4 loại thực phẩm ăn không gọt vỏ chẳng khác nào THUỐC ĐỘC: Dù lười đến mấy cũng không thể bỏ qua

Thứ hai, 30/12/2024 - 14:40

Bác sĩ nhắc nhở: Không gọt vỏ tương đương với việc "uống thuốc độc"!

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, vì lười biếng và tiết kiệm thời gian, nhiều người đã bỏ qua nhiều bước sơ chế thực phẩm mà trực tiếp chế biến chúng, với quan điểm cho rằng: "gọt vỏ khiến trái cây mất dinh dưỡng". Trên thực tế, thói quen ăn thức ăn còn nguyên vỏ đôi khi có thể không tốt cho sức khỏe, thậm chí có hại cho cơ thể. Vỏ của một số thực phẩm có chứa chất độc mà mắt thường không nhìn thấy được. 

1. Khoai tây

4 loại thực phẩm ăn không gọt vỏ chẳng khác nào THUỐC ĐỘC: Dù lười đến mấy cũng không thể bỏ qua- Ảnh 1.

Có một chất độc gọi là "solanine" ẩn trong vỏ khoai tây. Đặc biệt là những củ khoai tây đã chuyển màu xanh hoặc mọc mầm thì hàm lượng solanine cao đến mức đáng sợ. Ăn một lượng nhỏ chất độc tự nhiên này có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng ăn quá nhiều có thể gây buồn nôn, nôn mửa và thậm chí gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh, chẳng hạn như chóng mặt và khó thở.

Điều đáng sợ hơn nữa là solanine không thể bị phân hủy hoàn toàn khi đun nóng. Nếu bạn cố gắng tiết kiệm thời gian và ăn cả vỏ, cơ thể bạn có thể phải trả giá cho sự lười biếng của mình.

Một số người có thể hỏi, khoai tây không nảy mầm có nghĩa là vẫn ổn? Câu trả lời là ngay cả khi vỏ khoai tây không nảy mầm thì hàm lượng solanine vẫn còn rất cao. Do vậy, việc gọt vỏ khoai tây là rất cần thiết để có thể giảm thiểu rủi ro.

Sau khi mua khoai tây, hãy cố gắng chọn những củ đã được bảo quản tốt, đừng đợi khoai mềm và nảy mầm rồi mới ăn. Khi ăn, bạn nên gọt vỏ, nhặt mầm, loại bỏ phần xanh là những thao tác cơ bản nhất. 

2. Cam, quýt

4 loại thực phẩm ăn không gọt vỏ chẳng khác nào THUỐC ĐỘC: Dù lười đến mấy cũng không thể bỏ qua- Ảnh 2.

Nói đến các loại trái cây thuộc họ cam quýt, một số người có thói quen giữ lại vỏ để pha trà, đun nước uống hoặc phơi khô để bảo quản, dùng làm một gia vị khi nấu ăn. Nhưng bạn có biết không? Vỏ của các loại trái cây họ cam quýt có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Để tránh những loại trái cây này bị thối rữa trong quá trình vận chuyển đường dài, người buôn bán thường phủ một lớp chất bảo quản lên vỏ.

Đừng nghĩ rằng vỏ dày có thể ngăn chặn sự nhiễm độc. Nếu ngâm vỏ trong nước, chất bảo quản sẽ dễ bị hòa tan và đọng lại trong dạ dày. Một số người cho rằng chỉ cần rửa sạch bằng nước là có thể loại bỏ bụi bẩn trên vỏ quả, nhưng thực tế như vậy là chưa đủ. Vỏ cam quýt rất giàu dầu và rất dễ hấp thụ thuốc trừ sâu và các hóa chất khác.

Chà vỏ bằng nước muối hoặc ngâm ở nhiệt độ cao có thể làm cho nó sạch hơn một chút. Nếu phải uống vỏ cam quýt ngâm trong nước, hãy cố gắng chọn trái cây được trồng hữu cơ để tránh dư lượng hóa chất quá mức. Tất nhiên, cách tốt nhất là bỏ vỏ hoàn toàn.

3. Khoai lang

4 loại thực phẩm ăn không gọt vỏ chẳng khác nào THUỐC ĐỘC: Dù lười đến mấy cũng không thể bỏ qua- Ảnh 3.

Khi nhắc đến khoai lang, nhiều người nghĩ ngay đến khoai lang nghiền thơm ngọt hay khoai lang nướng thơm lừng. Nhiều người ăn khoai lang trực tiếp còn nguyên vỏ vì cho rằng lớp vỏ mỏng này vô hại, thậm chí còn có mùi khói rất hấp dẫn. 

Nhưng trên thực tế, vỏ khoai lang có chứa một lượng axit tannic nhất định, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, khó chịu cho dạ dày. Đặc biệt những người có chức năng đường tiêu hóa yếu thường dễ cảm thấy đầy hơi, khó tiêu.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là một số vỏ khoai lang còn có thể chứa độc tố nấm mốc, đặc biệt những củ có đốm đen trên vỏ có thể là "nơi ẩn náu" của aflatoxin. Aflatoxin là một chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư cấp độ 1. Nó cực kỳ độc hại và thậm chí chỉ cần ăn một lượng nhỏ cũng có thể gây tổn hại lâu dài cho cơ thể.

Đừng nghĩ rằng mọi chuyện sẽ ổn sau khi hấp hay rán khoai lang. Một khi chất độc đã hình thành, việc xử lý nhiệt về cơ bản là không hiệu quả. Vì vậy, tốt nhất bạn nên gọt vỏ khoai lang trước khi ăn. Đặc biệt nếu thấy trên vỏ khoai lang có vài đốm đen thì bạn phải kiên quyết vứt bỏ.

4. Cà tím

4 loại thực phẩm ăn không gọt vỏ chẳng khác nào THUỐC ĐỘC: Dù lười đến mấy cũng không thể bỏ qua- Ảnh 4.

Vỏ cà tím có màu tím, sáng bóng và thường được coi là "kho báu" chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, vỏ cà tím cũng chứa axit oxalic dù lượng không cao nhưng đối với một số nhóm người đặc biệt, chẳng hạn như bệnh nhân sỏi thận hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn, việc hấp thụ axit oxalic vẫn cần được kiểm soát.

Axit oxalic kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành canxi oxalate, không chỉ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi mà còn có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Ngoài ra, vỏ cà tím dễ hấp thụ thuốc trừ sâu và các dư lượng hóa chất khác, khó loại bỏ hoàn toàn bằng các phương pháp làm sạch thông thường. Những dư lượng này có thể gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như gây ngộ độc mãn tính hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch.

Mặc dù các chất chống oxy hóa trong vỏ cà tím mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng đối với hầu hết mọi người, ăn cà tím không vỏ sẽ an toàn hơn. Suy cho cùng, sức khỏe là trên hết, còn ngoại hình và mùi vị có thể xếp sau.

Tất nhiên, không phải tất cả vỏ thực phẩm đều cần phải được loại bỏ. Vỏ của các loại trái cây và rau quả thông thường như táo, dưa chuột và cà chua vẫn an toàn khi ăn sau khi được rửa kỹ.

Vỏ của chúng rất giàu chất xơ và vitamin, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, tiền đề là nguồn thực phẩm phải đáng tin cậy và không chứa dư lượng thuốc trừ sâu quá mức. Nếu không chắc chắn về nguồn gốc nguyên liệu thì việc gọt vỏ không phải là không thể bỏ qua, ít nhất nó có thể giảm bớt một số nguy cơ về an toàn.


Trang Đào