Hồi sức cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân bị hội chứng ly giải cơ vân phải lọc thận do vận động nặng sau khi chạy marathon

Thứ tư, 22/05/2024 - 10:25

TNV -  Ngày 21/05/2024, TS BS Phạm Minh Huy – khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 2 ngày điều trị tích cực sức khỏe bệnh nhân T.Q.T (sinh năm 1993, ở Bình Thuận) bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc thận cấp do vận động nặng sau khi chạy marathon đã có những chuyển biến tích cực.

Trước đó, lúc 17 giờ 54 phút, ngày 19/05/2024, bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mark và tiểu nước tiểu có màu nâu sậm. Sau khi khai thác tiền sử và hội chẩn, BN được chuyển nhập điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy. Bước đầu, BN được xử trí bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, thuốc chống co giật và cho lọc thận chậm CRRT.

Đến ngày 21/05, TS BS Phạm Minh Huy cho biết hiện BN đã tỉnh táo không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp 110/70, tuy nhiên chức năng thận của BN chưa hồi phục vẫn đang được lọc thận CRRT. BN sẽ được tiếp tục theo dõi thêm 2-3 ngày nữa để chức năng thận ổn hơn không còn phải chạy thận nữa và chuyển khoa Nội thận để theo dõi tiếp trước khi xuất viện.

Đối với những trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân do vận động nặng như vậy, TS BS Phạm Minh Huy đưa ra lời khuyên, khi mọi người tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, lưu ý nên tập luyện từ từ rồi tăng dần với cường độ từ từ, không nên làm quá sức ngay một lúc sẽ rất dễ đi vào cơ vân và có 3 yếu tố quan trọng rất dễ dẫn tới khu cơ vân như vận động kéo dài; vận động cường độ cao; trong môi trường nắng nóng. Nếu có bất kỳ 1 trong 3 yếu tố đó thì người tập nên cẩn thận, phải bù đủ dịch, bù đủ điện giải và các chất dinh dưỡng trong quá trình tập luyện. Khi có triệu chứng của các tiêu cơ vân như quá mệt mỏi, mệt mỏi quá sức không giơ tay chân được và đặc biệt đi tiểu nước tiểu có màu sậm (giống màu xá xị) nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời.