Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”; Giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính” và trao tặng Di ảnh chân dung màu của liệt sĩ

, , | 17:05:00 09/06/2024

TNV - Ngày 12/6 sắp tới tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (Mỹ);  Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và CLB “Mãi mãi tuổi 20” sẽ trang trọng tổ chức Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”; Giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính”; Phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình Liệt sĩ… 


Buổi Lễ được tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2024): “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trong hoà bình.

Dự kiến tới dự và chứng kiến sự kiện sẽ có các Tướng lĩnh, Anh hùng LLVTNhân dân là đồng đội của các Liệt sĩ có “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh” được trao trả và các Cựu chiến binh; đại diện của cả lực lượng Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân, những người đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; cùng đại diện thân nhân các gia đình Liệt sĩ, đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.

Tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của tác giả Đặng Ngọc Đa kể về cuộc hành trình của ông từ chiến trường ác liệt, đến “khu vườn hạnh phúc”; từ gian khổ chiến tranh đến cuộc sống hòa bình an nhiên. Cuốn sách là hồi ức bình dị, chân thực và đầy thú vị về cuộc đời và gia đình của một người lính già xuyên qua quãng thời gian dài với nhiều thăng trầm của cuộc sống và sự kiện lớn lao của đất nước, với bản lĩnh, ý chí của Bộ đội Cụ Hồ.

 Tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của tác giả Đặng Ngọc Đa

CCB Đặng Ngọc Đa, sinh năm 1939, quê tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ông là một trong những người lính hiếm hoi hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi Thi đua ái quốc năm 1948.

Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có một khối lượng khổng lồ gồm hàng vạn những cuốn nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của Bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị quân đội Mỹ và lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nội dung của các di vật và kỷ vật nêu trên đã được chụp lại và lưu giữ dưới hình thức microfilm, tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ (viết tắt là VNCA). Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc”, chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, nhưng rất cảm động và thiêng liêng, vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sĩ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy chúng và có thể trợ giúp việc tìm kiếm phần mộ và hài cốt Liệt sĩ…

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và hiện là Chủ tịch “Trái tim Người lính Việt Nam”) – Trưởng Ban Tổ chức sự kiện, cho biết: Hiện chúng tôi đã phối hợp với VNCA thực hiện một Dự án phi lợi nhuận và nhân văn mang tên “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”. (Năm 2023, chúng tôi dịch là "Di sản" nay xin đổi lại là "Chứng tích" cho rõ nghĩa hơn). Chúng tôi đã sử dụng các tài liệu được sàng lọc từ kho microfilm, với gần 3 triệu trang, đang lưu giữ tại VNCA, để tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh, hoặc mất tích trong chiến tranh; đồng thời, phối hợp với nhiều tổ chức và cá nhân, tiến hành tìm kiếm thân nhân Liệt sĩ và các Cựu chiến binh còn sống sót qua chiến tranh, để có thể trao trả “Hồ sơ Chứng tích” (Nhật ký, Thư riêng, v.v...) cho các cá nhân, hoặc thân nhân liệt sĩ tại Việt Nam. Từ đầu tháng 5/2024, căn cứ nguồn tư liệu độc quyền do VNCA gửi, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” đã tiến hành biên soạn và giới thiệu trên mạng xã hội facebook và Tạp chí điện tử “Văn hóa và Phát triển” hơn 30 Hồ sơ “Chứng tích Chiến tranh”. Đó là nội dung tóm tắt của 35 cuốn sổ tay Nhật ký và 7 lá Thư thời chiến”.

Cụ thể, nhiều gia đình thân nhân của Liệt sĩ đã xin đăng ký cả đoàn, gồm anh, em, con cháu... Ai cũng mong muốn được trực tiếp tham dự sự kiện. Điển hình như đoàn thân nhân của Liệt sĩ Đặng Văn Tế, tại Phú Thọ đăng ký đi 6 người (gồm bà vợ đã hơn 80 tuổi, con trai và các cháu). Đoàn thân nhân của Liệt sĩ Trần Xuân Linh, tại Hà Tĩnh, đăng ký 7 người (gồm anh ruột và các cháu cả nam và nữ). Đặc biệt, số 11 Hồ sơ tìm được người nhận, có 3 trường hợp còn sống sót qua các trận đánh đẫm máu. Đó là: Thương binh Nguyễn Tiến Đồng, đến từ Hà Tĩnh. Ông sinh năm 1947, nhập ngũ 1965. Nhiều năm làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến Lào... Hiện Thương binh Nguyễn Tiến Đồng là Trưởng Ban Liên lạc Quân tình nguyện – Chuyên gia QS Việt Nam giúp Lào của tỉnh Hà Tĩnh; Thương binh Đỗ Xuân Thuyên tại Thái Bình và cựu Tù binh Mai Xuân Ngọc tại Hải Phòng. Đáng tiếc là cụ Mai Xuân Ngọc đã mất 2 tháng trước, vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 87 tuổi. Cụ Đỗ Xuân Thuyên (sinh 1945) đang ở Thái Bình nhân vật có “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh” đã giới thiệu. Mặc dù đã 80 tuổi, phải đi xe lăn và cần người đi cùng hỗ trợ, nhưng cụ Thuyên vẫn đăng ký từ Thái Bình về Hà Nội để tham dự sự kiện.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, CLB “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính” đã phục dựng màu cho 4 di ảnh chân dung Liệt sĩ. Đó đều là những di ảnh duy nhất của Liệt sĩ chụp trước khi hi sinh, để trao tặng cho thân nhân các gia đình Liệt sĩ - cũng là các thành viên tiêu biểu của CLB “Mãi mãi tuổi 20”, đó là:

Liệt sĩ Trần Lưu Thơm (1926 - 1971) – nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Rạch Giá (cũ) nay là Kiên Giang; thân sinh của Nhạc sĩ Trần Thiện Hà (đến từ TP. Hồ Chí Minh).

Liệt sĩ Nguyễn Kim Điền (1930 - 1967) – thân sinh của chị Nguyễn Thị Tơ, Ủy viên Hội đồng Quản lý CLB “Mãi mãi tuổi 20”. 

Liệt sĩ Phan Trọng Vân (1944 - 1972) – Phi công tiêm kích lái MiG-17 và MiG-19; Đại đội trưởng bay Trung đoàn Không quân 925; anh trai của CCB, Thương binh Phan Trọng Sơn, thành viên lâu năm của CLB “Mãi mãi tuổi 20”.

 

 Liệt sĩ Nguyễn Văn Tư (1952 - 1975)  – Đại đội trưởng Xe tăng hi sinh sáng 30/4/1975 tại Sài Gòn; là anh trai của chị Nguyễn Thị Bạch Yến, thành viên CLB “Mãi mãi tuổi 20”.

 

 Nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai, với cuộc sống hoà bình tốt đẹp hơn; Viện Khoa học và Nghệ thuật, phối hợp với Viện Hòa bình và Xung đột, cùng Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ của Đại học Công nghệ Texas (Mỹ) đã cử một đoàn cán bộ nghiên cứu sang Việt Nam tìm hiểu thực tế; đồng thời, phối hợp với Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” bàn giao “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh” (lần thứ 2) cho thân nhân các gia đình Liệt sĩ sẽ được tổ chức tại Hà Nội, vào ngày 12/6/2024 sắp tới.

Thành phần của Đoàn đến từ Hoa Kỳ, năm 2024, gồm:

1- Tiến sĩ Tosha Dupras – Viện trưởng Khoa học và Nghệ thuật, Đại học Texas Tech, Trưởng đoàn;

2- Tiến sĩ Ron Milam – Giáo sư Bộ môn Lịch sử, Giám đốc điều hành Viện Hòa bình & Xung đột, Đại học Texas;

3- Tiến sĩ Steve Maxner – Giám đốc Trung tâm và Lưu trữ Việt Nam, Đại học Texas Tech;

4- Tiến sĩ Alex- Thai Dinh Vo – Giáo sư Trợ giảng Nghiên cứu, Trung tâm và Lưu trữ Việt Nam, Đại học Texas Tech;

5- Tiến sĩ Uyen “Carie” Nguyen – Giáo sư Trợ giảng Nghiên cứu, Viện Hòa bình & Xung đột, Đại học Texas Tech.

  Hải Hà

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam