Sẽ có quy định mới về mức hỗ trợ nhà ở cho người có công
Theo ý kiến của cử tri tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2013-2020, thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, nhiều hộ người có công rất phấn khởi khi được hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều nhà ở của người có công được xây dựng từ những năm 80, 90 thế kỷ trước, đã xuống cấp, gia đình không có điều kiện để tu sửa.
Cử tri tỉnh Ninh Bình đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, sớm ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công trong giai đoạn 2021-2025.
Bộ Xây dựng trả lời cử tri tỉnh Ninh Bình như sau:
Ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14.
Ngày 30/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (có hiệu lực từ ngày 15/2/2022).
Theo đó, Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.
Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các Bộ ngành, địa phương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương và dự thảo Tờ trình Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
Ngày 9/12/2022, Bộ Tư pháp đã có Văn bản số 224/BCTĐ-BTP thẩm định hồ sơ dự thảo Quyết định.
Trên cơ sở thẩm định của Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện hồ sơ dự thảo Quyết định kèm theo Tờ trình số 61/TTr-BXD ngày 19/12/2022 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức hỗ trợ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương giai đoạn 2022 - 2025 để các Bộ, ngành, địa phương có cơ sở thực hiện trong giai đoạn tới.
Chinhphu.vn
Tin liên quan
-
Ukraine sẽ nhận được vũ khí gì sau tên lửa Storm Shadow?
BTEC FPT tổ chức lễ hội văn hoá Anh giữa lòng Hà Nội
Khởi công dự án hạ tầng giao thông lớn nhất của Hà Giang và Tuyên Quang
Nền kinh tế Việt Nam được chèo lái thế nào trước các cơn sóng lớn
Người dân Hà Tĩnh phải thấy khát vọng, có niềm tin vào quy hoạch tỉnh
Nên đọc
-
Chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid-19
-
TPHCM công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập
-
Cuộc chia tay của các y bác sỹ quân đội lên đường vào vùng dịch
-
Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ biến thể mới đe dọa cả những người đã tiêm vaccine
-
ASEAN 54 năm: Lửa thử vàng