Chị Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn nhủ với các bạn trẻ: “Có ước mơ thì ta mới có mục tiêu để sống và sống có ích thật sự”

Thứ sáu, 16/06/2023 - 15:44

TNV - Đó là lời chia sẻ của chị Lê Hoàng Diệp Thảo, Nhà sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc King Coffee. Tôi còn là Đồng sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên xoay quanh chủ đề: “Con đường thực hiện những ước mơ” với các bạn trẻ xuất phát từ kinh nghiệm thực hiện ước mơ của chị. Tạp chí Thanh niên – thanhnienviet.vn trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung thú vị về cuộc chia sẻ này.

Chị Lê Hoàng Diệp Thảo, Nhà sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc King Coffee

PV: Chị hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình, về doanh nghiệp của mình?

Chị Lê Hoàng Diệp Thảo: Tôi là Lê Hoàng Diệp Thảo, Nhà sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc King Coffee. Tôi còn là Đồng sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên và trực tiếp điều hành Tập đoàn này từ năm 1998 – 2014. Khát vọng lớn nhất của tôi là đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, sánh ngang và cạnh tranh với các công ty đa quốc gia trong ngành cà phê.

Tôi tiếp tục hành trình của mình với thương hiệu King Coffee để tôn vinh cà phê Việt Nam bởi vì đó là những hạt nhân vàng đen ngon nhất thế giới, báu vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng -  để cà phê Việt Nam khẳng định vị thế xứng đáng là cà phê vua của thế giới. Hiện nay, King Coffee đã có mặt tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hệ thống siêu thị lớn nhất Hoa Kỳ với 622 cửa hàng. Với sự hiện diện vững chắc trên T-Mall của Alibaba, King Coffee đã nhanh chóng trở thành một trong bốn thương hiệu bán chạy nhất kể từ khi gia nhập thị trường Trung Quốc vào tháng 3/2017. Tại thị trường Việt Nam, King Coffee cũng góp mặt trong Top thương hiệu cà phê hàng đầu được người tiêu dùng tin dùng.

Mới đây, King Coffee đã được Asia Business Outlook Magazine – một tạp chí uy tín hàng đầu của thế giới bầu chọn là Thương hiệu cà phê hàng đầu của Đông Nam Á. Giải thưởng này một lần nữa khẳng định vị thế và uy tín của King Coffee tại thị trường trong nước và quốc tế.

PV: Chị đánh giá như thế nào về cơ hội để thực hiện những ước mơ của các bạn trẻ hiện nay?

Chị Lê Hoàng Diệp Thảo: Các bạn trẻ hiện nay có cả một kho tàng kiến thức nhờ sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin, internet - điều mà thời của chúng tôi không thể có được vì thông tin hạn chế, muốn học hỏi phải đi tìm tòi, trải nghiệm và tự rút ra bài học cho mình.

Ngoài ra, các gia đình giờ đây cũng rất chú trọng đầu tư việc học hành cho con cái, mang đến cho con nền tảng kiến thức quan trọng để bước ra với thế giới. Gia đình có điều kiện còn cho con học trường quốc tế hay ra nước ngoài du học…Vì vậy, điều kiện học tập cho các bạn trẻ thật sự tốt hơn rất nhiều so với thế hệ của chúng tôi. Điều này cho thấy cơ hội để thực hiện những ước mơ của các bạn trẻ hiện nay là rất lớn, chỉ cần các bạn đủ khát khao, quyết tâm để theo hiện thực hóa ước mơ của mình.

PV: Hiện nay còn một bộ phận thanh niên đang thiếu những ước mơ, hoài bão? theo Chị nguyên nhân từ đâu?

Chị Lê Hoàng Diệp Thảo: Tuổi trẻ luôn được xem là thế hệ năng động, tự tin và đầy ắp ước mơ, hoài bão..., tuy vậy cũng có một bộ phận thanh niên thiếu ước mơ, hoài bão, hay nói cách khác là “không biết mình thích hay muốn gì”. Lý do chủ yếu là các bạn ấy đã được gia đình lo đủ, không bị thiếu thốn nên chưa cảm nhận được giá trị của lao động, nỗ lực và cố gắng.

Vì vậy, để con cái có thể vững bước vào đời và sống có ích, cha mẹ nên là người thầy giúp con hoạch định cuộc sống, tương lai, cũng như trang bị cho các con những kỹ năng sống. Chúng ta không dọn sẵn đường, “trải hoa hồng” cho các con bước. Tôi vẫn thường dạy các con và nhân viên của mình rằng: Có ước mơ thì ta mới có mục tiêu để sống và sống có ích thật sự.

PV: Cá nhân Chị và đơn vị đã có những hành động gì để giúp các bạn trẻ thực hiện ươc mơ? Lời khuyên của chị với các bạn trẻ xuất phát từ kinh nghiệm thực hiện ước mơ của mình?

Chị Lê Hoàng Diệp Thảo: Là doanh nhân với hơn 25 năm kinh nghiệm trên thương trường, tôi đã để lại cho các bạn trẻ cuốn sách tự truyện kinh doanh truyền cảm hứng “The Queen of King Coffee” (Nữ hoàng của King Coffee).  Trong cuốn sách này, tôi chia sẻ bí quyết khởi nghiệp ngành cà phê giai đoạn 1006-2022, được chia sẽ rất chân thật dành cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, làm thế nào để gầy dựng doanh nghiệp từ số 0 thành số 1 và duy trì vị thế hàng đầu trong nhiều năm, kinh nghiệm làm thế nào để khởi nghiệp lần 2 ở tuổi 45 cũng rất đặc sắc và giá trị cho các bạn. Sách đang được bán  tại hệ thống King Coffee toàn quốc, hệ thống nhà sách Fahasa toàn quốc và trên King Coffee Super App. Trên Super App, các bạn có thể đặt mua và được giao tận nhà.

Bên cạnh đó, dự án Women Can Do mô hình kinh doanh Đại lý WE và Mô hình kinh doanh nhượng quyền WeHome Café cũng sẽ giúp các bạn tập tành kinh doanh, khởi nghiệp. Hiện nay, tôi đang xây dựng nền tảng kinh doanh dựa trên công nghệ 4.0 – King Coffee Super App giúp các bạn khởi nghiệp, lan tỏa giới thiệu sản phẩm và kinh doanh hiệu quả.

Sức khỏe, thời gian, kiến thức và trải nghiệm là những điều mà các bạn trẻ nên nắm bắt để hiện thực ước mơ và tạo dựng cuộc sống có ý nghĩa cho mình. Mọi thứ phải dựa trên sự nỗ lực, quyết liệt hàng ngày, hàng giờ.

Công thức của sự thành công là kiên trì và kiên trì – tập trung mục tiêu – quyết tâm thắng. Nếu chúng ta dừng ở bước thứ  99 thì chúng ta mất cơ hội chiến thắng trong khi chỉ cần một bước nữa thôi. Các bạn hãy xem cá chép vượt vũ môn sẽ hiểu ý nghĩa của câu chuyện này.

Tôi hy vọng rằng cuốn sách “The Queen of King Coffee” và những dự án mà King Coffee đang thực hiện sẽ truyền động lực cho các bạn trẻ về cuộc sống có khát vọng vươn lên, bước qua những giới hạn của mình để sống cuộc đời có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc chị nhiều sức khỏe!.