20 khuyến nghị về dinh dưỡng nhằm tối ưu hóa sức khỏe

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:17

TNV - Đã qua rồi giai đoạn đời sống kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn, mỗi sớm thức dậy không ít người luôn đau đáu trong lòng “hôm nay có được gì để ăn cho đủ no mà có sức làm việc ?!” Ngày nay, đời sống kinh tế đã phát triển, câu hỏi trên được thay bằng “hôm nay nên ăn gì để ngon miệng hơn, sống khỏe hơn, đẹp hơn, ...?”

1

Trứng và sữa chứa hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng (nguồn hình: internet)

  1. Nên dùng các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt
( 1 ;2;3). (a)
  1. Hãy ăn đủ chất đạm (Protein)
(4 )
  1. Sữa, trứng và lòng đỏ trứng
(5) (6)
  1. Nên ăn cá và dầu, mỡ cá
(7,8)
  1. Nên dùng dầu ô – liu
(9;10)

2

Khuyến cáo thời gian ngủ hàng ngày

  1. Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây
(11; 12)
  1. Nên bổ sung Vitamin D3 nếu bạn thiếu tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng
(13;14;15)
  1. Nên bổ sung đủ lợi khuẩn đường ruột (Probiotics) và chất xơ tiêu hóa
(16) (17)
  1. Thời gian tốt nhất để uống nước là 30 phút trước mỗi bữa ăn
( 18 ) (19)
  1. Nên uống cà phê hợp lý theo nhu cầu và hoàn cảnh công việc.
(20 ;21 )

3

Sữa tươi Vinamilk 100% là sản phẩm sữa tươi được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam (theo Nielsen, tháng 07/2017)

  1. Nên tính toán và xây dựng khẩu phần hàng ngày cho bản thân.
  1. Hạn chế uống nước ngọt các loại
(22) (23;24).
  1. Hạn chế thực phẩm đã qua chế biến (thực phẩm đóng gói)
(25)
  1. Tránh các chất béo chuyển hoá nhân tạo
(26)
  1. Không nấu chín kỹ hay chiên - nướng quá lửa các loại thịt
(27)
16. Không hút thuốc và lạm dụng rượu – bia
(28) (29)
17. Hãy ngủ đủ giấc
(30) (31 )
Thời gian biểu mỗi người mỗi khác theo tích chất công việc cũng như độ tuổi. Tùy theo bạn muốn thức giấc lúc mấy giờ cho ngày làm việc – học hành sáng hôm sau mà quyết định  đi ngủ sớm hay muộn.Tuy nhiên, nội tiết tố tăng trưởng (Growth hormon, đặc biệt ở lứa tuổi chưa trưởng thành) cũng như các quá trình phục hồi, tái tạo và chuyển hóa trong cơ thể hoạt động tối ưu trong giấc ngủ sâu, vào khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng hôm sau . Vậy nên, Viện Y học Giấc ngủ Hoa kỳ khuyến cáo thời gian vàng bắt đầu cho giấc ngủ hàng ngày khoảng 9 giờ đêm.
18. Tránh tiếp xúc ánh sáng trắng hay ánh sáng cường độ cao trước khi ngủ
(32 ) (33)
19. Luyện tập thể dục nhịp điệu, đi bộ hoặc vận động thể lực hàng ngày.
(34)
20. Hãy trải lòng, thân thiện và quan tâm đến mối quan hệ của bạn
(35;36)
Hãy trải nghiệm và cảm nhận tính ưu việt, an toàn và hiệu quả với đầy đủ các chứng cứ y – khoa học từ các dòng sản phẩm dinh dưỡng của Vinamilk nhằm hỗ trợ tối ưu hóa sức khỏe của bản thân và gia đình. Tất cả các sản phẩm của Vinamilk từ dòng sữa nước, sữa đặc, sữa bột, sữa chua, bột ăn dặm, sản phẩm dinh dưỡng đặc thù, kem và các sản phẩm từ sữa... đều ứng dụng công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO9001; 50001;14001; ISO/IEC 17025; FSSC 22000; BRC; HALAL, và hầu hết các sản phẩm chuyên dụng, dùng cho các đối tượng đặc thù đều thực hiện các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phối hợp với các tổ chức uy tín trong và ngoài nước như Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Tập đoàn DSM Thụy Sĩ.... (a;b;c;d;e;f;g;h)

BS. Nguyễn Vũ Linh – Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Tài liệu tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24898229
  1. 2008 American Society for Nutrition. Possible Benefit of Nuts in Type 2 Diabetes. http://jn.nutrition.org/content/138/9/1752S.short
  2. 2009 American Society for Nutrition.
http://ajcn.nutrition.org/content/89/5/1649S.short
  1. A high-protein diet induces sustained reductions in appetite, ad libitum caloric intake, and body weight despite compensatory changes in diurnal plasma leptin and ghrelin concentration. http://ajcn.nutrition.org/content/82/1/41.abstract
  2. Curr Opin Clin Nutr Metab Care. 2006 Jan;9(1):8-12. Dietary cholesterol provided by eggs and plasma lipoproteins in healthy populations. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16340654
  3. Egg consumption and risk of coronary heart disease and stroke: dose-response meta-analysis of prospective cohort studies BMJ 2013; 346 doi: https://doi.org/10.1136/bmj.e8539 (Published 07 January 2013). Cite this as: BMJ 2013;346:e8539. http://www.bmj.com/content/346/bmj.e8539
  4. American Society for Clinical Nutrition. n−3 Fatty acids from fish or fish-oil supplements, but not α-linolenic acid, benefit cardiovascular disease outcomes in primary- and secondary-prevention studies. http://ajcn.nutrition.org/content/84/1/5.short
  5. Omega-3 fatty acids in major depressive disorder. A preliminary double-blind, placebo-controlled trial. http://www.europeanneuropsychopharmacology.com/article/S0924-977X(03)00032-4/fulltext?cc=y =
  6. Olive oil consumption, plasma oleic acid, and stroke incidence. American Academy of Neurology. http://www.neurology.org/content/early/2011/06/15/WNL.0b013e318220abeb.abstract
  7. Nature. 2005 Sep 1;437(7055):45-6..Phytochemistry: ibuprofen-like activity in extra-virgin olive oil. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16136122
  8. Health Benefits of Fruits and Vegetables. http://advances.nutrition.org/content/3/4/506.short
  9. Overview of the Health Benefits of Fruit and Vegetable Consumption for the Dietetics Professional. http://jandonline.org/article/S0002-8223(00)00420-X/fulltext
  10. Curr Med Res Opin. 2013 Apr;29(4):305-13. doi: 10.1185/03007995.2013.766162. Epub 2013 Feb 7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23320612
  11. Psychosom Med. 2014 Apr;76(3):190-6. doi: 10.1097/PSY.0000000000000044. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24632894
  12. Ann Epidemiol. 2009 Jul;19(7):468-83. doi: 10.1016/j.annepidem.2009.03.021. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19523595
  13. J Allergy Clin Immunol. 2015 Jan;135(1):3-13; quiz 14. doi: 10.1016/j.jaci.2014.11.012. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25567038
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22555633 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14671205
  1. Obesity (Silver Spring). 2010 Feb;18(2):300-7. doi: 10.1038/oby.2009.235. Epub 2009 Aug 6. Water consumption increases weight loss during a hypocaloric diet intervention in middle-aged and older adults. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19661958
  2. 2004 The American Society for Nutritional Sciences. Intakes of Antioxidants in Coffee, Wine, and Vegetables Are Correlated with Plasma Carotenoids in Humans. http://jn.nutrition.org/content/134/3/562.short
  3. A meta-analysis of coffee drinking, cigarette smoking, and the risk of Parkinson's disease. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ana.10277/abstract
  4. Int J Obes Relat Metab Disord. 2000 Jun;24(6):794-800. Liquid versus solid carbohydrate: effects on food intake and body weight. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10878689
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11229668
  1. Circulation. 2012 Apr 10;125(14):1735-41, S1. doi: 10.1161/CIRCULATIONAHA.111.067017. Epub 2012 Mar 12. Sweetened beverage consumption, incident coronary heart disease, and biomarkers of risk in men. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22412070
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21999688 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15781956
  1. Meat Sci. 2010 May;85(1):149-54. doi: 10.1016/j.meatsci.2009.12.018. Epub 2009 Dec 23. Effect of cooking methods on the formation of heterocyclic aromatic amines in chicken and duck breast. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20374878
  2. Mokdad, A.H.; Marks, J.S.; Stroup, D.F.; and Gerberding, J.L. Actual causes of death in the United States, 2000. JAMA: Journal of the American Medical Association 291:1238–1245, 2004. PMID: 15657315
  3. Bobo, J.K., and Husten, C. Sociocultural influences on smoking and drinking. Alcohol Research & Health 24(4):225–232, 2000. PMID: 15986717.
  4. Lancet. 1999 Oct 23;354(9188):1435-9. Impact of sleep debt on metabolic and endocrine function. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10543671
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2398753/
  1. What’s in a Color? The Unique Human Health Effects of Blue Light. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2831986/
  2. Oxford Academy. Blocking Low-Wavelength Light Prevents Nocturnal Melatonin Suppression with No Adverse Effect on Performance during Simulated Shift Work. https://academic.oup.com/jcem/article-lookup/doi/10.1210/jc.2004-2062
  3. Obes Rev. 2012 Jan;13(1):68-91. doi: 10.1111/j.1467-789X.2011.00931.x. Epub 2011 Sep 26. A systematic review and meta-analysis of the effect of aerobic vs. resistance exercise training on visceral fat. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21951360
  4. Social Relationships and Mortality Risk: A Meta-analytic Review. http://journals.plos.org/plosmedicine/article?id=10.1371/journal.pmed.1000316
  5. Social Relationships and Health. Cohen, Sheldon American Psychologist, Vol 59(8), Nov 2004, 676-684. http://dx.doi.org/10.1037/0003-066X.59.8.676 .
  6. Hiệu quả sữa chua uống men sống Probi lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và miễn dịch của trẻ 24-47 tháng tuổi – Viện dinh dưỡng Quốc gia. https://www.vinamilk.com.vn/vi/cai-tien-doi-moi/chi-tiet/249/320/hop-tac-nghien-cuu-lam-sang-giua-vinamilk-va-vien-dinh-duong-quoc-gia
  7. Nhiên cứu dinh dưỡng đặc thù cho trẻ Việt phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia. http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/vinamilk-hop-tac-nghien-cuu-dinh-duong-dac-thu-cho-tre-viet-11017.html
  8. Vinamilk Dielac Grow Plus mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, biếng ăn. http://www.tienphong.vn/kinh-te/vinamilk-dielac-grow-plus-moi-cho-tre-suy-dinh-duong-thap-coi-bieng-an-1089097.tpo
  9. Vinamilk Diecerna được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia kiểm nghiệm lâm sàng cho kết quả chỉ số đường huyết thấp GI = 27.6. http://www.dairyvietnam.com/vn/Nguoi-tieu-dung-sua/San-pham-dinh-duong-danh-cho-nguoi-mac-benh-tieu-duong.html
  10. NGHIÊN CỨU CÔNG THỨC SẢN PHẨM CHUYÊN BIỆT CHO NGƯỜI CÓ GLUCOSE MÁU CAO VÀ XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA SẢN PHẨM. https://www.vinamilk.com.vn/vi/cai-tien-doi-moi/chi-tiet/249/321/ho-p-ta-c-nghien-cu-u-sa-n-pha-m-vinamilk-diecerna
  11. “Hiệu quả của Optimum Gold 4 lên tình trạng dinh dưỡng, nhiễm khuẩn và phát triển tâm – vận động của trẻ 24- 60 tháng tuổi tại 2 xã thuộc huyện Thanh Sơn, Phú Thọ” năm 2016. Viện Dinh dưỡng Quốc gia. https://www.vinamilk.com.vn/sua-bot-vinamilk/vi/bai-viet/optimum-gold-cai-thien-tinh-trang-dinh-duong-va-phat-trien-tam-van-dong-cua/
  12. CHỨNG NHẬN VỀ CHẤT LƯỢNG & HỆ THỐNG QUẢN LÝ VINAMILK. https://www.vinamilk.com.vn/vi/cai-tien-doi-moi/page/250/chung-nhan-ve-chat-luong-va-cac-he-thong-quan-ly-khac
  13. Sản phẩm sữa của Vinamilk sẽ ứng dụng dinh dưỡng chuẩn quốc tế. http://doanhnhanonline.com.vn/san-pham-sua-cua-vinamilk-se-ung-dung-dinh-duong-chuan-quoc-te/ https://vietstock.vn/PrintView.aspx?ArticleID=495324