Bệnh viện huyện Bình Chánh (TPHCM): phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 70 tuổi

Thứ ba, 14/05/2024 - 15:15

TNV - Phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật khó, phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân lớn tuổi càng là một thách thức do có nhiều rủi ro, biến chứng.

Chiều 14/5, ThS.BS.CKII Võ Ngọc Cường - Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh cho biết, khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện phối hợp chuyên gia Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bà N.T.H, 70 tuổi, ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Đây cũng là bệnh nhân cao tuổi đầu tiên được thay khớp háng tại Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Theo gia đình, trước ngày nhập viện, cụ H bị ngã khi đi vệ sinh, đau và khó khăn vận động háng trái. Tuy nhiên, tình trạng đau, vận động khó khăn của bệnh nhân ngày càng nặng nề, đùi trái sưng đau, mất vận động, sinh hoạt phụ thuộc vào người khác. Gia đình đã đưa cụ đến khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh. Qua thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi phải và được chỉ định mổ thay khớp háng nhân tạo.

Theo BS Cường, Bệnh nhân tuổi cao, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật, nên các bác sĩ đã hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa để tầm soát bệnh lý đi kèm, dự phòng huyết khối và tiên lượng trước nguy cơ để có phương án phẫu thuật đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh. Ê-kíp khoa gây mê hồi sức đã đảm bảo phương pháp vô cảm tốt, an toàn, cũng như theo dõi sát các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân trong quá trình mổ.

Các bác sĩ đang phẫu thuật thay khớp háng cho bà N.T.H.

BSCKI. Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, trưởng kíp mổ của ca phẫu thuật này cũng chia sẻ, trong quá trình mổ, các bác sĩ phải rạch da bộc lộ ổ gãy cổ xương đùi trái và loại bỏ chỏm xương đùi, tiếp tục làm sạch ổ khớp, lắp chỏm nhân tạo cùng chuôi, nắn chỉnh kiểm tra vận động khớp háng tốt, không trật. Ca mổ kéo dài 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân không mất nhiều máu, tỉnh táo hoàn toàn. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Hiện bệnh nhân tái khám đã tự đi lại và sinh hoạt tốt.

“Phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân lớn tuổi là một thách thức với nhiều rủi ro biến chứng. Tuy nhiên, nếu vì tuổi cao mà không phẫu thuật thì chắc chắn người bệnh chỉ có thể nằm một chỗ chịu đau đớn qua ngày, gia đình phải có người chăm sóc 24/24 giờ. Bệnh nhân nằm thời gian lâu còn gây loét các vùng tỳ đè, viêm phổi ứ đọng, cơ thể dần suy kiệt dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Vì vậy bệnh viện đã quyết định phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Đây là điều vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân cao tuổi khỏe mạnh, vui vẻ trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường” - Bs Vũ chia sẻ.

Bệnh nhân tái khám sau 02 tuần xuất viện đã tự đi lại và sinh hoạt tốt.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Phẫu thuật thay khớp háng hiện là phương pháp điều trị tối ưu đối với những ca gãy cổ xương đùi do chấn thương, giúp phục hồi chức năng vận động. Đây là kỹ thuật khó, được triển khai chủ yếu tại các Bệnh viện lớn có đội ngũ phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm, cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Nhưng hiện nay tại bệnh viện tuyến huyện như Bệnh viện BV huyện Bình Chánh đã làm được kỹ thuật này.