Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Nhiều địa phương đã tổ chức thành công, nghiêm túc

| 08:10:00 06/06/2024

Thí sinh trên địa bàn Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai... đã dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025.

Rất đông phụ huynh đứng đợi con em tại các điểm thi ở TP Lào Cai

Sáng 5/6, tại 72 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hơn 44.000 thí sinh trên toàn tỉnh sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Đây là kỳ thi có số lượng thí sinh cao nhất từ trước đến nay và nhiều hơn 7.000 thí sinh so với mùa thi trước.

Đây cũng là kỳ thi được đánh giá là khó khăn nhất khi toàn tỉnh chỉ có hơn 36.000 chỉ tiêu vào các trường công lập và sẽ có khoảng 8.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển ở kỳ thi này. Trong đó, thành phố Vinh, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, thị xã Hoàng Mai và một số huyện sát với địa bàn thành phố Vinh là Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò là những địa phương có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất. Trước kỳ thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phải đồng loạt tăng lớp, tăng chỉ tiêu ở hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh để giảm áp lực cho các thí sinh dự thi.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi năm nay, tỉnh Nghệ An đã điều động hơn 6.200 người làm công tác thi, trong đó có hơn 4.400 người làm công tác giám thị, bao gồm giáo viên bậc THPT và THCS.

Trong những ngày qua, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng đã được các địa phương và các hội đồng thi thực hiện nghiêm túc.

Tại TP Hải Phòng, lực lượng công an, bảo vệ được bố trí quanh khu vực các điểm thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hội đồng thi và các thí sinh.

Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 4-5/6 với các môn thi: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ. Thí sinh có nguyện vọng vào trường chuyên Trần Phú sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào ngày 7-8/6.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng, kỳ thi năm nay có 3 thí sinh "đặc biệt" được bố trí phòng thi riêng. Tại Hội đồng thi Trường THPT Thái Phiên có 2 thí sinh gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe.

Trong đó, có 1 em vừa trải qua cuộc phẫu thuật xương chưa thể ngồi, được bố trí giường y tế riêng để làm bài thi và 1 em có triệu chứng hay ngất do thiếu oxy cần được hỗ trợ y tế thường xuyên. Trường hợp còn lại là thí sinh dự thi tại Trường THPT Hồng Bàng mới mổ ruột thừa.

Năm nay, Hải Phòng có 25.671 thí sinh dự thi đại trà; 1.990 thí sinh dự thi chuyên. Sở Giáo dục và Đào tạo huy động 3.144 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; trong đó gồm 44 Chủ tịch Hội đồng thi, 112 Phó Chủ tịch Hội đồng thi, 168 thư ký Hội đồng thi, 2.820 giám thị và 650 nhân viên.

Tại Hưng Yên, theo Sở GD&ĐT Hưng Yên, năm học 2024-2025, chỉ tiêu tuyển sinh đối với lớp 10 các trường THPT công lập được giao 12.350 học sinh (tăng 1.350 chỉ tiêu so với năm học 2023-2024). So với năm học 2023 - 2024, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 của Hưng Yên giảm 2 môn: một môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học hoặc Sinh học), một môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân).

Toàn tỉnh thành lập 1 Hội đồng thi với 31 điểm thi. Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT nào sẽ dự thi tại điểm thi của trường đó. Các trường: THPT Chuyên Hưng Yên (thành phố Hưng Yên), THPT Phạm Ngũ Lão (Ân Thi), THPT Khoái Châu (Khoái Châu), THPT Văn Lâm (Văn Lâm), THPT Minh Châu và THPT Yên Mỹ (Yên Mỹ), mỗi trường có 2 điểm thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 2.000 cán bộ, giáo viên coi thi và một số lực lượng liên quan phục vụ trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Tại 35 điểm thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hơn 10.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn (buổi sáng) và môn Toán (buổi chiều) trong ngày thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025.

Đề thi Ngữ văn năm nay gồm 2 phần Đọc hiểu (3 điểm) gồm và phần Nghị luận văn học (7 điểm). Trong đó, phần nghị luận văn học được chọn ngữ liệu là trích đoạn thơ trong bài "Viếng lăng Bác" của tác giả Viễn Phương.

