Bà Phan Thị Mai: người cán bộ Hội LHPN tiêu biểu xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè

Thứ hai, 18/09/2023 - 14:45

TNV - Sinh ra và lớn lên ở Xóm Củi (q uận 8 ), nhưng bà Phan Thị Mai đã có hơn 33 năm gắn bó với mảnh đất Nhà Bè, nhiều năm liền Chi hội trưởng Chi hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) ấp 5, xã Phú Xuân ( huyện Nhà Bè ) và được nhiều người biết đến là một cán bộ Hội năng động, nhiệt tâm, luôn sẻ chia, lan toả những giá trị tích cực, yêu thương trong cộng đồng xã hội.

Mối lương duyên với công tác phong trào

Xuất thân là Phường đội phó phường 9, quận 8, được tham gia hoạt động xã hội từ khi còn trẻ nên bà Mai mang trong mình niềm nhiệt huyết của cán bộ làm công tác phong trào. Nhưng khi thực hiện thiên chức làm vợ, bà Mai đành gác lại bao tâm huyết của công việc để theo chồng về Nhà Bè làm nội trợ, tập trung chăm lo cho gia đình, con cái… như bao phụ nữ khác.

Bà Phan Thị Mai (người hàng đầu, bìa phải) tham gia nấu các suất ăn miễn phí cho các nữ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Nhớ về những ngày đầu đặt chân đến vùng đất Nhà Bè thân thương này, bà Phan Thị Mai xúc động chia sẻ: “Năm 1980 tôi theo chồng về xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè; lúc đó, nơi này còn hoang sơ lắm, đường đi đất đỏ, có mỗi đoạn Huỳnh Tấn Phát xuống mũi Nhà Bè là được rải nhựa; bà con c hủ yếu sống bằng nghề trồng lúa, chưa có điện, đi lại bằng xuồn g…; ấy vậy mà cái tình người nó ấm áp lắm, mọi người sống chan hòa , giúp tôi cảm thấy ấm lòng khi theo chồng về sinh sốn g tại quê hương thứ hai này”.

Khi thấu hiểu được mong mỏi chính đáng và “dòng máu phong trào luôn tuôn chảy trong huyết quản của bà Mai, chồng bà cùng gia đình chồng đã động viên bà tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương và bắt đầu bén duyên với công tác Hội LHPN xã Phú Xuân từ năm 1999.

Bà Phan Thị Mai bồi hồi nhớ lại: Được quay về những ngày sống với đam mê của công tác phong trào, tôi vô cùng hạnh phúc. Tôi nhớ như in những ngày chèo xuống đi vận động chị em kế hoạch hóa gia đình, hay những buổi cơm trưa ăn vội để chiều cùng chị em tham gia các hoạt động của xã. Ngày xưa khó khăn lắm, đi họp, đi tập huấn bằng xe đạp hoặc đi bộ, nhưng chị em tham gia rất đông, vui dữ lắm…”.

Người chi hội trưởng tâm huyết

Sau thời gian tích cực tham gia công tác hội, năm 2010 bà Mai được bầu giữ chức Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ ấp 5 xã Phú Xuân và đã có quá trình hơn 13 năm đồng hành cùng công tác Hội trên các mặt trận, từ vận động chăm lo an sinh xã hội cho nữ hội viên, người già neo đơn, trẻ em nghèo hiếu  học, cho đến việc thăm hỏi, động viên khi hội viên ốm đau, hữu sự...

Đến năm 2023, tuy đã thôi giữ chức Chi hội Trưởng do lớn tuổi, nhưng cái dáng nhỏ, giọng cười giòn, tính cách gần gũi, nhanh nhẹn, nhiệt thành của bà đã trở thành hình ảnh thân quen của người dân ấp 5 xã Phú Xuân và ai cũng thể hiện tình cảm quý mến mỗi lần nhắc đến.

Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Xuân Nguyễn Lê Thúy Hồng chia sẻ: Tôi biết cô Mai từ thời là thiếu nhi, được mẹ đắt đi tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ do xã tổ chức, lúc đó, tôi rất thích cô, trong suy nghĩ non trẻ của mình, tôi thấy cô là người hiền hậu, nhẹ nhàng và ấm áp. Khi lớn lên, được làm việc cùng cô, tôi lại thấy ở cô có một tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và điểm đáng phục nhất là sự chịu thương, chịu khó, chu toàn mọi việc từ công tác xã hội đến việc riêng của gia đình”.

Giờ đây, tuy không tham gia nhiều hoạt động Hội như còn trẻ, nhưng bà Mai luôn âm thầm hỗ trợ những nhu yếu phẩm, có khi là vài ký gạo, chai nước tương, hay gói đường… cho nữ hội viên, những người bán vé số, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ nhập cư, phụ nữ là người dân tộc trên địa bàn xã… Bên cạnh đó, hàng năm, bà còn tiến hành vận động người thân trong gia đình trao tặng hàng trăm phần quà, trị giá hàng chục triệu đồng để chia sẻ đối với các hoàn cảnh gặp khó khăn trong cuộc sống, nhân dịp các ngày lễ, tết trong năm.

Có lẽ do đã gắn bó gần nửa cuộc đời với phong trào phụ nữ, nên bà hiểu và thương lắm những hoàn cảnh khó khăn, bà tâm sự: “Phụ nữ mình khổ lắm, lo trăm bề, nhưng không biết tâm sự cùng ai, có lẽ người ta chia sẻ với mình vì người ta tin mình, lòng tin là cái mà chúng ta phải mất cả quá trình mới tạo dựng được”.

Khi được hỏi về những chia sẻ cho công tác hội trong thời gian tới, bà chân thành nói: “Cái khó là lòng tin, các chị em có tin thì mới tham gia, mới đồng hành cùng Hội. Tôi luôn quan niệm rằng việc tham gia công tác Hội là sự tự nguyện, do đó, tôi luôn dùng sự nhiệt huyết của mình lan tỏa cho các chị em phụ nữ, truyền cho các chị em nguồn động lực để tham gia tốt công tác Hội”.

Với lòng nhiệt thành, trách nhiệm, luôn sẵn sàng chia sẻ, động viên để mọi người cùng sống tốt, cộng với tinh thần lạc quan, ý chí vững vàng, tâm hồn trong sáng, đó là những hành trang bà Mai góp nhặt được sau hơn 24 năm gắn bó với phong trào phụ nữ. Có thể nói, niềm tin yêu của bà con, sự viên mãn cùng con ngoan, cháu hiền chính là phần thưởng xứng đáng đối với bà Phan Thị Mai, người cán bộ Hội LHPN đáng kính của xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè.