Căn bệnh ngày càng phổ biến ở nam giới
Theo đó, huyền thoại Olympic người Scotland, Chris Hoy 48 tuổi, tiết lộ rằng anh đã phát hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Tuy nhiên, điều này không hề làm Chris Hoy suy sụp. Với tinh thần của một vận động viên thể thao chuyên nghiệp từng giành nhiều thành tích đỉnh cao, Chris Hoy đã quyết tâm chống lại căn bệnh và truyền cảm hứng tích cực cho nam giới.
Anh đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt trở nên nguy hiểm hơn. Đây là một nghiên cứu tiên phong đã được chứng minh trong lĩnh vực này. Nghiên cứu này kéo dài 12 năm trên gần 1.000 người mắc bệnh và đã xây dựng một chế độ ăn uống chính xác để chống lại ung thư tiền liệt tuyến – căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở nam giới.
Tiến sĩ Christian Pavlovich, giáo sư khoa tiết niệu tại Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, cho biết: 'Chúng tôi tin rằng nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng có ý nghĩa thống kê cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển thành nhóm bệnh cấp độ cao hơn.'
Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phân loại từ một đến năm, trong đó một chỉ các tế bào 'lười biếng' không di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, trong khi 'năm' là nghiêm trọng nhất. Sinh thiết được thực hiện thường xuyên để xác định xem ung thư đã chuyển sang giai đoạn cao hơn chưa.
Nghiên cứu được bình duyệt ngang hàng do Johns Hopkins Medicine dẫn đầu, được công bố trên tạp chí JAMA Oncology, đã xem xét kỹ lưỡng chế độ ăn của 886 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn một từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 2 năm 2017. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn uống của bệnh nhân và chấm điểm họ theo Chỉ số ăn uống lành mạnh (HEI). Sáu năm rưỡi sau, họ phát hiện ra 187 nam giới, hay 21% nghiên cứu, đã được phân loại lại thành loại hai trong khi 6% ở nhóm ba trở lên.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn uống tốt hơn đã giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cấp độ thấp trở nên nghiêm trọng hơn và mỗi lần tăng 12,5 điểm trong điểm HEI của họ có liên quan đến việc giảm 15% trong việc phân loại lại thành loại hai và giảm 30 phần trăm xuống loại ba trở lên.
Đồng tác giả nghiên cứu Bruce Trock, giáo sư khoa tiết niệu, dịch tễ học và ung thư tại John Hopkins, cho biết: 'Hy vọng những phát hiện mới nhất này sẽ giúp chúng tôi xây dựng một số bước cụ thể để giảm nguy cơ tiến triển của bệnh ung thư.'
Chế độ ăn đúng đắn
Các nhà nghiên cứu phát hiện chế độ ăn giàu carbohydrate phức tạp, ít protein và chất béo có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt từ 60 - 70%; trong khi đó chế độ ăn giàu chất xơ giúp hạn chế nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xuống từ 70 - 80%. Để ngăn ngừa bệnh này, nam giới cần bảo đảm cung cấp đủ những chất dinh dưỡng sau:
Vitamin D: Đàn ông thiếu vitamin D rất có khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên tiêu thụ ít nhất 5.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày hoặc dành ít nhất 15 phút tắm nắng để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
Lycopene: Là sắc tố có trong cà chua, dưa hấu, có tác dụng chống ô xy hóa rất tốt. Các nghiên cứu đã chỉ rõ lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đến 35%. Giới khoa học tin rằng đàn ông tiêu thụ khoảng 4 mg lycopene hai lần mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt. Theo Newsmax, nghiên cứu tại Trường đại học Portsmouth (Anh) cho thấy lycopene trong cà chua phát huy công dụng tốt hơn khi nấu chín cùng với một lượng nhỏ dầu ăn.
Indole-3 carbinole: Được tạo ra từ sự phân hủy các hợp chất tìm thấy trong các loại rau họ cải như: bông cải xanh, cải bắp. Việc kết hợp lycopene một liều từ 20 - 30 mg với indole-3 carbinole (chiết xuất từ bông cải xanh) có thể thu nhỏ đáng kể tuyến tiền liệt bị sưng và làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đối với nam giới, những người đã có bệnh, một nghiên cứu báo cáo trong tạp chí Biological Chemistry cho thấy rằng cơ thể chuyển đổi indole-3 carbinole thành một chất gọi là DIM, đóng vai trò trong việc kìm hãm tế bào ung thư phát triển và lây lan.
Chiết xuất hạt nho: Một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung thư quốc gia Mỹ phát hiện ra việc dùng chiết xuất từ hạt nho có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt từ 40 - 60%. Cụ thể, các nhà khoa học thấy rằng đàn ông thường xuyên sử dụng chiết xuất hạt nho giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xuống đến 41%.
Chiết xuất trà xanh: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Parma (Ý) cho biết nam giới dùng khoảng 3 viên nang 200 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đến 90% so với nam giới dùng giả dược. Họ tin rằng chất polyphenol E có trong trà xanh đóng vai trò trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư.
Curcumin: Là một hợp chất có trong nghệ. Các nhà khoa học tại Đại học Trung tâm ung thư New Mexico phát hiện rằng chất curcumin có tác dụng làm chậm, thậm chí kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm. Kết quả này cũng được lặp lại trong một nghiên cứu ở Đức.
Quercetin: Đây là chất chống ô xy hóa mạnh, được tìm thấy trong táo, hành tây, tỏi. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện các tế bào tuyến tiền liệt có thể bị "thủ tiêu" khi gặp quercetin trong vòng 48 giờ, và các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) cũng cho thấy quercetin có khả năng chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Trang Đào