Thể lệ Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VII

| 09:00:00 02/05/2024

TNV - Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VII do Tạp chí Thanh niên, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp tổ chức.

Nhà báo Đỗ Quang Huỳnh - Phó tổng biên tập Tạp chí Thanh niên thông qua thể lệ cuộc thi trong lễ phát động diễn ra sáng ngày 25/4/2024

Sau 6 Cuộc thi “Vượt lên số phận” do Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức, đã thu được những kết quả khả quan, tạo nên nguồn động viên to lớn đến hàng trăm cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, mất mát một phần về thân thể và tinh thần để trở thành những người có ích cho xã hội, đồng thời, tìm ra những tấm gương sáng vượt lên số phận để mọi người, nhất là lớp trẻ cùng noi theo. Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” sau 6 lần tổ chức đã thực sự lan tỏa sâu rộng thông điệp tốt đẹp, nhân văn và đầy ý nghĩa trong toàn xã hội. Cuộc thi cũng được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gửi thư động viên, khen ngợi.

Phát huy những kết quả đó, hưởng ứng năm "Năm thanh niên tình nguyện", hướng tới kỷ niệm 60 năm phòng trào "Ba sẵn sàng", 10 năm "Năm thanh niên tình nguyện" và 25 năm "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè"  tiếp tục phát động Phong trào “Máy tính, Ipad, Điện thoại thông minh cho người khuyết tật”; nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Thiết thực kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập Tạp chí Thanh niên (15/10/1962 - 15/10/2024); Chào mừng kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền (16/01/1962 - 16/01/2024) và 32 năm Ngày thành lập Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (25/04/1992 - 25/04/2024), Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VII như sau:

  1. Mục đích ý nghĩa cuộc thi

-     Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, nhất là đối với phong trào đồng hành với thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần.

-     Nhằm tích cực tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh thiếu niên và những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt. Cuộc thi lần này góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước, để mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay học tập, noi theo.

-     Thông qua Cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự quan tâm của xã hội, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp kinh phí để trao tặng giải thưởng, sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vượt lên, trở thành những tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập và làm theo, góp phần tham gia vào “hệ sinh thái” chăm sóc người nghèo, người yếu thế trong xã hội tốt hơn; trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền, 62 năm Ngày thành lập Tạp chí Thanh niên và 32 năm Ngày thành lập Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

2. Đối tượng tham gia Cuộc thi và yêu cầu bài dự thi

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp Nhân dân (nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên, chức sắc tôn giáo, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam).

Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

3. Nội dung cuộc thi

- Nội dung viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, số phận éo le, hoàn cảnh đau thương, khắc nghiệt; thể hiện ý chí kiên cường, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống.

- Ngoài ra, tập trung viết về những tấm gương trẻ tật nguyền, có tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo, tiếp cận khoa học kỹ thuật, tiêu biểu trong việc tham gia chuyển đổi số, ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ vào cuộc sống, góp phần cổ vũ việc thực hiện thành công Chủ đề năm 2024: “Năm Thanh niên tình nguyện” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động.

- Viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

- Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích những người khuyết tật, những thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình.  

4. Hình thức tham gia dự thi

- Thể loại tác phẩm dự thi: Bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip.

- Bài viết tham gia dự thi có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14.

- Bài dự thi thể hiện dưới dạng phóng sự video clip dài từ 3 - 5 phút.

- Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

- Bài thi không hợp lệ nếu sao chép các bài đã đăng trên các phương tiện báo, đài, trang tin, bản tin dưới mọi hình thức.

- Ban tổ chức được quyền sử dụng các bài dự thi đạt giải để phục vụ cho công tác truyền thông cho Cuộc thi.

- Đối với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

- Bài dự thi được đăng trên Tạp chí Thanh niên, Tạp chí điện tử Thanhnienviet.vn; Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông điện tử; Tạp chí Người bảo trợ. Bài dự thi vào vòng chung khảo sẽ được tuyển chọn và in trong cuốn sách “Vượt lên số phận” lần VII do Ban tổ chức giữ bản quyền.

- Các cá nhân, tập thể tác giả có thể tham gia nhiều bài dự thi. Những cá nhân thuộc Ban tổ chức không được tham gia cuộc thi.

5. Cơ cấu, giá trị và hình thức giải thưởng:

- Giải thưởng đối với tác giả: 

+ 01 giải đặc biệt: 15 triệu đồng/giải, dành cho người khuyết tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình.

+ 01 Giải A: 10 triệu đồng.

+ 03 Giải B: 5 triệu đồng/giải.

+ 5 Giải C: 3 triệu đồng/giải.

+ 03 Giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải, xét tặng 01 tập thể phát động cuộc thi có nhiều người hưởng ứng viết bài dự thi với nội dung các bài viết có chất lượng; 01 giải thưởng đối với thí sinh lớn tuổi nhất (trên 70 tuổi) và 01 giải thưởng đối với thí sinh nhỏ tuổi nhất. Bên cạnh đó ban tổ chức và nhà đồng hành sẽ trao:

+ 1 Giải thưởng nhân vật truyền cảm hứng: Vinh danh nhân vật xuất hiện trong bài dự thi có câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ và tích cực nhất.

+ 1 Giải thưởng Tác động: Nhằm tôn vinh câu chuyện có sức ảnh hưởng đặc biệt đến cộng đồng (giải thưởng này do hội đồng bình chọn)

+ 1 Giải thưởng sáng tạo: Dành cho các tác phẩm thể hiện độc đáo, sáng tạo nhất trong các tác phẩm dự thi.

- Căn cứ vào tình hình thực tiễn chất lượng và số lượng bài viết tham dự, Ban giám khảo cuộc thi đề xuất Ban tổ chức Giải thưởng xem xét, quyết định cơ cấu Giải thưởng được trao. Không bắt buộc phải trao đủ các mức giải.

- Các tác giả đạt giải được tặng Giấy chứng nhận, Biểu trưng cuộc thi của Ban tổ chức. Ngoài ra, còn có nhiều giải thưởng, phần thưởng có giá trị tặng cho các nhân vật được nêu gương, có thành tích đặc biệt trong các bài dự thi.

-  Ngoài ra, Ban tổ chức trao tặng sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nghị lực vượt lên chính mình.

6. Thời gian phát động và tổng kết trao giải Cuộc thi viết

-      Tổ chức phát động Cuộc thi vào ngày 25 tháng 4 năm 2024 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

-     Thời gian nhận bài viết: Từ ngày phát động cuộc thi 30 tháng 3 năm 2024 đến hết ngày 30 tháng 8 năm 2024 (theo dấu bưu điện hoặc theo ngày gửi email).

-     Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi viết Vượt lên số phận lần thứ VII vào trung tuần tháng 10 năm 2024, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 62 năm Ngày thành lập Tạp chí Thanh niên.

7. Địa điểm nhận bài thi

Các đơn vị, cá nhân gửi bài viết tham gia dự thi đến Ban tổ chức cuộc thi (thông qua Tạp chí Thanh niên) theo địa chỉ: Tạp chí Thanh Niên, số 5 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc qua email: [email protected]

Điện thoại liên hệ: (024) 37751392 - 0913533992 – 0986288988.

Trong bài thi có ghi rõ họ tên, số điện thoại, chức vụ, đơn vị công tác (nếu có).

Bài dự thi gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện có dán tem (ngoài phong bì đề: Bài dự thi “Vượt lên số phận” lần VII) tới Ban tổ chức cuộc thi.

                                                        BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

 

 

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam