logo
ISSN 2734-9020

Hà Nội chọn Sun Group làm dự án cải tạo hồ Tây hơn 30.000 tỷ đồng

Thứ năm, 27/08/2026 - 08:54

Dự án cải tạo, phát huy giá trị hồ Tây và tuyến đường cảnh quan ven hồ có tổng mức đầu tư sơ bộ 30.151 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2030.

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, phát huy giá trị khu vực hồ Tây và tuyến đường giao thông cảnh quan ven hồ theo phương thức PPP, loại hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).

Theo kết quả được phê duyệt, Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời, doanh nghiệp thuộc Sun Group, là nhà đầu tư thực hiện dự án. Công trình được triển khai tại phường Tây Hồ với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 30.151 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nguồn vốn, nhà đầu tư dự kiến sử dụng khoảng 4.523 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, tương đương 15% tổng mức đầu tư. Phần còn lại, tương đương 85%, được huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác.

Sungroup được chọn làm nhà đầu tư dự án Cải tạo hồ Tây

Dự án được chia thành hai giai đoạn với các nhóm công việc triển khai nối tiếp nhau. Giai đoạn đầu kéo dài từ quý 3/2026 đến quý 4/2028, tập trung vào việc cải tạo các tuyến đường và xây dựng sàn cảnh quan ven hồ. Riêng khu vực đoạn Quảng An được đặt mục tiêu hoàn thành trong quý 3/2027.

Từ quý 1/2027 đến quý 4/2030, giai đoạn 2 sẽ được triển khai với các hạng mục công trình, cảnh quan và công viên theo quy hoạch. Toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2030.

Để dự án có thể triển khai theo kế hoạch, Hà Nội yêu cầu nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện hàng loạt thủ tục liên quan đến quy hoạch, đầu tư, đất đai và môi trường. Doanh nghiệp cũng phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi triển khai các bước tiếp theo.

Thành phố đồng thời đặt yêu cầu kiểm soát chặt quá trình thực hiện dự án, từ việc sử dụng vốn đến tổ chức xây dựng. Các hạng mục phải được triển khai theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát và lãng phí. Công tác thực hiện cũng phải tính đến việc ổn định đời sống người dân, bảo đảm sự đồng bộ của hạ tầng và cân đối lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Một phần việc quan trọng khác là giải phóng mặt bằng. UBND phường Tây Hồ cùng các đơn vị liên quan được giao khẩn trương thực hiện công tác này nhằm đáp ứng tiến độ triển khai các hạng mục của dự án.

Về quản lý hợp đồng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội được giao làm đầu mối thương thảo, ký kết và quản lý hợp đồng PPP. Đơn vị này đồng thời có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc huy động và sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư.

Với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng và thời gian thực hiện kéo dài đến năm 2030, dự án cải tạo khu vực hồ Tây và tuyến đường cảnh quan ven hồ là một trong những dự án hạ tầng đô thị có quy mô vốn lớn được Hà Nội triển khai theo hình thức PPP. Việc lựa chọn nhà đầu tư mới là bước quan trọng để dự án chuyển sang giai đoạn hoàn thiện thủ tục và chuẩn bị triển khai thực tế.

Tâm An