thuần, Hiệu trưởng trường THCS Cổ Loa, huyện Đông Anh, tỉnh Hà Nội đã chia sẻ trong Hội thảo về kinh nghiệm thực hiện Dự án tại địa phương:“Tại trường, bên cạnh việc tuyển thành viên vào CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi COC vào mỗi kỳ khai giảng, chúng tôi còn liên tục tuyển chọn cán bộ tham vấn và duy trì phòng tham vấn cho học sinh để có thể kịp thời hỗ trợ các em về các vấn đề tâm lý”. 

Cô giáo  Nguyễn Thị Thuần, Hiệu trưởng trường THCS Cổ Loa, huyện Đông Anh, tỉnh Hà Nội đã chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện Dự án tại địa phương. 

Bạn Nguyễn Thanh Phương, Đại diện CLB COC - Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường THCS Cổ Loa, đã chia sẻ rằng “Trước khi tham gia CLB COC, chúng em là những học sinh nhút nhát, rụt rè, không có đủ tự tin để thể hiện tiếng nói trước đám đông, có những định kiến về giới. Chúng em luôn nghĩ rằng, việc học là việc quan trọng hơn, chúng em không muốn học thêm một kỹ năng nào khác. Nhưng trong quá trình tham gia CLB, chúng em được thụ hưởng những hoạt động của dự án mang lại.  Chúng em tự tin hơn khi chia sẻ quan điểm của mình, có thể dám nói lên tiếng nói, chúng em còn biết lắng  nghe, tôn trọng ý kiến đóng góp của mọi người. Quan trọng hơn, chúng em còn thấy được sự trưởng thành của mình trong suy nghĩ, và hành động. Từ đó, mà chúng em dám tham gia nhiều hơn những hoat động để có thể lan truyền đến tất cả mọi người.”. 

Em Nguyễn Thanh Phương, Đại diện CLB COC - Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường THCS Cổ Loa, đã chia sẻ về  những tác động của Dự  án  tới bản thân 

Trong phần toạ đàm tại Hội thảo Tổng kết Dự án, các đại biểu, đại diện các bên đối tác, người hưởng lợi đã chia sẻ những tác động, những bài học kinh nghiệm quý giá và cả những kỷ niệm khi đồng hành cùng Dự án.

Dự án  đã được khép lại thành  công với thông điệp được lan toả: Thành phố An toàn và Thân thiện với em gái. Để An toàn cho em gái = An toàn cho tất cả mọi người.

PV 

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam