Tuổi trẻ Biên phòng Trường Sa: Phát huy vai trò nòng cốt xây dựng điểm tựa vững chắc cho ngư dân

| 14:35:00 12/06/2024

TNV - Những năm qua, Tuổi trẻ Biên phòng Trường Sa luôn phát huy nhiệt huyết, khát vọng cống hiến, xung kích làm nòng cốt của các tổ, đội công tác của Đồn trực tiếp tham gia đấu tranh, ngăn chặn các tàu thuyền nước ngoài xâm nhập trái phép vào vùng biển Việt Nam; tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân khi gặp nạn trên biển; tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp ngư dân hiểu rõ, nắm chắc các quy định về khai thác, đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần để Biên phòng Trường Sa thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân.

Vừa qua, chúng tôi có dịp cùng với trên 300 đại biểu của Đoàn công tác số 8 của Bộ Công an ra thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1/2. Trong chuyến hành trình hơn 1.000 hải lý giúp chúng tôi có được nhiều những trải nghiệm khó quên. Được tham dự ngày giỗ Tổ Vua Hùng trên biển; tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ Quân chủng Hải quân hy sinh ở Gạc Ma, chào cờ trên đảo Trường Sa lớn; được mục sở thị cuộc sống và những cống hiến thầm lặng của những người lính đảo.

Đồn Biên Phòng Trường Sa tặng quà cho ngư dân đón tết trên đảo

Trong muôn vàn cảm xúc, niềm tự tôn dân tộc là cảm xúc mãnh liệt nhất. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, tinh thần dân tộc như dâng trào trong huyết quản mỗi thành viên, giúp tất cả mọi người như hòa làm một, không khoảng cách, không có sự xa lạ. Giữa mênh mông sóng nước và sự thiêng liêng của biển, đảo quê hương, tất cả chúng tôi ai cũng cảm thấy mình thật nhỏ bé. Điều này đã càng khiến chúng tôi biết ơn sự hy sinh cao cả của bao thế hệ cha ông đã cống hiến, hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; sự hy sinh thầm lặng mà ít ai biết đến là những cán bộ, chiến sĩ đang ngày, đêm canh giữ chủ quyền, giúp ngư dân bám biển phát triển kinh tế… Trong đó có đóng góp rất lớn của những người lính quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Trường Sa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa.

Đồn Biên phòng Trường Sa tặng quà cho nhân dân tiêu biểu trên đảo nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

Nhớ lại khi đến đảo Đá Tây A, chiếc xuồng máy của lực lượng kiểm ngư băng qua từng con sóng biển đưa chúng tôi qua âu tầu vào đảo. Mặc dù khoảng cánh không xa, nhưng cho chúng tôi một cảm giác hoàn toàn mới, vẫn là sự thanh bình của màu nước biển xanh biếc, phía trên bờ kè là hàng cây phi lao, cây bàng vuông xanh tốt cao vút tầm mắt như đang thể hiện sức sống dẻo dai, mãnh liệt trước sự khắc nghiệt của thời tiết; trên mặt cát trắng những muống biển không chịu sự kém cạnh với một màu xanh mướt với hàng trăm bông tím ngắt. Cùng với đó, trong âu tàu hàng chục tàu cá của ngư dân đang neo đậu, thư thái nghỉ ngơi sau những ngày dài lênh đênh trên biển đã mang lại cảm giác thanh bình. Tất cả những hình ảnh đó khiến quang cảnh hiện lên như một bức tranh “Thủy mặc” đẹp mắt.

Xây dựng công trình dân sinh phục vụ bà con trên đảo

Trong khi chờ đợi đoàn công tác vào đông đủ, chúng tôi tản bộ dọc theo trục đường vành đai của đảo trên âu tàu về phía bên phải, nơi có những chàng lính trẻ Biên phòng đang đến từng tàu cá neo đậu ở đây để gặp gỡ ngư dân. Qua trao đổi với nhân dân trên đảo chúng tôi biết được đó là cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Đá Tây A thuộc Đồn Biên phòng Trường Sa. Chúng tôi cảm thấy ấm lòng trước những cử chỉ, hành động ân cần hỏi han của các chiến sĩ Biên phòng với ngư dân.

Tuổi trẻ BP Trường Sa hưởng ứng Chương trình “ Chủ nhật xanh” vớt rác làm sạch môi trường biển

Khi thấy mọi người chăm chú quan sát, đồng chí Thượng úy từ tàu cá bước lên tươi cười giới thiệu là Chu Phan Tiên - Trạm trưởng Trạm Biên phòng Đá Tây A. Nhìn tác phong chững chạc và khuôn mặt sạm nắng của người Trạm trưởng chúng tôi nhận thấy anh có nhiều nét già dặn trước tuổi. Theo Thượng úy Chu Phan Tiên chia sẻ: “Trạm có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ âu tàu trong phạm vi 12 hải lý, cùng với đó tuyên truyền cho các ngư dân nắm chắc các nội dung liên quan đến luật biển, quy định dánh bắt cá trên vùng biển Việt Nam; kết hợp với các lực lượng trên đảo sẵn sàng giúp đỡ ngư dân khi có tình huống. Mỗi lúc có tàu thuyền vào âu tàu neo đậu là chúng tôi đến nắm bắt tình hình; kết hợp tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm pháp luật và làm các thủ tục cho tàu neo đậu hoặc đi. Mùa mưa bão có lúc đến hàng trăm chiếc tàu vào đây tránh bão. Tuy lực lượng mỏng, nhưng anh em trạm luôn quyết tâm bằng mọi cách phải hỗ trợ giúp đỡ được các ngư dân khi có tình huống. Chính vì vậy chúng tôi luôn được ngư dân tin tưởng, cũng như hợp tác khi chúng tôi thực thi nhiệm vụ của mình”, Thượng úy Chu Phan Tiên chia sẻ thêm.

Ít phút sau, Trung úy QNCN Nguyễn Văn Công - Kiểm soát hành chính của Trạm cũng đến và chia sẻ: “Việc quản lý nắm tình hình giúp chúng tôi bảo đảm tốt an ninh an toàn cho bà con. Thông qua những lần đó chúng tôi thuộc được hết đặc điểm nhận dạng tàu là của ngư dân ở vùng nào. Điều này cũng giúp công tác tuyên truyền của Trạm đạt hiệu quả hơn”.

Đồn Biên phòng Trường Sa tặng áo phao cho ngư dân đi biển

Đến đảo Trường Sa lớn, chúng tôi có dịp đến thăm Đồn Biên phòng Trường Sa - Tổng hành dinh của bộ đội Biên phòng ở khu vực quần đảo Trường Sa. Tuy đơn vị được thành lập chưa lâu (Lễ ra mắt 12-5-2017) nhưng cảnh quan môi trường, khuôn viên doanh trại được đơn vị củng cố sạch đẹp; hệ thống bồn hoa, cây cảnh được chăm sóc cẩn thận; vườn, giàn tăng gia được xây dựng bài bản, phát triển tốt. Nhất là khu vui chơi thể thao có sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, bàn bóng bàn…bảo đảm đủ cho bộ đội vui chơi trong ngày nghỉ, giờ nghỉ. Những kết quả trên cho thấy công sức, nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ rất lớn.

Những  vườn rau xanh mướt để cải thiện cuộc sống của bộ đội Biên phòng nơi đây

Cùng lãnh đạo, chỉ huy Đồn trò chuyên bên bộ bàn ghế đá phía ngoài sân bóng, quan sát các hoạt động thể thao của bộ đội chúng tôi thấy được phần nào đời sống tinh thần, sức khỏe của bộ đội đơn vị. Hướng mắt về phía bộ đội, Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết: “Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là khu vực giáp ranh với các ngư trường nước ngoài trong khu vực. Vì vậy, bên cạnh làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên biển, chúng tôi đặc biệt coi trọng tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ và chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản ở đây; luôn trong tâm thế sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngư dân khi có tình huống. Tuy nhiệm vụ nặng nề, những cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng và được sự giúp đỡ của các lực lượng, bà con nhân dân trên đảo nên chúng tôi luôn hoàn tành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đồn Biên phòng Trường Sa tặng cờ Tổ quốc cho nhân dân trong dịp tết Cổ truyền 2024

Trung tá Trần Công Dụng - Phó Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết thêm: “Lực lượng cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trẻ của đơn vị chiếm số đông, đều đào tạo, huấn luyện cơ bản, có sức khỏe và chuyên môn tốt. Đặc biệt, 100% có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao, không ngại khó khăn gian khổ, bất cứ trong điều kiện hoàn cảnh nào khi có nhiệm vụ là xung phong đi thực hiện nhiệm vụ. Nhất là các nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, theo các tổ công tác gặp gỡ vận động tuyên truyền, hỗ trợ, cứu giúp ngư dân hay xua đuổi tàu cá nước ngoài xâm phạm biên giới trên biển… Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Biên Phòng nói chung và Đồn Biên phòng Trường Sa nói riêng với bà con trên đảo và ngư dân. Vì vậy, Đồn Biên phòng Trường Sa chúng tôi luôn là điểm tự vững chắc giúp ngư dân an toàn bám biển, đánh bắt hải sản”.

Thay mặt cho tuổi trẻ, lực lượng luôn được lãnh đạo, chỉ huy Đồn tin tưởng giao nhiệm vụ, rèn luyện, thử thách, trưởng thành, Trung úy RAH Lan Kiệt - Trạm trưởng kiểm soát Biên phòng Trường Sa, Bí thư chi đoàn chia sẻ: Được ra Trường Sa công tác là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ, chúng tôi nguyện sẽ cống hiến sức lực của mình, cùng với quân, dân trên đảo bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với nhiều phong trào xung kích, thiết thực như “Vì Trường Sa xanh”, “Thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ Nhật xanh” tuổi trẻ của Đồn đã trồng được hàng nghìn cây xanh, củng cố vườn hoa, cây cảnh, chăm sóc vườn rau, thu gom rác thải làm sạch biển, giúp dân phòng chống bão… Đặc biệt có mặt trong mọi tình huống để bảo vệ an ninh, an toàn đường biên giới trên biển; cứu giúp, hỗ trợ ngư dân…

Hưởng ứng chương trình “Xanh hóa Trường Sa”

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hàng năm thông qua hệ thống ICOM và công tác tuần tra kiểm soát, Đồn đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật về những điều ước quốc tế, quy định pháp luật trong hoạt động đánh bắt thủy sản cho hàng nghìn ngư dân khai thác đánh bắt trên vùng biển Trường Sa. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn đăng ký thủ tục, kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảng cho người, tàu thuyền ra vào đảo và vùng biển, bảo đảm các loại giấy tờ liên quan đến người và phương tiện khi hoạt động trên biển theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ còn trực tiếp gặp gỡ ngư dân để tuyên truyền, phát tờ rơi, phát cờ Tổ quốc, tổ chức nghiêm việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động đánh bắt trên biển. từ đầu năm 2024 đến nay, Đồn đã tuần tra, kiểm soát được gần 600 phương tiện với trên 2.000 thuyền viên; tuyên truyền và phát tờ rơi cho hơn 350 phương tiện với gần 1.500 thuyền viên về khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp IUU. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật cư ngư dân được nâng cao, 100% các tàu thuyền chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Với những gì được trải nghiệm, chúng tôi luôn tin tưởng rằng với bầu máu nóng, sự nhiệt huyết và khát vọng cống hiến, tuổi trẻ Biên phòng Trường Sa sẽ luôn là lực lượng xung kích, góp phần xây dựng, bảo vệ biển, đảo quê hương, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Hằng Giang 

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam