Tại buổi khảo sát của Hội đồng Nhân dân TPHCM về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Bình Tân, Bà Nguyễn Thị Nụ, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên suất ăn công nghiệp Tú Anh, chia sẻ rằng công ty hiện cung cấp 40.000 suất ăn cho toàn TPHCM. Công ty có 1 cơ sở chế biến suất ăn sẵn ở quận Bình Tân và 20 điểm có bếp ăn cố định tại các công ty, xí nghiệp. Đơn vị còn cung ứng suất ăn cho 12 trường học trên địa bàn.
6 kiến nghị của công ty cung cấp suất ăn Tú Anh
Sở An toàn thực phẩm cùng các cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp không giấy phép (nếu có), không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho doanh nghiệp.
Cần thống nhất 01 cơ quan đầu mối, có chuyên môn về an toàn thực phẩm để kiểm tra các cơ sở theo định kỳ hàng năm, tránh việc có quá nhiều cơ quan cùng kiểm cùng 01 nội dung về an toàn thực phẩm gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.
Nên có những quy định về giá thức ăn tối thiểu, đơn vị kiến nghị tối thiểu là 22.000 - 25.000 đ/suất ăn (chưa bao gồm thuế). Đối với suất ăn trong trường học nên là 40.000đ/bữa ăn (gồm 2 suất ăn trưa và xế).
Điều chỉnh mức thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty cung cấp suất ăn sẵn, có cơ chế ưu tiên nhằm khuyến kích doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Thành phố trong việc thu hút đầu tư, thu hút các doanh nghiệp hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh (gián tiếp qua thuế đối với các công ty cung cấp các dịch vụ phụ trợ như là suất ăn)
Xem xét giảm, miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho suất ăn, đặc biệt là làm rõ đối tượng không chịu thuế GTGT ( theo hướng dẫn tại khoản 13, điều 4, của Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2019 của Bộ Tài chính) được thụ hưởng là học sinh và phụ huynh hay là trường học. Kiến nghị bỏ hẳn thuế VAT cho các đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường học vì bản chất, hoạt động cung cấp suất ăn bán trú là hoạt động xã hội hóá, hỗ trợ công tác dạy và học, việc thu Giá trị tăng thêm cho Nhà nước đối với các cháu nhỏ ( mọi học sinh đều chưa làm ra tiền mà tiền ăn này do phụ huynh đóng và nhà trường chỉ là người thu hộ, chi hộ), xét ở mọi góc độ đều thấy chưa hợp tình đối với thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình nói riêng và trên cả nước nói chung. Chưa kể việc xuất hóa đơn có VAT = 8% ảnh hưởng đến giá thành suất ăn, gây áp lực cho cha mẹ học sinh.
Xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc tổ chức, hoạt động căn tin, bếp ăn tại trường học vì liên quan đến thủ tục đấu thầu, sử dụng tài sản công. Cần khẳng định rằng, việc nấu ăn tại chỗ sẽ tạo điều kiện rất lớn cho doanh nghiệp trong việc tổ chức bếp ăn, đảm bảo các điểu kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc cho học sinh theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.
Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân TPHCM, cho biết buổi làm việc nhằm khảo sát thực tế, tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp để có dữ liệu, nghiên cứu và đưa ra giải pháp tốt hơn về đảm bảo ATTP.
"Song song với các chuyến khảo sát có báo trước, sẽ có 2-3 chuyến bất ngờ. Mục đích cuối cùng là giám sát vấn đề ATTP được tốt nhất," ông Bình thông tin.
Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM mong muốn được xem thêm việc lưu mẫu thức ăn của công ty Tú Anh. Vị này lưu ý kiến nghị của doanh nghiệp về thuế và công tác nấu ăn tại trường học, cần nghiên cứu kỹ để đáp ứng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn, chất lượng thức ăn cho 2 triệu học sinh trên địa bàn TPHCM.
Đại diện Sở Công Thương TPHCM chia sẻ rằng Sở tổ chức các chương trình kết nối các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, hàng hóa trên địa bàn và sẽ hỗ trợ công ty trong việc kết nối với các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, tìm nguồn thực phẩm tốt nhất.
Đại diện Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM cho biết đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn. Do đó Sở đề nghị công ty lưu ý kiểm soát nguồn gốc nguyên vật liệu đầu vào và quá trình chế biến suất ăn.
Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, thông tin rằng trên địa bàn có 59 trường học, trong đó Tú Anh cung cấp suất ăn cho 8 trường lớn, tập trung ở phường Bình Hưng Hòa. Qua kiểm tra, đến nay công tác ATTP ở các đơn vị trên vẫn đảm bảo. Địa phương đề nghị công ty duy trì đảm bảo chất lượng các bữa ăn. Thời gian tới, Bình Tân sẽ tiếp tục chỉ đạo việc rà soát, giám sát ATTP.
Qua các báo cáo và chia sẻ, đại diện Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM nhận định có 4 vấn đề lớn cần giải quyết. Thứ nhất, xây dựng nguồn thực phẩm sạch. Thứ hai, ngăn ngừa thực phẩm bẩn. Thứ ba, xử lý các tình huống mất ATTP xảy ra bất ngờ. Thứ tư, tuyên truyền, hướng dẫn các đối tác lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn. Ngoài ra, vấn đề kiểm tra mẫu nguyên liệu cũng được lưu ý.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở ATTP TPHCM, phát biểu rằng mục tiêu của công tác thanh tra là xử lý những cái chưa đúng ngay từ lúc mới manh nha. Nếu để xảy ra rồi mới kiểm tra là thất bại, vì không biết đã xảy ra từ lúc nào. Tuy nhiên, biên chế nhân sự của cơ quan thanh tra, giám sát ATTP gặp nhiều khó khăn, chưa kể việc đụng chạm vấn đề pháp lý lý (thời điểm còn Ban Quản lý ATTP TPHCM).
Kế đến, việc kiểm tra theo kế hoạch thực hiện theo kiểu "lạy ông tôi ở bụi này". Bà Lan khẳng định việc thanh tra này sẽ đảm bảo quy định thực hiện 1 lần/năm, và không bị trùng lắp ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Tuy nhiên, nhiệm vụ của cơ quan quản lý ATTP là đảm bảo việc thanh tra đột xuất khi có thông tin. Cách đây một tuần, Sở ATTP TPHCM cũng vừa khai giảng lớp tập huấn về công tác bảo đảm ATTP tại trường học. Sở khuyến cáo ban giám hiệu các trường lựa chọn bên cung cấp suất ăn trên tiêu chí đảm bảo chất lượng, suy nghĩ việc an toàn của học sinh là trên hết. "Rất mong chúng ta tháo gỡ vướng mắc về tổ chức căng tin trong trường học, để làm sao suất ăn được tốt nhất.
Vừa qua, TPHCM có nghị quyết về giá trần 35.000 đồng/suất ăn trong trường học. Điều này vô hình chung có thể làm tước đi quyền được ăn ngon hơn. Nhưng ở chiều ngược lại, chúng ta lại chưa có giá sàn…", bà Phong Lan trăn trở và bày tỏ mong muốn những công ty cung cấp hàng chục nghìn suất ăn một ngày sẽ không xảy ra sự cố về mất ATTP.
Sau khi khảo sát thực tế tại doanh nghiệp, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội nhận định: "Đoàn đã kiểm tra thực tế tại đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, nhận thấy doanh nghiệp đã tuân thủ được các vấn đề về an toàn thực phẩm từ các khâu.
Đoàn cũng mong muốn Sở An toàn thực phẩm sẽ cung cấp những đơn vị thực hiện suất ăn công nghiệp chất lượng để chúng tôi tham khảo, giám sát, từ đó đề xuất các trường, doanh nghiệp lựa chọn đơn vị phù hợp để đảm bảo chất lượng suất ăn cho học sinh, người lao động. Bên cạnh các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp, Ban sẽ tiến hành các buổi kiểm tra, khảo sát tại các chợ đầu mối như chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Thủ Đức, chợ đầu mối Hóc Môn, khu ăn uống tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ".
Tấn Tài