TNV - Câu chuyện thương tâm nói trên vừa xảy ra tại 1 gia đình ở Tây Ninh. Sau khi ăn nấm rừng, 3 thành viên trong gia đình gồm hai vợ chồng và người con gái có dấu hiệu bị ngộ độc phải nhập bệnh viện cấp cứu. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng vì nhiễm độc quá nặng nên người chồng đã tử vong.
Theo thông tin bệnh nhân cung cấp, vào ngày 4/6, người chồng là bệnh nhân C.H.H (sinh năm 1980) vào rừng hái nấm về xào cùng mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn. Trong đó, người chồng ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm và mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại. Khoảng 8 -12 giờ sau khi ăn, cả 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Đến khoảng 2h sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.
TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa bệnh Nhiệt đới đang thăm khám bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn nấm rừng.
Tại bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa bệnh Nhiệt đới cho biết: ngày 06/06, bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp nhận 3 trường hợp trong một gia đình bị ngộ độc nấm. Người chồng có tình trạng khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng nhưng do ngộ độc quá nặng nên đã tử vong tại khoa Cấp cứu. Người vợ và con gái được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan rất cao kèm theo rối loạn đông máu. “Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện tại vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình”.
Sau 2 ngày điều trị, người con 17 tuổi có cải thiện đôi chút nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Riêng người vợ vẫn đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan, có thể nói tiên lượng rất dè dặt.
Khu vực hai mẹ con đang điều trị
TS BS Thủy Ngân cho biết thêm, theo thông tin từ bệnh nhân thì đây là lần thứ 2 gia đình đã ăn loại nấm này. Do lần đầu tiên ăn thì không bị gì nên năm nay gia đình tiếp tục sử dụng. Qua trường hợp này, TS BS Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất. Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh bị ngộ độc.
Thông thường, các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân nếu có các triệu chứng ngộ độc nghi ngờ do nấm gây ra thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Tấn Tài