Giá vàng lập đỉnh kỷ lục khi Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa. Ảnh: Getty Images
Theo Reuters, tính đến sáng 3/10, trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 3.884,19 USD/ounce, sau khi chạm mức kỷ lục 3.896,49 USD/ounce vào hôm 2/10. Trong tuần này, giá vàng đã tăng hơn 3%. Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai kỳ hạn tháng 12 tại Mỹ đóng cửa tăng trên 1%, đạt 3.908,9 USD/ounce.
Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Càng kéo dài tình trạng đóng cửa, thị trường vàng càng được hỗ trợ. Ngược lại, nếu có bất ngờ về thỏa thuận mở cửa trở lại chính phủ trong dịp cuối tuần, giá vàng có thể chịu áp lực giảm”.
Hiện Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu lần nữa về các kế hoạch đối lập của Đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa, tuy nhiên chưa có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai kế hoạch sẽ được thông qua.
Báo cáo việc làm phi nông nghiệp quan trọng, dự kiến công bố hôm 3/10, đã bị hoãn, khiến nhà đầu tư phải dựa vào các chỉ số thay thế cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt, củng cố kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất.
Theo công cụ FedWatch của CME Group, nhà đầu tư hiện đặt xác suất 97% cho việc Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 10 và 85% cho khả năng cắt thêm trong tháng 12.
Vàng, vốn được coi là tài sản an toàn trong bối cảnh bất ổn, hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp và đã tăng hơn 47% từ đầu năm đến nay. UBS dự báo vàng có thể lên 4.200 USD/ounce trong vài tháng tới, nhờ chi phí cơ hội nắm giữ vàng giảm khi lãi suất thực tại Mỹ hạ thấp và đồng USD yếu đi.
Anh Mai