Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết đang bị điều tra hình sự, khẳng định không khuất phục trước sức ép từ ông Trump

Thứ hai, 12/01/2026 - 08:26

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, xác nhận đang bị các công tố viên liên bang điều tra hình sự liên quan đến dự án cải tạo trụ sở ngân hàng trung ương trị giá 2,5 tỷ USD tại Washington, D.C. Tuy nhiên, ông cho rằng đây chỉ là cái cớ, còn nguyên nhân thực sự là do Fed không làm theo mong muốn của Tổng thống Donald Trump trong việc hạ lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết đang bị điều tra hình sự, khẳng định không khuất phục trước sức ép từ ông Trump- Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tại Washington, D.C., ngày 10/12/2025. Ảnh: Getty Images

Trong đoạn video đăng tải trên tài khoản X chính thức của Fed tối Chủ nhật, ông Powell chia sẻ rằng: “Điều quan trọng lúc này là liệu Fed có thể tiếp tục xây dựng chính sách tiền tệ dựa trên các dữ liệu và diễn biến kinh tế thực tế, hay sẽ phải chịu tác động từ những áp lực mang tính chính trị”.

Theo chia sẻ của ông Powell, vào ngày thứ Sáu tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi trát triệu tập của đại bồi thẩm đoàn tới Fed liên quan đến phần điều trần của ông trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hồi tháng 6 năm ngoái. Nội dung buổi điều trần khi đó xoay quanh dự án cải tạo các tòa nhà lịch sử của Fed.

Ngay sau tuyên bố của Powell, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giảm điểm.

Ông Powell: Fed minh bạch, nhưng đang chịu nhiều sức ép chưa từng có

Ông Powell khẳng định cuộc điều tra này không thực sự liên quan đến dự án cải tạo hay vai trò giám sát của Quốc hội. Theo ông, Fed đã minh bạch thông tin về dự án thông qua các buổi điều trần và công bố công khai.

Ông Powell nhấn mạnh rằng không ai, kể cả Chủ tịch Fed, được đứng ngoài khuôn khổ pháp luật. Tuy nhiên, theo ông, động thái chưa từng có tiền lệ này cần được nhìn nhận trong bối cảnh rộng hơn, khi Fed đang phải đối mặt với nhiều sức ép và tác động từ phía chính quyền của ông Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần công khai chỉ trích ông Powell vì không cắt giảm lãi suất nhanh và mạnh như ông mong muốn. Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News tối Chủ nhật, ông Trump cho biết ông “không biết gì” về cuộc điều tra hình sự này, nhưng vẫn công kích Powell: “Ông ta không giỏi điều hành Fed, và cũng không giỏi xây dựng”.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định các trát triệu tập của Bộ Tư pháp không liên quan đến chính sách lãi suất. “Điều duy nhất nên gây áp lực cho ông ta là lãi suất đang quá cao”, ông Trump nói.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết đang bị điều tra hình sự, khẳng định không khuất phục trước sức ép từ ông Trump- Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump theo dõi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cầm một tài liệu trong chuyến tham quan trụ sở Fed đang được cải tạo tại Washington, D.C., ngày 24/7/2025. Ảnh: Reuters

Phản ứng từ giới chính trị

Theo New York Times, cuộc điều tra hiện do Văn phòng Công tố Liên bang khu vực Washington, D.C. phụ trách, dưới sự điều hành của bà Jeanine Pirro – cựu công tố viên bang New York và là người dẫn chương trình của Fox News. Bà Pirro được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào vị trí này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, bày tỏ quan điểm không đồng tình với cuộc điều tra và cho biết ông sẽ không ủng hộ bất kỳ đề cử nào của Tổng thống Trump nhằm thay thế ông Powell, cũng như các ứng viên mới vào Hội đồng Thống đốc Fed, cho đến khi vụ việc được làm rõ.

Ông Tillis cho rằng diễn biến này làm dấy lên thêm những lo ngại về khả năng Fed bị can thiệp vào tính độc lập trong quá trình hoạch định chính sách.

Ở phía đối lập, Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại. Bà cho rằng Tổng thống Trump đang tìm cách thay thế ông Powell bằng một người dễ bị chi phối hơn, qua đó gia tăng ảnh hưởng lên chính sách tiền tệ của Mỹ.

Lo ngại tác động đến thị trường toàn cầu

Ông Krishna Guha, Phó Chủ tịch Evercore ISI, nhận định đây là một diễn biến đáng chú ý và có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường toàn cầu. Theo ông, các nhà đầu tư có thể yêu cầu mức bù rủi ro cao hơn đối với tài sản Mỹ, khiến đồng USD, trái phiếu và chứng khoán chịu áp lực giảm.

Trong bối cảnh đó, vàng và các tài sản được coi là “trú ẩn an toàn” có thể sẽ được hưởng lợi, ông Guha dự báo.

Căng thẳng kéo dài từ nhiệm kỳ đầu

Ông Trump là người đề cử Jerome Powell làm Chủ tịch Fed vào năm 2017, và ông Powell được Thượng viện phê chuẩn một năm sau đó. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên sớm trở nên căng thẳng, chủ yếu xoay quanh định hướng chính sách lãi suất.

Trong nhiều năm, Tổng thống Trump thường xuyên bày tỏ sự không hài lòng với cách điều hành của Fed, cho rằng ngân hàng trung ương không hành động đủ nhanh và đủ mạnh để hỗ trợ tăng trưởng.

Sang nhiệm kỳ hai, áp lực từ Nhà Trắng đối với Fed tiếp tục gia tăng, ngay cả khi ngân hàng trung ương đã ba lần liên tiếp hạ lãi suất kể từ tháng 9, nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Anh Mai