Các dự án hạ tầng tại Đồng Nai đón tin vui về nguồn vật liệu xây dựng

Thứ sáu, 14/11/2025 - 14:29

Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm tại Đồng Nai như sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hay Vành đai 3 TP.HCM vừa đón tín hiệu tích cực khi 7 mỏ đá trên địa bàn được áp dụng cơ chế đặc thù, cho phép tăng tối đa 50% công suất khai thác. Động thái này giúp bổ sung nhanh nguồn vật liệu, giảm áp lực thiếu hụt và tháo gỡ nhiều vướng mắc pháp lý trong giai đoạn các công trình bước vào cao điểm thi công.

Tăng công suất tới 50%

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến giữa tháng 11/2025, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh xem xét và chấp thuận 7 mỏ đá được áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản theo Nghị quyết 168/NQ-CP và Nghị quyết 02/2025/NQ-CP của Chính phủ.

Danh sách 7 mỏ gồm: Tân Cang 2, Tân Cang 7, Tân Cang 9, Ấp Miễu, Núi Nứa, Thiện Tân 4 và Thiện Tân 5.

Điểm đáng chú ý ở 2 nghị quyết trên là cho phép tăng tối đa 50% công suất khai thác so với giấy phép đã cấp đối với các mỏ còn thời hạn, phù hợp quy hoạch sử dụng đất và tham gia cung ứng vật liệu cho các dự án quốc gia, công trình trọng điểm ngành giao thông.

Cơ chế này giúp các mỏ chủ động nâng năng lực sản xuất, tăng nguồn cung vật liệu, giảm nguy cơ thiếu hụt và hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án trọng điểm.

Các dự án hạ tầng tại Đồng Nai đón tin vui về nguồn vật liệu xây dựng- Ảnh 1.

7 mỏ đá ở Đồng Nai đã được áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, khi được áp dụng cơ chế đặc thù, các mỏ được rút gọn thủ tục hành chính, tháo gỡ nhanh các vướng mắc pháp lý.

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỉnh Đồng Nai đang cần nguồn vật liệu lớn để phục vụ các dự án trọng điểm như: sân bay Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Vành đai 3 TP.HCM, các tuyến giao thông kết nối và nhiều tuyến đường vành đai, cao tốc đang, sắp khởi động.

Hiện trên địa bàn Đồng Nai có 23/33 mỏ đá có khả năng cung cấp vật liệu cho các dự án trọng điểm. Ngoài 7 mỏ đã được nâng công suất theo cơ chế đặc thù, mỏ Tân Cang 1 đã được UBND tỉnh chấp thuận áp dụng Nghị quyết số 66.4/2025/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn trong triển khai Luật Địa chất và khoáng sản năm 2024.

Đồng thời, 2 mỏ khác là Thiện Tân 7 và Thiện Tân 9 đang được rà soát để đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù.

Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục rà soát và khuyến khích các doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký áp dụng cơ chế đặc thù theo các nghị quyết của Chính phủ, nhằm mở rộng công suất khai thác, bổ sung vật liệu kịp thời và đảm bảo tiến độ các công trình trọng điểm quốc gia, vùng và tỉnh.

Nhu cầu vật liệu tăng cao

Thời gian gần đây, các dự án lớn trên địa bàn Đồng Nai như sân bay, đường cao tốc, đường vành đai, khu đô thị, khu tái định cư đồng loạt bước vào cao điểm thi công nên nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao. Chỉ riêng nhóm vật liệu san lấp và đá xây dựng, sản lượng tiêu thụ đã tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ các năm trước.

Các dự án hạ tầng tại Đồng Nai đón tin vui về nguồn vật liệu xây dựng- Ảnh 2.

Năm 2025, dự án sân bay Long Thành cần gần 5 triệu m3 đá xây dựng

Từ giữa năm 2025, Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết, tỉnh phải họp hằng tuần với chủ đầu tư, ban quản lý và doanh nghiệp khai thác để nắm nhu cầu và tháo gỡ vướng mắc.

Hiện hầu hết nhu cầu vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm trên địa bàn đã được UBND tỉnh cấp phép hoặc phân khai đến từng mỏ, trừ trường hợp phát sinh.

Mặc dù tỷ lệ phân khai và khối lượng ký hợp đồng đều đạt mức cao nhưng tiến độ thực hiện vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do một số mỏ chậm hoàn tất thủ tục pháp lý để khai thác và nâng công suất theo cơ chế đặc thù; nguồn vật liệu chưa đáp ứng yêu cầu về chủng loại, chất lượng; đồng thời việc điều chỉnh quy hoạch tại một số địa phương chưa kịp thời, khiến chủ đầu tư chưa có mặt bằng khai thác.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, trong năm 2025, dự án sân bay Long Thành cần gần 5 triệu m3 đá xây dựng, riêng các tháng cuối năm cần 600.000-700.000m3/tháng.

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã phân khai đủ 100% khối lượng theo nhu cầu đến từng mỏ, song đến nay mới ký hợp đồng được gần 3,8 triệu m3 và thực tế mới đưa về công trường khoảng 3 triệu m3.

Nguyên nhân là một số mỏ được phân khai chưa khai thác được theo tiến độ dự án cần, sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, một số mỏ chậm hoàn tất thủ tục pháp lý để điều chỉnh giấy phép.

Ngoài ra, các dự án lớn như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và Vành đai 3 TP.HCM cũng phát sinh thêm nhu cầu ngoài khối lượng đã phân khai.

Thiên An