Các hoạt động tiếp sức, hỗ trợ y tế, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự được thực hiện chu đáo

Tại Quảng Ninh, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 đã khép lại sau 3 ngày diễn ra. 

Trong suốt 3 ngày diễn ra Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025, tại các hội đồng coi thi, đội ngũ cán bộ làm thi đều đã làm đúng, đủ, nghiêm túc mọi thủ tục theo hướng dẫn chi tiết các quy định, quy chế và những điều cần lưu ý để hạn chế tối đa sai sót của thí sinh tham dự thi. 

Cơ sở vật chất của các hội đồng coi thi đều được bố trí đầy đủ, chu đáo, giúp thí sinh thoải mái, tự tin trong quá trình làm bài thi. Công tác đảm bảo an toàn tại 34 hội đồng coi thi trong tỉnh tiếp tục được triển khai, thực hiện tốt kỷ cương trường thi và công bằng cho tất cả thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Quảng Ninh có 15.858 thí sinh đăng ký dự thi (tăng khoảng 500 thí sinh so với kỳ thi năm trước) với 675 phòng thi chính thức.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có phương thức tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh cơ bản giữ ổn định như năm học trước. Điểm mới trong năm nay là không tuyển sinh lớp không chuyên và tăng 1 lớp chuyên (tiếng Pháp) vào Trường THPT Chuyên Hạ Long so với các năm học trước. Như vậy, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tổ chức thêm môn thi tiếng Pháp để tuyển sinh lớp chuyên tiếng Pháp. Ngoài ra, còn một số điều chỉnh khác về kỹ thuật trong quy trình, nghiệp vụ thi.

Là một trong những địa phương tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sớm nhất cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã có sự chỉ đạo sát sao, chuẩn bị chu đáo để kỳ thi diễn ra đảm bảo nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, an toàn và chất lượng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương, các sở, ngành liên quan bám sát, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức tốt kỳ thi. Toàn tỉnh có 32 trường THPT tổ chức thi tuyển sinh (tăng 2 trường so với năm học trước) với 34 hội đồng coi thi tại các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Ninh, trong 3 ngày thi, các điều kiện tổ chức thi tại cả 34 hội đồng coi thi đều được đảm bảo, công tác coi thi nghiêm túc, đúng quy chế. Tổng hợp ở 3 buổi thi môn chung, toàn tỉnh có 77 thí sinh vắng thi môn Ngữ văn, 83 thí sinh vắng thi môn Ngoại ngữ, 84 thí sinh vắng thi môn Toán, tỷ lệ dự thi đạt 99,5%. Các buổi thi diễn ra an toàn, không xảy ra hiện tượng bất thường. Tuy nhiên, buổi thi môn Toán sáng 2/6 có 1 thí sinh tại Hội đồng coi thi Trường THPT Cẩm Phả (TP Cẩm Phả) bị xử lý kỷ luật bằng hình thức đình chỉ thi (do mang điện thoại vào phòng thi). Qua xác minh của cơ quan công an, thí sinh không có hành vi làm lộ, lọt đề thi.

Đối với các môn thi chuyên, trong các ngày thi, thí sinh làm bài tích cực, nghiêm túc. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Anh là nhiều nhất 216 thí sinh, tiếp đó là môn Toán với 178 thí sinh và môn Văn có 169 thí sinh. Nhìn chung, tâm lý thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi đều khá thoải mái vì có nhiều sự chọn lựa khi dùng kết quả thi để xét tuyển vào trường THPT chuyên và các trường THPT không chuyên khác.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, Kỳ thi lớp 10 THPT năm nay diễn ra từ ngày mai, 6/6 đến 7/6. Toàn tỉnh có gần 19.000 thí sinh tham gia tại 36 điểm thi. Sở GD&ĐT đã huy động 2.600 cán bộ giáo viên làm công tác coi thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch và đạt kết quả cao, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu thành viên ban chỉ đạo kỳ thi tại các điểm thi và hội đồng coi thi phát huy cao vai trò, trách nhiệm được giao. Hết sức quan tâm công tác bảo mật, thực hiện nghiêm quy chế của kỳ thi, nhất là không để các thí sinh mang tài liệu và thiết bị điện tử trái quy định vào phòng thi.

Tăng cường lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ các điểm thi trong công tác hậu cần.

Nhật Nam

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam