Sơ kết chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi

Giới trẻ, Sức khỏe | 08:00:00 29/01/2024

TNV - Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Sơ kết chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi.

Chương trình có sự tham dự của GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, TS. Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, phó chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo bộ ngành trung ương, các tỉnh, thành phố triển khai chương trình và ban lãnh đạo các bệnh viện.

Lễ ký kết giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam

Được triển khai từ ngày 19/11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau 2 tháng triển khai liên tục với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, với 04 đợt khám bệnh tại cộng đồng. Chương trình đã đạt được nhiều kết quả, cụ thể: Khám và chụp X-quang phổi cho 64.268 người trên 40 tuổi / tổng số 66.878 người đăng ký; Chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho 1.641 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; Chỉ định đo chức năng hô hấp cho 2.221 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi; Triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net; Kênh TikTok Mạng lưới đổi mới sáng tạo YT thu hút gần 3 triệu lượt view trong 1 tuần; Triển khai truyền thông trên facebook, biển quảng cáo tại các tỉnh thành phố và phương tiện thông tin đại chúng về chương trình.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên page phoikhoe.net và facebook page phoikhoe. Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của chương trình

Dịp này, Ban bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng tặng bằng khen cho 04 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của chương trình.

Tại chương trình cũng diễn ra Lễ ký kết giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam chương trình hợp tác kéo dài 05 năm, từ 2024 – 2029, theo đó Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phát triển hợp tác song phương về y tế trong những lĩnh vực: Đổi mới sáng tạo trong y tế và Chuyển đổi số; Nghiên cứu khoa học về y tế; Nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế; Phòng và kiểm soát bệnh tật; Phát triển hệ thống Y tế bền vững, trong đó có thể bao gồm những nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Trong đó, năm 2024, sẽ triển khai 02 chương trình là:

Chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi” – nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số (Quản lý tổn thương dạng nốt ở phổi phát hiện tình cờ bằng X-quang hoặc CT lồng ngực có hỗ trợ của AI; đo chức năng hô hấp kỹ thuật số) và thí điểm các giải pháp chuyển đổi số trong theo dõi bệnh nhằm hỗ trợ dự đoán nguy cơ, phòng ngừa và quản lý các bệnh lý này (như telemonitoring).

Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME” nhằm mục tiêu củng cố và làm bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Tim mạch – Thận – Chuyển hóa thông qua những giải pháp phát hiện bệnh sớm và cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

Theo TS. BS. Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong 3 năm đối phó với đại dịch Covid-19, các bác sĩ cũng đã làm quen và cũng hiểu rõ hơn vai trò dùng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số, thay đổi phương thức cũ sang mới. với các Chương trình như “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi” và Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME”, nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Hướng tới một nền y tế bền vững, cùng nhau, chúng ta có thể và sẽ làm nên sự khác biệt. Hãy hành động ngay hôm nay vì một nền y tế đổi mới và sáng tạo, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Đại diện đơn vị đồng hành Astrazeneca, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết “Trong ba thập kỷ qua, AstraZeneca đã triển khai một số chương trình có tác động lớn tại Việt Nam, hợp tác với Bộ Y tế và các cơ sở y tế để nâng cao nhận thức, thúc đẩy việc phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm, có thể kể đến như: chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi, Sức khỏe thanh thiếu niên, CaReMe – Yêu lấy mình, Thương phổi và Hợp tác vì tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế (PHSSR). Với sự hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ Y tế, Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, các hội lâm sàng và cộng đồng y khoa, AstraZeneca cam kết trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai các hoạt động của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế, đem khoa học tiến tiếng vào ứng dụng thực tiễn, nâng cao sức khỏe toàn diện cho Việt Nam”.

P.V

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam