Hội thảo về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

| 09:16:00 30/05/2024

TNV - Ngày 29/5, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học đề tài cấp Quốc gia với chủ đề ‘‘Xây dựng đề án đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới’’.

Toàn cảnh Hội thảo

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; TS. Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Nguyên Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương và các đồng chí Lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc Trung ương Đoàn cùng các đại biểu là thành viên đề tài, các nhà khoa học, chuyên gia.

Hội thảo diễn ra nhằm tìm hiểu thực trạng, khó khăn và các hướng giải pháp với mục tiêu góp phần xây dựng Đề án đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới.

Anh Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những vấn đề quan trọng: Giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới; Những yếu tố ảnh hưởng đến đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam; Dự báo tình hình thanh thiếu nhi trong tình hình mới; Quan điểm, mục tiêu, giải pháp đổi mới Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới; Giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp trong tình hình mới; Đổi mới công tác tuyên giáo của Đoàn trong tình hình mới; Giải pháp đổi mới nội dung, phương phức hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội TNTP Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Thanh niên trình bày tham luận

Tham luận tại Hội thảo, TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Thanh niên đã dựa trên các khảo sát, đánh giá và đưa ra những dự báo về tình hình thanh thiếu nhi trong thời gian tới, cụ thể: Về số lượng, dự kiến đến năm 2030 số lượng thanh niên có xu hướng tiếp tục tăng lên; Đối với vấn đề học tập của thanh niên dự báo sẽ phát triển theo chiều hướng tốt. Hiện nay, thanh niên đã lựa chọn nhiều mô hình khác nhau để học tập, thể hiện được tính chủ động, sáng tạo của thanh niên giai đoạn mới gắn với tính thực tế cao hơn và có mục tiêu rõ ràng; Đối với nhu cầu giải trí, hầu hết thanh niên sẽ tham gia hoạt động giải trí gắn với Internet, thông qua môi trường số đã sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm văn hóa tích cực. Điều đáng mừng là qua khảo sát năm 2023 của Viện Nghiên cứu Thanh niên, thanh niên Việt Nam rất yêu thích và có nhu cầu tìm hiểu, học tập văn hóa truyền thống của đất nước; Về vấn đề việc làm, xu hướng việc làm chuyển dịch giữa các khu vực, không có sự phân biệt khu vực nhà nước, ngoài nhà nước hay nước ngoài như trước đây mà thanh niên đã chủ động tự tạo việc làm cho bản thân, tỉ lệ thất nghiệp giảm, hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh kế số rất phong phú. Ngoài ra, hiện nay còn xuất hiện mô hình Freelance - làm nhiều công việc, có nhiều nguồn thu nhập khác nhau một cách tự do; Một vấn đề quan trọng khác là sức khỏe của thanh niên, tuy cơ bản khỏe mạnh nhưng vẫn chủ quan trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt gần đây, xuất hiện nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, trầm cảm dưới tác động của xã hội, yếu tố khách quan bên ngoài.

Anh Bùi Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Đoàn trình bày tham luận

Trong khuôn khổ Hội thảo, anh Bùi Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn đã trình bày về một số khó khăn đối với tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Đoàn trong giai đoạn hiện nay, cụ thể: ‘‘Nhiều tỉnh, thành đoàn hiện nay đang có số biên chế cán bộ dưới 20 người, trong khi khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn. Ngoài ra, việc hạn chế về mặt biên chế đã dẫn đến ngân sách chi thường xuyên cho các tỉnh, thành đoàn cũng ít hơn khiến hoạt động của các đơn vị gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc thực hiện sáp nhập các phòng, ban trực thuộc các tỉnh, thành đoàn chưa có tính đồng bộ, thống nhất’’.

Tổng số đoàn viên cả nước hiện nay là hơn 5 triệu đoàn viên, trong đó đoàn viên ở khu vực trường học chiếm đa số nhưng có nơi bố trí cán bộ đoàn chuyên trách, có nơi không, sinh viên lại học tập theo tín chỉ dẫn đến khó khăn trong việc đoàn kết, tập hợp đoàn viên sinh hoạt Đoàn. Đồng thời, mô hình Đoàn khối doanh nghiệp hiện nay đang sinh hoạt theo ngành dọc cũng gây khó khăn cho đoàn viên khi tham gia - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn chia sẻ thêm.

Trước những vấn đề đó, anh Bùi Minh Tuấn đã trình bày một số giải pháp khắc phục: Đề xuất việc thực hiện sắp xếp các ban, đơn vị trực thuộc các tỉnh, thành đoàn một cách thống nhất và đồng bộ. Song song với đó, có hướng đổi mới về phương thức vận hành, tổ chức hoạt động sao cho phù hợp với số lượng biên chế cán bộ tại các địa phương; Thực hiện sắp xếp tổ chức Đoàn tại khu vực dân cư với tiêu chí tinh gọn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác Đoàn; Tiếp tục đẩy mạnh phát triển tổ chức Đoàn ở khu công nghiệp, khu chế xuất; Tiếp tục đổi mới các nội dung sinh hoạt chi đoàn.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá cao những ý kiến tham luận tại Hội thảo và khẳng định những góp ý này có giá trị lớn về lý luận và thực tiễn để nhóm thực hiện Đề tài khoa học có thể hoàn thiện tốt hơn. Đồng thời, sản phẩm kỷ yếu của Hội thảo sẽ là tài liệu quý báu cho thanh niên nghiên cứu, học tập.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh: ‘‘Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới hiện nay cần phải dựa trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu đã làm được trước đây. Ngoài ra, cần phải cập nhật các nội dung, phạm vi vì thế hệ trẻ hiện nay đang có những nhu cầu mới, yêu cầu mới, lợi ích chính đáng mới cần được quan tâm, chú ý’’. Đồng thời, quá trình nghiên cứu phải dựa trên thực tiễn và phải lấy hiệu quả làm thước đo của việc đổi mới, anh Bùi Quang Huy yêu cầu.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Quang Chính

 

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam