Bệnh viện Phụ sản MêKông cấp cứu thành công ca sản giật kèm nhau bong non: Cứu sống cả mẹ và bé trong tích tắc

Thứ ba, 13/05/2025 - 17:06

Ngày 23/4/2025, một ca cấp cứu sản khoa đặc biệt đã được xử trí thành công tại Bệnh viện Phụ sản MêKông. Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, các y bác sĩ đã kịp thời cứu sống một sản phụ bị sản giật kèm nhau bong non – hai biến chứng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng mẹ và thai nhi.

Biến cố bất ngờ ở tuần thai thứ 35

Sản phụ D.T.P.T, 28 tuổi, trú tại TP.HCM, mang thai lần đầu và theo dõi thai kỳ tại một cơ sở y tế khác. Sáng 23/4, khi thai nhi được 35 tuần 2 ngày, chị đến Bệnh viện Phụ sản MêKông để kiểm tra thai. Tuy nhiên, ngay khi vừa đến nơi, sản phụ bất ngờ có biểu hiện run tay, cứng người, ý thức lơ mơ và huyết áp tăng cao – những dấu hiệu điển hình của sản giật. Nhận thấy tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng trong tích tắc, đội ngũ bác sĩ trực tại phòng khám và phòng cấp cứu lập tức vào cuộc. Sản phụ được tiến hành hồi sức tích cực, ổn định huyết áp, kiểm soát cơn co giật và nhanh chóng được kích hoạt quy trình “báo động đỏ” nội viện.

Bệnh viện Phụ sản MêKông cấp cứu thành công ca sản giật kèm nhau bong non: Cứu sống cả mẹ và bé trong tích tắc - Ảnh 1.

15 phút sinh tử

Ngay sau khi báo động đỏ được kích hoạt, các bác sĩ thuộc các chuyên khoa sản, gây mê hồi sức và nhi khoa nhanh chóng có mặt để phối hợp thực hiện ca mổ bắt con khẩn cấp. Chỉ trong vòng 14 phút kể từ lúc nhập viện, vào lúc 9 giờ 24 phút, bé trai nặng 2.000 gram đã chào đời an toàn trong tiếng khóc lớn. Qua kiểm tra, bánh nhau đã bong một phần ngay trong bụng mẹ – dấu hiệu nguy hiểm thường đi kèm với sản giật, có thể khiến thai nhi mất oxy, dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Sau khi được chuyển đến Đơn vị sơ sinh để theo dõi, bé trai đã dần ổn định. Về phía sản phụ, sau cuộc mổ và chăm sóc hậu phẫu tích cực, chị T. đã qua cơn nguy kịch và dần phục hồi.

“Kẻ giết người thầm lặng” trong thai kỳ

Chia sẻ về ca bệnh này, BS.CKI Nguyễn Bích Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản MêKông, người trực tiếp tham gia cấp cứu, cho biết: “Đây là một trong những ca sản giật diễn tiến cực nhanh, nếu chậm trễ chỉ vài phút có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhờ quy trình xử lý cấp cứu rõ ràng và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ê-kíp, chúng tôi đã giành lại sự sống cho cả hai mẹ con”.

Bệnh viện Phụ sản MêKông cấp cứu thành công ca sản giật kèm nhau bong non: Cứu sống cả mẹ và bé trong tích tắc - Ảnh 2.

Sản giật là biến chứng nặng của tiền sản giật – một tình trạng thường xảy ra trong ba tháng cuối thai kỳ hoặc trong và sau khi sinh. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, sản giật có thể gây hôn mê, suy đa cơ quan và thậm chí tử vong cho cả mẹ và bé. Đáng lo ngại hơn, tiền sản giật thường diễn tiến âm thầm với những triệu chứng dễ bị bỏ qua như tăng huyết áp, đau đầu, phù nề tay chân, hoa mắt chóng mặt… BS. Hải khuyến cáo, thai phụ cần theo dõi thai kỳ định kỳ và đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu bất thường. “Sản giật có thể kiểm soát và phòng ngừa nếu được theo dõi sát sao từ sớm và can thiệp kịp thời”, bác sĩ nhấn mạnh.

Giây phút sinh tử và sự tri ân sâu sắc Khi được Ban lãnh đạo bệnh viện thăm hỏi, chị T. xúc động kể lại: “Tôi từng tìm hiểu về sản giật nhưng không nghĩ bản thân sẽ trải qua. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh, nếu không được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, có lẽ tôi và con đã không còn. Gia đình tôi thật sự biết ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản MêKông – những người đã cho mẹ con tôi một cơ hội sống thứ hai”. Ca cấp cứu thành công này một lần nữa khẳng định chuyên môn vững vàng và khả năng phản ứng nhanh nhạy của đội ngũ y tế tại Bệnh viện Phụ sản MêKông. Đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh về tầm quan trọng của việc theo dõi thai kỳ đúng lịch, sàng lọc sớm các nguy cơ tiền sản giật – sản giật để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Tấn Tài