Tuổi trẻ Điện Biên tiên phong chuyển đổi số: Nỗ lực hiện thực hóa chuyển đổi số

, | 10:39:00 13/06/2024

TNV - Vượt lên những khó khăn, thách thức, thời gian qua, tuổi trẻ Điện Biên đã cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền tích cực vào cuộc nhằm hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi công dân số, Chính phủ số, xã hội số và Đề án 06. Sự tham gia tích cực của mỗi đoàn viên thanh niên đã thể hiện vai trò tiên phong của thế hệ trẻ trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần đưa Đề án 06 đến gần hơn với người dân.

“Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”

Đối với nhân dân, trước mỗi đợt tổ chức cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động tại cơ sở, lực lượng công an thường phối hợp với chính quyền địa phương thông báo về thời gian, địa điểm và các thủ tục cần thiết để cấp CCCD. Tuy nhiên, với những người già yếu, bệnh tật di chuyển khó khăn, các lực lượng đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để giúp đỡ, hỗ trợ thực hiện các thủ tục, hồ sơ về định danh điện tử.

Do tuổi đã cao và sức khỏe yếu nên chồng bà Ngô Thị Tầu ở khối 20/7, thị trấn Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo) không thể di chuyển đến điểm làm CCCD. Để giúp ông và gia đình không phải đi lại vất vả, đoàn viên, thanh niên lực lượng công an thị trấn Tuần Giáo đã đến tận nhà hỗ trợ ông bà làm thủ tục, hoàn thiện hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và cài đặt, kích hoạt định danh cá nhân.

Bà Tầu tâm sự: “Các chú công an vào tận nhà hỗ trợ làm các thủ tục cho ông rất nhiệt tình. Các chú đã không quản ngày đêm đến giúp đỡ ông làm định danh điện tử như thế này, bà rất cảm ơn. Nhờ có các chú mà ông không phải đi lại, chờ đợi vất vả đêm hôm nữa!”.

Hỗ trợ chuyển đổi số theo cách “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng đổi mới phương thức tuyên truyền, xây dựng tin bài, đăng tải trên zalo, facebook; lập các nhóm zalo nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, báo cáo kết quả, hình ảnh hoạt động các đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số, tổ công nghệ số cộng đồng...

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Phó Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Tuổi trẻ Đoàn Khối đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ toàn Khối về nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân về chuyển đổi số quốc gia. Khẳng định rõ tinh thần tiên phong, đi đầu của đoàn viên, thanh niên, Đoàn Khối đã thành lập các tổ công nghệ số hỗ trợ người dân về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, định danh điện tử…

Nhiều đơn vị có cách làm hay, sáng tạo như: Tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng, phát tờ rơi; đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà soát đối tượng để hướng dẫn tạo tài khoản đăng ký dịch vụ công trực tuyến, cài đặt ứng dụng định danh điện tử VneID. Phối hợp với các nhà mạng hỗ trợ sim điện thoại, chuyển đổi sim chính chủ, hỗ trợ đăng ký tài khoản ngân hàng; tổ chức các mô hình điểm trong triển khai thực hiện Đề án 06, qua đó người dân từng bước tiếp cận với công nghệ thông tin, môi trường điện tử và tiếp cận với 25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06.

Đoàn thanh niên các xã, thị trấn thường xuyên chủ động, phối hợp với các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nhóm phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh điện tử phục vụ 5 nhóm tiện ích: Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến tăng hàng ngày; người dân ý thức, tự nguyện đi thu nhận hồ sơ CCCD và định danh điện tử; việc thực hiện giao dịch ngân hàng, khám chữa bệnh bằng CCCD có gắn chíp điện tử thay cho thẻ bảo hiểm y tế được người dân sử dụng rộng rãi. Việc kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành tiếp tục được triển khai, thực hiện đúng tiến độ nhằm phục vụ có hiệu quả công tác triển khai dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.

Chung tay chuyển đổi số

Chung tay chuyển đổi số, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ký kết kế hoạch phối hợp với Công an tỉnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong tuyên truyền, hướng dẫn thu nhận, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh đã “chung sức, đồng lòng” với cán bộ, chiến sĩ công an, hội phụ nữ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Đồng chí Lò Thị Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo chia sẻ: “Cùng với lực lượng công an, các bạn đoàn viên, thanh niên luôn đồng hành cùng với chị em hội viên tại địa phương đến từng bản, từng nhà hướng dẫn bà con cách đăng ký và kích hoạt định danh điện tử. Đồng thời, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho người dân trong quá trình kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử, sử dụng ứng dụng VneID. Qua đó đã khẳng định được vai trò của Đoàn Thanh niên đối với cộng đồng xã hội và công cuộc chuyển đổi số trong thời gian qua”.

Thực hiện “Mô hình Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ với kỷ nguyên số” và “Mô hình hình ứng dụng định danh điện tử (VNeID) trong khai báo lưu trú”, lực lượng đoàn viên, thanh niên các cấp cùng với hội viên phụ nữ hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, kích hoạt ứng dụng định danh điện tử cho người dân. Triển khai cao điểm ngày thứ 7 tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, triển khai hướng dẫn sử dụng các phần mềm khám bệnh từ xa cho người dân thông qua Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Đoàn Thanh niên các cấp đã hỗ trợ giải quyết 458 thủ tục hành chính với 1.566 người dân được hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng các phần mềm khám bệnh từ xa cho 356 người dân. Với thành tích đạt được, nhiều tập thể, đoàn viên, thanh niên được biểu dương, khen thưởng, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Hoàng Hải - Ban Phong trào Tỉnh đoàn Điện Biên

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam