Giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Thứ ba, 25/04/2023 - 08:05

Nhằm giúp người lao động (NLĐ) mất việc làm được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ, sớm tìm được việc làm ổn định, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); kịp thời tiếp nhận, giải quyết hồ sơ BHTN cho NLĐ... Qua đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng, giảm bớt khó khăn cho người NLĐ khi mất việc làm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 2.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó, riêng tháng 3/2023, trung tâm tiếp nhập 1.409 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 323% so với tháng 2/2023.

Cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm luôn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn người lao động tìm việc làm

Nguyên nhân chủ yếu là do NLĐ thỏa thuận với người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với lý do cá nhân; một số trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do hết thời hạn hợp đồng; thị trường lao động đang có sự biến động; nhu cầu tuyển lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh giảm do thu hẹp mô hình hoặc tạm dừng hoạt động…

Để giảm tình trạng quá tải, giải quyết kịp thời chính sách BHTN cho NLĐ, Trung tâm DVVL tỉnh đã vận dụng linh hoạt các phương thức để tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ BHTN; tạo điều kiện, đơn giản hóa thủ tục để NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định; đẩy mạnh tuyên truyền và cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức như qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website… để tư vấn trực tiếp các chính sách về lao động, việc làm, BHTN và học nghề đến NLĐ.

Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ, chi trả đúng chế độ cho NLĐ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho NLĐ bị mất việc làm, có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng BHTN trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận hơn 1.300 hồ sơ); tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ không phải chờ đợi.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL tỉnh mở 3 văn phòng đại diện đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thành phố Yên Lạc, Lập Thạch, Phúc Yên, làm việc hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Cán bộ các văn phòng đại diện sẽ hướng dẫn, giải quyết chế độ BHTN cho NLĐ; kết nối thông tin thị trường lao động giữa người sử dụng lao động và NLĐ; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và giải quyết hỗ trợ học nghề đối với NLĐ thất nghiệp...

Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc Đặng Phú Xuyên cho biết: "Chính sách BHTN được trung tâm giải quyết cho NLĐ kịp thời, đảm bảo nguyên tắc: Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn. Bên cạnh đó, trung tâm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và các chính sách BHTN cho NLĐ thất nghiệp tại sàn giao dịch việc làm.

Trong quý I/2023, trung tâm tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 34 lượt doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng hơn 2.400 lao động; tư vấn việc làm, đào tạo nghề và chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 10.843 lượt người; thẩm định 1.204 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (bằng 112,7% so với cùng kỳ năm 2022).

Ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng cho 1.187 người; tiếp nhận khai báo tìm kiếm việc làm của 11.023 lượt lao động; hỗ trợ học nghề cho 113 người; phối hợp mở 2 lớp liên kết đào tạo nghề tin học văn phòng cho 49 lao động thất nghiệp. Qua đó, giúp NLĐ phần nào giải tỏa áp lực trong thời gian tìm kiếm việc làm mới để có thể tiếp tục trở lại thị trường lao động.

Để giải quyết kịp thời chính sách BHTN cho NLĐ, thời gian tới, Trung tâm DVVL tỉnh tiếp tục tổ chức và đa dạng các hình thức hoạt động thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chính sách BHTN nhằm đảm bảo cho NLĐ đủ điều kiện đều được tham gia; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động DVVL… góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

P/v