Nữ sinh viên ngành Điều dưỡng có 9 công bố quốc tế

| 15:00:00 08/07/2024

4 năm học tại VinUni, Trần Ngọc Trân là đồng tác giả của 9 công bố quốc tế; trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí thuộc nhóm Q1.

GD&TĐ - 4 năm học tại VinUni, Trần Ngọc Trân là đồng tác giả của 9 công bố quốc tế; trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí thuộc nhóm Q1.

Cử nhân ngành Điều dưỡng - Viện Khoa học sức khỏe, VinUni Trần Ngọc Trân.
Cử nhân ngành Điều dưỡng - Viện Khoa học sức khỏe, VinUni Trần Ngọc Trân.

Học ngành Điều dưỡng, hướng nghiên cứu chính của Trân cho công bố quốc tế là y tế công cộng, đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe phụ nữ, quản lý bệnh mãn tính, sức khỏe hành vi.

Cô trò chuyên Ams và “mối duyên” với ngành Điều dưỡng

Trần Ngọc Trân nguyên là học sinh chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Từ nhỏ, qua những câu chuyện bà kể về truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc, cảm nhận nỗi đau của chiến tranh và những mất mát khó lòng đong đếm, trong cô bé Ngọc Trân đã dần nhen nhóm khát khao muốn trực tiếp chăm sóc cho con người.

Mỗi lần thăm bà ốm, Trân quan sát thấy các điều dưỡng luôn là người sát sao, ra vào nhiều nhất trong phòng bệnh. Em tìm hiểu và nhận ra, ở các đất nước phát triển, bên cạnh hiệu quả điều trị, họ coi trọng chất lượng cuộc sống, sức khỏe tinh thần, quản lý triệu chứng, vì thế điều dưỡng rất được tôn trọng.

Xác định sẽ sang Úc học điều dưỡng nhưng không thành vì thời điểm tốt nghiệp THPT đúng đợt Covid-19 bùng phát, bố lại gặp một vài vấn đề sức khỏe. Lúc này, Trân tình cờ biết đến VinUni.

“Được trải nghiệm tiêu chuẩn đào tạo quốc tế chỉ cách nhà 30 phút, em chọn luôn đây sẽ là nơi mình gửi gắm 4 năm bản lề của cuộc đời”, Ngọc Trân chia sẻ.

Khi nghe nhiều người hỏi một cách ngạc nhiên “vì sao lại chọn ngành Điều Dưỡng?”, Trân nhận ra do mình chưa nói để mọi người hiểu đúng về ngành này.

“Em chưa bao giờ coi điều dưỡng là cấp dưới - bác sĩ ra y lệnh thì mình thực hiện. Trong một xưởng may, người may phải may theo những gì người cắt đã cắt. Vậy sao ta không coi người may là người theo lệnh của người cắt, mà lại coi điều dưỡng là người nghe lệnh của bác sĩ?

Với em, bác sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ của họ sau khi ra y cầu điều trị. Trách nhiệm của điều dưỡng là đưa ra chẩn đoán điều dưỡng (khác với chẩn đoán y khoa) và thực hiện bước tiếp theo trong luồng công việc đó”, Trân lý giải.

tran ngoc tran 2.jpgTrần Ngọc Trân trong lễ tốt nghiệp tại VinUni.

Trong 4 năm học tại VinUni, Ngọc Trân và các bạn cùng ngành học được học về khoa học của giải phẫu bệnh lý, tâm lý học, hóa sinh, lý sinh, sinh lý bệnh, dược lý học, vi sinh, thống kê sinh học, nghệ thuật chăm sóc người bệnh, lòng trắc ẩn, cách giao tiếp với những nhóm người bệnh có nhu cầu sinh lý xã hội, đặc trưng văn hóa, tâm linh khác nhau…

Cùng với đó là học cách thiết kế kế hoạch chăm sóc, tổ chức chăm sóc, thực hành kỹ năng và tự chăm sóc người bệnh. Chăm sóc người bệnh có nghĩa là đối xử với họ như một con người toàn diện với sức khỏe tâm lý, bối cảnh xã hội của họ, không phải là một ca bệnh y tế đơn thuần.

“Đối với điều dưỡng, công việc không chỉ liên quan đến bệnh tật, mà còn là các mối quan hệ trị liệu được xây dựng khi sự tôn trọng, sự đáp ứng, lòng trắc ẩn, sự đáng tin cậy và chính trực được thể hiện. Họ là người nắm rõ thực tế của bệnh phòng, trải nghiệm của người bệnh, từ đó có những tác động to lớn trong bệnh viện. Đây là lý do tại sao điều dưỡng được đánh giá là nghề đáng tin cậy và đạo đức nhất trong 20 năm liên tiếp tại Mĩ”, Ngọc Trân tự hào chia sẻ về ngành mình theo đuổi.

4 năm, đồng tác giả 15 bài báo khoa học

Mới đây, VinUni tổ chức lễ công nhận tốt nghiệp cho 145 sinh viên niên khóa đầu tiên (2020-2024). Trần Ngọc Trân là một trong số những gương mặt xuất sắc với trung bình môn trên 3.75/4.0 và thành tích nghiên cứu đáng khâm phục.

Trong 4 năm, Trân là đồng tác giả của tổng cộng 15 bài báo nghiên cứu khoa học; trong đó có 9 bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín, 2 bài ở vị trí first author (tác giả chính). 2 công bố khoa học do Ngọc Trân là đồng tác giả đã được đăng trên tạp chí khoa học thuộc nhóm Q1 - nhóm tạp chí cực kỳ khó đăng bài.

Công bố quốc tế đầu tiên Trân có được khá vất vả. Bài báo tập trung vào việc truy dấu vết tiếp xúc Covid-19, một chủ đề quan trọng trong thời kỳ đại dịch. Từ khi hoàn thành bài cho đến khi được đăng phải mất khoảng 2 năm và qua 10 tạp chí.

Tran Ngoc Tran 1.JPGMong muốn của tân cử nhân Trần Ngọc Trân là tham gia giảng dạy cho thế hệ điều dưỡng tiếp theo và tạo ra nghiên cứu có tác động thực sự lên cộng đồng.

Sau lần đầu khó khăn này, Ngọc Trân rút ra nhiều bài học. Em học kỹ năng đọc -hiểu tài liệu (số bài báo từng trích dẫn được ghi lại trong công cụ Endnote của Trân đã lên đến 1,100 bài sau 4 năm); tham gia vào mọi khâu của nghiên cứu đánh giá có hệ thống, định tính, định lượng và thử nghiệm lâm sàng.

Trân đã giúp nhóm nghiên cứu sức khỏe phụ nữ của Viện Khoa học Sức khỏe, VinUni giành 6 khoản tài trợ; riêng em có 1 khoản để tự thực hiện nghiên cứu của mình, viết 15 bài báo nghiên cứu khoa học (2 bài là tác giả đầu tiên), tham gia báo cáo tại 5 hội nghị trong nước, quốc tế.

Trước đây chưa từng đi nước ngoài, nhưng nhờ có nghiên cứu tại VinUni mà một mùa hè, Ngọc Trân đã có thể đi Philippines – Hàn Quốc - Nam Phi.

Đặc biệt, Ngọc Trân được tài trợ đi chương trình trao đổi nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chương trình AIDS ở Nam Phi (CAPRISA), cho phép em nghiên cứu sâu hơn về các thử nghiệm lâm sàng, hiểu sâu hơn về những thách thức liên quan đến ‘syndemics’ HIV, lao và Covid-19.

Khiêm tốn khi nói về con số bài báo khoa học của mình, Ngọc Trân cho rằng, nghiên cứu y tế công cộng thường mang lại những kết quả hữu hình có thể tác động trực tiếp (và nhanh hơn) đến cộng đồng, khiến việc xuất bản quốc tế thuận lợi hơn so với một số lĩnh vực STEM - khi kết quả có thể mang tính lý thuyết nhiều hơn hoặc yêu cầu xác nhận thực nghiệm sâu rộng.

Đưa lời khuyên với sinh viên khối ngành Sức khỏe mong muốn xuất bản trên phạm vi quốc tế, điều đầu tiên tân cử nhân ngành Điều dưỡng VinUni nhấn mạnh là “tính kiên nhẫn”.

Cùng với đó là việc tìm thầy cô hướng dẫn sẵn sàng dìu dắt mình và có một đội nhóm cùng làm nghiên cứu.

“Bài đầu tiên em mất 2 năm, song song em vẫn làm các bài khác. Nhưng 2 năm sau đó, tổng cộng bài của em lên tới con số 15 chính là nhờ đồng đội trong nhóm nghiên cứu ở trường”, Trần Ngọc Trân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Ngọc Trân cho biết sẽ tiếp tục làm nghiên cứu, đi thực hành lâm sàng ít nhất 2 năm đầu và lấy chứng chỉ hành nghề quốc tế NCLEX trước khi đi du học về mảng ung bướu, chăm sóc giảm nhẹ.

Trân cũng muốn có thêm bằng về tin học y tế và y tế công cộng và hy vọng sau này có thể tham gia giảng dạy cho thế hệ điều dưỡng tiếp theo, song song với việc tạo ra nghiên cứu có tác động thực sự lên cộng đồng.

Theo giaoducthoidai.vn

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam