Kinh nghiệm đầu tư văn phòng cho thuê hiệu quả

| 17:34:09 25/01/2024

Hiện nay, các doanh nghiệp thành lập mới ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu thuê văn phòng cũng tăng cao. Nắm bắt cơ hội này, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê và thu về được lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, cũng có không ít người đã thất bại khi đầu tư vào phân khúc này. Do đó, nếu muốn thành công, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những chuyên gia bất động sản hàng đầu dưới đây.

Xác định rõ mục đích

Ngay từ đầu, bạn phải xác định được mình xây dựng văn phòng cho những doanh nghiệp nào thuê? Cụ thể, quy mô của doanh nghiệp đó là lớn hay nhỏ? Doanh nghiệp đó hoạt động về lĩnh vực gì? Từ đây, bạn sẽ biết được nên thiết kế văn phòng như thế nào để phù hợp với khách hàng. Bởi chỉ khi bạn giải quyết được nhu cầu của khách hàng thì họ mới tìm đến bạn để thuê văn phòng.

Xác định quy mô văn phòng cho thuê

Việc xác định được quy mô xây dựng văn phòng cho thuê sẽ giúp bạn dự trù được kinh phí để xây dựng, định giá đúng giá trị của tòa nhà, tính toán được giá cho thuê hợp lý và tăng khả năng lấp đầy.

Ví dụ, nếu bạn đầu tư xây dựng văn phòng quy mô lớn, vốn lớn thì giá cho thuê sẽ cao. Lúc này, khách hàng mục tiêu của bạn sẽ là các doanh nghiệp lớn. Còn nếu bạn đầu tư với quy mô nhỏ, vốn ít thì nên hướng đến đối tượng khách thuê là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp start-up. Việc xác định được quy mô, đối tượng thuê sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được khách thuê.

Chọn vị trí xây dựng văn phòng cho thuê

Đối với bất kỳ dự án bất động sản nào, việc lựa chọn được vị trí xây dựng luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại của dự án. Theo chia sẻ của các chuyên gia, bạn nên chọn vị trí xây dựng trong khu vực có nhu cầu thuê văn phòng cao.

Bạn nên chọn những mảnh đất nền có mặt tiền đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, đông đúc, xung quanh đã có sẵn các cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích… Bạn cũng có thể mua đất ở những nơi đang được quy hoạch và sắp hình thành các khu đô thị để xây dựng tòa nhà văn phòng.

Ngoài ra, yếu tố phong thủy nhà đất sẽ tác động rất lớn đến việc kinh doanh cho thuê văn phòng của bạn. Do đó, bạn nên chọn những khu đất có hướng phù hợp với phong thủy, tuổi và bản mệnh của mình.

Chú trọng đến thiết kế văn phòng

Từ các kinh nghiệm trên, bạn đã xác định được nhóm khách hàng của mình và dựa vào đó để lựa chọn kiểu thiết kế văn phòng (văn phòng xanh, văn phòng co-worker hay văn phòng phong cách công nghiệp…).

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm về thiết kế văn phòng thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên thiết kế tòa nhà văn phòng. Họ là những người có kiến thức và kinh nghiệm dày dạn về lĩnh vực thiết kế văn phòng cho thuê. Những người đó sẽ giúp bạn có được những mẫu thiết kế đẹp và phù hợp nhất.

Đầu tư tiện ích văn phòng cho thuê

Tùy thuộc vào nguồn vốn mà bạn tính toán đầu tư tiện ích văn phòng cho thuê sao cho phù hợp. Văn phòng có càng nhiều tiện ích thì càng được đánh giá cao, kéo theo giá cho thuê cũng tăng lên. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hồi được nguồn vốn đầu tư ban đầu.

Một số tiện ích thường thấy khi xây dựng văn phòng cho thuê như: Hệ thống quản lý, bảo vệ tòa nhà; hệ thống phòng cháy chữa cháy; lối thoát hiểm; hệ thống camera an ninh; Internet tốc độ cao; hệ thống điều hòa, quạt trần, quạt thông gió; máy phát điện dự phòng…

Nắm rõ thủ tục và giấy phép xây dựng văn phòng 

Không ít người đã thất bại ngay từ những bước đầu vì không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, bạn phải hoàn tất các thủ tục xin cấp phép xây dựng tại địa phương trước khi khởi công.

Do thủ tục này sẽ mất khoảng 3 tuần nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ để tránh trường hợp hồ sơ bị trả về, tốn thêm thời gian chờ đợi. Những giấy tờ, hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng do địa phương cấp, Hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng…

Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng uy tín, giá tốt

Tòa nhà văn phòng cho thuê phải được nghiệm thu chặt chẽ, khi tất cả hạng mục đạt chuẩn, an toàn thì mới được đưa vào sử dụng. Chính vì thế, việc lựa chọn đơn vị thi công ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và chất lượng của dự án cũng như giá thành cho thuê.

Tốt nhất, bạn nên tìm đến các đơn vị thi công xây dựng văn phòng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã có nhiều dự án thành công và nổi tiếng.

Ước tính thời gian văn phòng cho thuê đi vào hoạt động

Theo các chuyên gia, bạn cần phải ước tính được vào thời điểm văn phòng cho thuê đi vào hoạt động thì nhu cầu thuê của khách hàng có cao hay không. Bởi trên thực tế cho thấy, nhiều trường hợp đang thi công thì nhu cầu thuê rất cao nhưng đến khi hoàn thành lại rất ít người thuê. Nguyên nhân là các đối thủ đã nhanh chân hơn bạn. 

Để giải quyết được vấn đề này, trước hết bạn phải lựa chọn được thời gian xây dựng thích hợp, đồng thời yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành theo thời gian bạn đã ước tính từ trước, tránh bỏ lỡ cơ hội khi nhu cầu thuê văn phòng đang cao.

Mong rằng với những kinh nghiệm đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thành công với mô hình kinh doanh này. 

Xem thêm:

Hoàn Trần

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam