Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP

Thứ ba, 14/11/2023 - 15:06

TNV - Vừa qua, tại Hàn Quốc, hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã có dịp gặp gỡ với ông Kwang soo Lee, Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời là Chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc.

Đây là vinh dự lớn lao, mở ra cơ hội cho các nghệ sỹ Việt Nam nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế thông qua tổ chức IAA. Hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã tặng ông Chủ tịch bản in bức tranh “Vỏ tương lai” cùng thông điệp bảo vệ thiên nhiên trước biến đổi khí hậu mà thế giới đang phải gánh chịu. Không chỉ nổi danh với tác phẩm "Vỏ tương lai – Cover Of Future" đã được  chọn làm quà tặng cho các chức sắc giáo hội Phật giáo trên thế giới khi đến Việt Nam tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019, hoạ sỹ Kim Đức còn được biết đến với tư cách là chủ tịch Quỹ tranh “Butta sweet life” với hành trình tặng gần 300 trăm bức tranh sơn dầu cho các bệnh viện tại Hà Nội như: Bệnh viện K cơ sở 2, bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức, bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Hoạ sỹ Kim Đức tặng bản in bức tranh “Vỏ tương lai” cho Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế

Tại buổi gặp gỡ, hoạ sỹ Kim Đức nhấn mạnh “mỹ thuật hội họa là văn hóa. Giao lưu mỹ thuật hội họa là tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các quốc gia, làm nền tảng cho các hợp tác kinh tế xã hội, giao lưu nhân dân. Ngày nay, mỹ thuật hội họa được xem là sức mạnh mềm của một đất nước trong hội nhập quốc tế”. Họa sỹ chia sẻ mong muốn việc tặng tranh cho bệnh viện nhằm giảm bớt áp lực cho đội ngũ y tế đồng thời tạo môi trường chữa bệnh bằng tinh thần cho bệnh nhân được lan toả trên khắp thế giới. Trải nghiệm thực tế từ việc tặng tranh cho nhiều bệnh viện tại Hà Nội, hoạ sỹ Kim Đức tin tưởng sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa mà IAA/AIAP sẽ làm trong thời gian tới. Viêc tặng tranh cho các bệnh viện chính là việc làm nhân văn, cần được nhân rộng và lan toả bởi những nghệ sỹ chân chính cùng ước nguyện dùng nghệ thuật nhằm mang tới sức khoẻ tinh thần lớn lao cho nhân loại.

Cũng thông qua sự kiện này, hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức hy vọng có thể kết nối giữa nghệ sỹ Việt Nam với Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế thông qua các hoạt động nghệ thuật thiết thực và có ý nghĩa. Đáp lại thịnh tình của hoạ sỹ, chủ tịch Kwang soo Lee bày tỏ sự quan tâm, ghi nhận những sáng tạo của các nghệ sỹ Việt Nam. Qua đó, chủ tịch IAA bày tỏ khi  Việt Nam tham gia là thành viên của tổ chức Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế, tương lai không xa sẽ mở văn phòng đại diện của IAA tại Việt Nam. Đó là cơ hội cho tất cả các nghệ sỹ trên khắp thế giới được nâng cao vị thế, được khuyến khích phát triển sự nghiệp đồng thời tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động cải thiện đời sống, mang các giá trị tinh thần lớn lao của nghệ thuật góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người trước áp lực cạnh tranh, nhất là trẻ em bị tổn thương do bạo lực, trẻ em sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…

IAA/AIAP (IAA - viết tắt là International Association of Art AIAP viết tắt là Association Internationale des Arts Plastiques - Hiệp hội nghệ thuật quốc tế) là một tổ chức phi chính phủ bao gồm các nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, in ấn và các hình thức công việc sáng tạo khác trong nghệ thuật thị giác. Mục tiêu của hiệp hội là tăng cường hợp tác quốc tế giữa các nghệ sĩ của tất cả các quốc gia hoặc dân tộc và cải thiện vị thế kinh tế và xã hội của các nghệ sĩ ở cấp quốc gia và quốc tế, cũng như bảo vệ các quyền vật chất và tinh thần của họ. Cấu trúc của IAA/AIAP có thể so sánh với UNESCO, tạo điều kiện thuận lợi cho điều kiện làm việc của các nghệ sĩ chuyên nghiệp và cho phép so sánh thông qua các cuộc họp, hội thảo và triển lãm. IAA/AIAP thảo luận và chuẩn bị các đề xuất để chuyển đến các quốc gia thành viên. Vào năm 2012, một cuộc điều tra quốc tế về điều kiện sống và làm việc của các nghệ sĩ ngày nay đã được triển khai nhằm hiện thực hóa ‘Đài quan sát thế giới về tình trạng của nghệ sĩ’. IAA/AIAP tích cực tham gia vào các chương trình của UNESCO thông qua giáo dục nghệ thuật cho trẻ em phải đối mặt với bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc sống xa các trung tâm giáo dục, trong trường học và nhà cộng đồng không được giáo dục nghệ thuật, cũng như tại các trung tâm y tế chuyên khoa. IAA/AIAP đang vận động để giáo dục nghệ thuật được công nhận là một trong những Nhân quyền và được đưa vào Hiến pháp Quốc gia.

Kể từ khi thành lập, Unesco đã trao cho IAA/AIAP tư cách là tổ chức phi chính phủ, đối tác của Unesco với tư cách là Hiệp hội tư vấn. Tính đến nay, IAA/AIAP đã đàm phán, đề xuất đi đến các thoả thuận, tuyên bố quốc tế và các hành động khác nhằm tạo điều kiện nâng cao thuận lợi cho công việc của các nghệ sỹ thị giác. Một số thành tựu nổi bật của tổ chức này như: tuyên bố số lượng hợp pháp của phôi và bản in, tuyên bố chung với liên minh kiến trúc sư Quốc tế về hợp tác giữa nghệ sỹ thị giác và kiến trúc sư; quy chế thi đấu nghệ thuật quốc tế; tư cách thành viên thẻ IAA/AIAP có quyền truy cập miễn phí hoặc đặc quyền vào bảo tàng; đề xuất với Unesco dự án về vị thế của nghệ sỹ tạo hình. IAA/AIAP có Ấn phẩm  “nghệ thuật - tạp  chí của nghệ sỹ chuyên nghiệp” dành riêng cho bản quyền, quyền  bán lại, nghệ sỹ và giáo dục cũng như đào tạo chuyên môn cho nghệ sỹ. ..

IAA/AIAP đã tổ chức các đại hội và hội nghị ở nhiều quốc gia khác nhau với nhiều chủ đề như: nghệ sỹ Đông và Tây,  đào tạo nghệ sỹ chuyên nghiệp, nghệ sỹ và môi trường, nghệ thuật và công chúng….

Hiện nay, ông Kwang soo Lee là Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời ông cũng là chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc. Kể từ khi thành lập vào năm 1961, Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực để phát triển nghệ thuật ở Hàn Quốc, bao gồm đại diện cho quyền và lợi ích của nghệ sĩ, cải thiện môi trường sáng tạo, thực hiện chính sách phúc lợi và phát hiện các nghệ sĩ trẻ và mới nổi. Cơ quan điều hành thứ 25 của Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc lần này sẽ thành lập cơ quan điều hành trong sạch, thúc đẩy đổi mới hành chính đồng thời tham gia vào các chính sách nghệ thuật quốc gia. Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc sẽ được vận hành dựa trên các chỉ số chính sách. Đặc biệt, để thành lập một Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc nơi tất cả các nghệ sĩ đều có thể trở thành chủ sở hữu thực sự, với tư cách là người đứng đầu, ông Kwang soo Lee sẽ mở rộng các dự án phúc lợi nghệ sĩ, cải thiện Cuộc thi Nghệ thuật Hàn Quốc, khôi phục Ủy ban Hàn Quốc của Hiệp hội Nghệ thuật Tạo hình Quốc tế.  Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế góp phần tăng cường, thúc đẩy các hoạt động của hơn 40.000 nghệ sỹ Hàn Quốc nói riêng và hàng triệu nghệ sỹ quốc tế nói chung.