Trải nghiệm văn hóa “Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui” tại Bảo Tàng Phụ nữ Việt Nam

, | 16:00:00 09/06/2024

TNV - Hưởng ứng Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt; Kỷ niệm 08 năm Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Công ty TNHH Mind Group phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chương trình Trải nghiệm văn hóa “Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui” vừa qua tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Thanh Tùng - Tổng Đạo diễn giới thiệu về chương trình.

Trải nghiệm được tổ chức với mục đích tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc.

Theo quan niệm dân gian, Mẫu là mẹ, tín ngưỡng thờ Mẫu là gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam qua những nhân vật vừa mang màu sắc huyền thoại, truyền thuyết, vừa có bóng dáng trong lịch sử. Tín ngưỡng thờ Mẫu qua quá trình hình thành và phát triển đã tích hợp nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật là phản ánh truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” khi phần lớn các vị thánh trong Điện thờ Tứ Phủ là những người có công với đất nước. Các vị có thể hộ quốc, an dân; chống giặc ngoại xâm; anh hùng dân tộc; hay giúp người dân chữa bệnh, lập nghiệp, dạy nghề, sinh kế....

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, nghi lễ hầu đồng là một kho tàng nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc biệt với nhiều câu chuyện truyền thuyết, thần tích hấp dẫn. Hầu đồng không chỉ tạo nên một không gian tâm linh huyền bí mà còn thể hiện được nét uy nghi, cũng như niềm hân hoan và vẻ đẹp trong sáng của người Việt trong một thế giới văn hóa đa sắc màu. Năm 2016, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bộ sưu tập Búp họa Tứ phủ được giới thiệu tại chương trình.

Phát biểu tại Chương trình, ông Nguyễn Xuân Thanh Tùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Mind Group,Tổng Đạo diễn chương trình cho biết: Chương trình trải nghiệm này ra đời từ sự trăn trở làm thế nào để du khách phải có được trải nghiệm tốt nhất về văn hoá dân tộc. Dù được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại từ năm 2016, nhưng không phải người Việt nào cũng hiểu về Tín ngưỡng thờ Mẫu là gì, các nghi thức trong tín ngưỡng thờ mẫu, nghi thức Hầu đồng là gì, sự chuẩn mực trong lời văn tiếng hát, những giá trị dân tộc không thể thay thể trên đường nét hoa văn trang phục thực hành nghi thức,...

Dù không thể truyền đạt hết được trong một chương trình để khán giả có thể nắm đầy đủ kiến thức về tín ngưỡng thờ Mẫu, nhưng chắc chắn chương trình Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui thực hiện tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có cách truyền tải khác biệt, sáng tạo trên tinh thần tôn trọng văn hoá dân tộc. Với cách tiếp cận đặc biệt, hấp dẫn với cả giới trẻ và các bạn quốc tế, chắc chắn chương trình trải nghiệm văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui sẽ góp phần nhỏ bé vào công cuộc phát huy giá trị di sản, quảng bá văn hoá dân tộc Việt Nam ra thế giới mạnh mẽ hơn nữa. Ban tổ chức hy vọng chương trình là một trong những điểm đến về du lịch văn hoá đặc sắc tại Hà Nội trong thời gian tới đây, ông Nguyễn Xuân Thanh Tùng chia sẻ thêm.

 Trình diễn tại chương trình.

Kế thừa giá trị văn hoá truyền thống, với 90 phút trải nghiệm thực tế, chương trình đưa khán giả bước vào những cung bậc cảm xúc về nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trong một không gian mới - không gian trải nghiệm văn hóa đánh thức mọi giác quan. Thị giác: Tham quan nghệ thuật sắp đặt liên quan tới tín ngưỡng thờ Mẫu; Thính giác: Hòa mình vào không gian  m nhạc chầu văn - một thành tố không thể thiếu được khi thực hiện nghi lễ Hầu Đồng; Vị giác: thưởng thức các đặc sản ẩm thực đặc trưng Hà Nội; Khứu giác: cảm nhận hương trầm giữa không gian huyền bí; Xúc giác: được tận tay chạm vào Bộ sưu tập Khăn chầu - Áo ngự; Búp bê Tứ phủ; Đàn mã...của tín ngưỡng thờ Mẫu; Cảm giác: show diễn đánh thức mọi giác quan giúp người xem đắm chìm trong cảm xúc và sống trong không gian đậm chất văn hóa dân tộc.

Chương trình Trải nghiệm văn hóa “Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp – Vui” - Show diễn nhất định phải xem một lần trong đời bởi mỗi Show là mỗi lần thăng hoa trọn vẹn của nghệ thuật, mang tới cho người thưởng thức những tâm trạng và cảm xúc khác nhau, đúng như tên gọi của chương trình.

Chương trình được giới thiệu tới công chúng vào tối thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần bắt đầu từ ngày 14/6/2024 tại không gian trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp – Vui tại Tầng 3, Nhà C - Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

PV 

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam