Động thái mới từ TP Huế: Đấu giá 2 mỏ khoáng sản lớn phục vụ loạt dự án xây dựng

Thứ tư, 02/04/2025 - 14:42

Nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng, san lấp trên địa bàn, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế vừa có quyết định ban hành hồ sơ mời đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố đợt 1 năm 2025.

Theo đó, có 2 khu vực mỏ khoáng sản được đấu giá quyền khai thác gồm mỏ đất làm vật liệu san lấp với diện tích hơn 46ha.

Cụ thể, khu vực mỏ đất làm vật liệu san lấp ở tại xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy có diện tích 36ha, trữ lượng 3,3 triệu m3. Giá khởi điểm tạm tính tại phiên đấu giá mỏ đất này là gần 5,2 tỷ đồng, tiền đặt trước tạm tính 775 triệu đồng, bước giá bằng 10% mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Mỏ đất làm vật liệu san lấp tại xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy) có đường giao thông liên xã đi qua và đấu nối với Tỉnh lộ 15.

Đối với mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực Bắc Khe Ly, phường Long Hồ, quận Phú Xuân có diện tích 10,70ha, trữ lượng 4 triệu m3.

Giá khởi điểm tạm tính tại phiên đấu giá mỏ đá này là 15,9 tỷ đồng, tiền đặt trước tạm tính gần 2,4 tỷ đồng, bước giá bằng 10% mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại Bắc Khe Ly có đường giao thông đấu nối với Quốc lộ 1 (đường tránh Huế).

Động thái mới từ TP Huế: Đấu giá 2 mỏ khoáng sản lớn phục vụ loạt dự án xây dựng- Ảnh 1.

TP Huế đấu giá 2 mỏ khoáng sản lớn phục vụ loạt dự án xây dựng

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế cho biết, khu vực mỏ khoáng sản chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sau khi trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản và được UBND thành phố cấp phép hoạt động khoáng sản, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá có trách nhiệm thực hiện thủ tục và hoàn thiện hồ sơ thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian tổ chức đấu giá quyền khai thác 2 mỏ khoáng sản trên dự kiến được tổ chức trong trong tháng 4 và tháng 5/2025.

TP Huế vào cuộc thanh tra khai thác mỏ vật liệu xây dựng

Mới đây, Thanh tra TP Huế đã ban hành Quyết định số 304/QĐ-TTr Thanh tra chuyên đề về công tác quản lý thăm dò, khảo sát, quy hoạch, cấp phép, khai thác, vận chuyển đối với các mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố.

Quyết định này căn cứ Kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về thanh tra chuyên đề công tác quản lý thăm dò, khảo sát, quy hoạch, cấp phép, khai thác, vận chuyển đối với các mỏ vật liệu xây dựng và công văn của UBND TP Huế.

Cụ thể, hoạt động thanh tra lần này tập trung vào các nội dung chính, gồm: việc ban hành văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện các quy định về quản lý hoạt động khoáng sản vật liệu xây dựng.

Việc tổ chức thực hiện công tác quản lý, thăm dò, khảo sát; lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, tổ chức thực hiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch về thăm dò, khai thác, sử dụng và khoanh định khu vực khoáng sản vật liệu xây dựng.

Đồng thời, kiểm tra việc cấp phép thăm dò, khai thác, tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản và quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển…đối với các mỏ vật liệu xây dựng. Việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2019 đến 30/6/2024.

Tại phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải diễn ra ngày 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Tài nguyên là tài sản chung của đất nước, của nhân dân, vì vậy không được giữ cho riêng địa phương mình, tuyệt đối không tham nhũng, tiêu cực trong cấp phép khai thác mỏ vật liệu”.

Về vật liệu xây dựng, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường được yêu cầu rà soát, tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, hoàn thiện khung khổ pháp lý, tinh thần là giao mỏ trực tiếp cho các dự án, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tình trạng “găm hàng đội giá” làm chậm các dự án, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương có mỏ cần nghiêm túc thực hiện cam kết, tài nguyên là tài sản chung của đất nước, của nhân dân, vì vậy không được giữ cho riêng địa phương mình, tuyệt đối không tham nhũng, tiêu cực trong cấp phép khai thác mỏ vật liệu.

Thiên An

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên tại Lâm Đồng

Tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên tại Lâm Đồng

Thời sự

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2025 đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt tại Quyết định số 1133/QĐ-BTP, ngày 18/9/2025, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý đã khai mạc Hội nghị tập huấn chuyên đề về kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên tại tỉnh Lâm Đồng.

NEU CLUB DAY 2025: Sắc màu tuổi trẻ – Dấu ấn bứt phá

NEU CLUB DAY 2025: Sắc màu tuổi trẻ – Dấu ấn bứt phá

Giới trẻ

Ngày 28/09/2025, Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ chính thức “đốt cháy” không khí tháng 9 bằng sự trở lại rực rỡ của NEU Club Day cùng với những hoạt động vô cùng hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là “cuộc chơi” bùng nổ sắc màu của sinh viên NEU.

Không phải sedan hay SUV, mẫu xe Kia sang trọng nhất từ trước đến nay lại là phiên bản mới của Carnival

Không phải sedan hay SUV, mẫu xe Kia sang trọng nhất từ trước đến nay lại là phiên bản mới của Carnival

Ô tô - Xe máy

Kia Carnival Hi Limousine đời 2026 mới ra mắt tại thị trường Hàn Quốc với thiết kế tươi mới, tiện nghi nâng cấp và 2 tùy chọn động cơ.

DJI đổi gió làm robot hút bụi: Dock sạc trong suốt, tự giặt sấy, hút mạnh tận 25kPa, né được sợi cáp sạc chỉ 2mm

DJI đổi gió làm robot hút bụi: Dock sạc trong suốt, tự giặt sấy, hút mạnh tận 25kPa, né được sợi cáp sạc chỉ 2mm

Tin tổng hợp

DJI lần đầu lấn sân sang thị trường robot hút bụi với Romo P - model cao cấp có dock sạc tự giặt sấy, thiết kế trong suốt lạ mắt, cảm biến thông minh và lực hút mạnh mẽ tới 25.000 Pa, nhưng mức giá không hề dễ tiếp cận.

Đèn dã ngoại giá 330.000đ mới của Xiaomi: Chiếu xa 110 mét, sạc 1 lần dùng hơn 1 ngày

Đèn dã ngoại giá 330.000đ mới của Xiaomi: Chiếu xa 110 mét, sạc 1 lần dùng hơn 1 ngày

Tin tổng hợp

Chiếc đèn đa năng Mijia Outdoor Multifunctional Light của Xiaomi hướng đến nhu cầu cắm trại, leo núi hay chụp ảnh đêm với thiết kế cực kỳ nhỏ gọn, tích hợp tính năng SOS và sạc qua USB-C, nhưng vẫn có một số giới hạn về thời lượng pin khi dùng ở độ sáng cao.

Nữ chính 13 tuổi của phim Vợ ba năm nào giờ đã trưởng thành, tái xuất trong Khế ước bán dâu với nhan sắc cực kỳ điện ảnh

Nữ chính 13 tuổi của phim Vợ ba năm nào giờ đã trưởng thành, tái xuất trong Khế ước bán dâu với nhan sắc cực...

Tin tổng hợp

Nữ diễn viên Phương Trà My đã bước sang tuổi 21, sở hữu nhan sắc xinh đẹp và quay trở lại với sự nghiệp diễn xuất.

2 mỹ nhân Việt có biệt danh "Baby" được chồng cưng chiều hết mực, U40 ngoại hình vẫn như mới đôi mươi

2 mỹ nhân Việt có biệt danh "Baby" được chồng cưng chiều hết mực, U40 ngoại hình vẫn như mới đôi mươi

Tin tổng hợp

2 mỹ nhân có biệt danh "Baby" này khiến nhiều người ngưỡng mộ vì có cuộc sống giàu sanh và hôn nhân hạnh phúc.

Ái nữ nhà Hà Kiều Anh: Xinh xắn chuẩn "tiểu Hoa hậu", sớm được rèn luyện ballet, piano và cưỡi ngựa

Ái nữ nhà Hà Kiều Anh: Xinh xắn chuẩn "tiểu Hoa hậu", sớm được rèn luyện ballet, piano và cưỡi ngựa

Tin tổng hợp

Con gái út của Hoa hậu Hà Kiều Anh nổi bật với nhan sắc xinh đẹp, lại sớm được theo học các môn năng khiếu như ballet, piano và cưỡi ngựa.