Biến Động Giá Trên Thị Trường BĐS TP.HCM Tháng 5/2024

| 08:35:00 17/06/2024

Thị trường BĐS TP.HCM trong tháng 5 đang có sự dịch chuyển nhu cầu mua về các quận huyện thuộc khu Tây Nam TP.HCM. Nhu cầu thuê vẫn đang tăng cao trong khi lượt tìm mua chưa có sự tăng trưởng mạnh.

Thị Trường BĐS TP.HCM Tháng 5/2024, Nhiều Loại Hình Tăng Giá Bán

Theo dữ liệu báo cáo từ Batdongsan.com.vn, trong tháng 5/2024 thị trường BĐS TP.HCM có chuyển biến về giá bán ở một số phân khúc chủ lực như chung cư, biệt thự. Cụ thể, giá bán chung cư TP.HCM tháng 5 trung bình vào khoảng 50 triệu đồng/m2, tăng 1 triệu đồng/m2 so với mức giá bán tháng 4 trước đó.

Riêng giá bán nhà mặt phố TP.HCM có diễn biến tăng mạnh hơn, từ mức trung bình 214 triệu đồng/m2 tháng 4/2024 hiện tại đã lên 217 triệu đồng/m2.

Thị trường BĐS TP.HCM tháng 5/2024 ghi nhận biến động giá bán theo hướng tăng nhẹ. Ảnh An gia

Biệt thự TP.HCM dù nhu cầu và lượng tin rao bán giảm nhưng giá bán phân khúc này vẫn tăng thêm 1 triệu đồng trên mỗi m2. Từ mức 149 triệu đồng/m2 lên 150 triệu đồng/m2 trong tháng 5. Nhà riêng và shophouse không có biến động giá bán, duy trì đi ngang ở mức 111-113 triệu đồng/m2.

Đất nền tiếp tục có diễn biến trái chiều ở hai loại hình đất dự án và đất thổ cư tự do trong dân. Đất nền dự án TP.HCM có giá bán giảm khá sâu, từ 68 triệu đồng/m2 giảm xuống mức trung bình vào khoảng 66 triệu đồng/m2. Riêng đất nền thổ cư tự do người dân rao bán lại tăng mạnh từ mức 55 triệu đồng/m2 thời điểm tháng 4 lên mức 58 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong 1 tháng.

Nhìn chung thị trường BĐS TP.HCM đang có xu hướng tăng giá trở lại với những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực và vẫn còn nhiều khó khăn với các loại hình phục vụ nhu cầu đầu tư.

Nhu Cầu Mua Giảm, Nhu Cầu Thuê BĐS TP.HCM Tăng

Báo cáo thị trường BĐS tháng 5/2024 vừa được công bố mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, cả nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán nhà đất TP.HCM đã tăng nhẹ so với tháng trước đó.

Cụ thể, nhu cầu tìm mua BĐS TP.HCM tăng thêm 3%, lượng tin đang bán nhà đất tăng 9% so với tháng trước. Tin rao tăng mạnh nhất ở các phân khúc nhà riêng (+10%), chung cư (+6%) và đất nền (+6%). Biệt thự là loại hình BĐS duy nhất ghi nhận tin rao bán giảm (-2%) trong tháng qua. Phân khúc này cũng không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Về nhu cầu tìm kiếm, chung cư TP.HCM là phân khúc duy nhất có sự tăng trưởng lượt tìm mua trong tháng 5, mức tăng vào khoảng 3%. Những loại hình BĐS khác tại TP.HCM như đất nền, nhà mặt phố bán duy trì xu hướng đi ngang, trong khi loại hình nhà riêng và biệt thự liền kề rao bán có lượt tìm mua giảm 4% so với tháng trước.

Trái ngược với nhu cầu mua bán, lượt tìm thuê BĐS TP.HCM lại vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh trong tháng qua. Theo đó, lượng tin rao thuê BĐS TP.HCM tăng ở hầu hết các loại hình, chung cư TP.HCM tăng 12%, nhà mặt phố, nhà trọ tăng 8%, văn phòng cho thuê tăng 10% so với tháng 4.

Nhu cầu tìm thuê chung cư TP.HCM tăng 8%, nhà trọ tăng 17%, nhà riêng, kho xưởng cho thuê tăng 7%. Xét trên khu vực, quận 5 và quận 11 là hai khu vực có nhu cầu tìm thuê tăng mạnh nhất, lần lượt 24-25% so với tháng trước đó. Huyện Củ Chi là địa phương có nhu cầu thuê kho xưởng tăng mạnh đến 46% trong tháng 5 vừa qua.

Sức Mua BĐS TP.HCM Dồn Về Khu Tây

Xu hướng tìm kiếm BĐS TP.HCM trong tháng 5 đang nghiên hẵn về các thị trường khu Tây và khu Nam TP.HCM, giảm ở những thị trường trung tâm và khu Đông.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, khu Đông (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức) không có sự biến động nhu cầu tìm kiếm BĐS tháng 5 vừa qua. Đặc biệt, lượt tìm mua BĐS quận 2 còn giảm 1% so với tháng trước. Tương tự, nhu cầu tìm mua nhà đất quận 1, quận 7 cũng không có sự tăng trưởng. Riêng các quận 10, Tân Bình ghi nhận lượt tìm kiếm nhà đất tăng nhẹ 3%, phần nhiều là rơi vào loại hình nhà mặt phố.

Ngược lại, với các thị trường thuộc về khu Tây TP.HCM như  quận 8, quận 12, Tân Phú, Bình Chánh, lượt tìm kiếm BĐS có động thái tăng cao trong tháng rồi, mức tăng lần lượt từ 6-8%.

Việc khu Tây TP.HCM chiếm sóng thị trường BĐS tháng 5 đến từ yếu tố nguồn cung mới đang rao bán tháng vừa qua vẫn tập trung chủ yếu về các thị trường này. Nếu khu Đông hiện có 2 dự án có nguồn hàng chào bán là Eaton Park (giá gần 120 triệu đồng/m2) và phân khu mới của Vinhomes Grand Park với giá trên 60 triệu đồng/m2. Khu Tây và khu Nam tuy cũng không “đông đúc” nguồn hàng, chỉ lác đát một số dự án hiện hữu tiếp tục mở bán nhưng giá vừa túi tiền và phù hợp với nhu cầu ở thực hơn như; dự án Akari City (Bình Tân) giá bán từ 45 triệu đồng/m2, Mizuki Park (Bình Chánh) giá 47 triệu đồng/m2, Khải Hoàn Prime giá 50 triệu đồng/m2.

Thị trường BĐS TP.HCM đang có sự khác biệt rõ nét giữa khu Đông và khu Tây Khu Đông vốn là địa bàn hội tụ rất nhiều dự án bất động sản cao cấp, hạng sang. Ngược lại, khu Tây và  một phần khu Nam TP.HCM (quận Bình Tân, quận 8, quận Tân Bình, một phần huyện Bình Chánh…) vẫn là thị trường tập trung dự án giá trung cấp.

Điều này khiến sức mua ở thực có thiên hướng nghiên về khu Tây nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang nghiên về giá ở giá vừa túi tiền. Những dự án căn hộ có mức giá 40-50 triệu đồng/m2 tại khu Tây TP.HCM đang “vượt mặt” về thanh khoản so với khu Đông.

Đông Phong

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam