Hơn 1.500 lao động của Lào Cai được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thứ ba, 28/02/2023 - 08:00

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai, năm 2022, toàn tỉnh đã có hơn 1.500 người lao động được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Năm 2022, tỉnh Lào Cai có hơn 1.600 người lao động trên địa bàn tỉnh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm nộp hồ sơ đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về tình hình giải quyết Bảo hiểm thất nghiệp theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai cho biết: Trong những tháng đầu năm, việc giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động gặp nhiều khó khăn, số lao động bị mất việc làm ngày càng tăng cao, đồng thời đây là thời điểm dịch Covid – 19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Người lao động được tư vấn thủ tục làm trợ cấp BHTN

Chính vì vậy, đơn vị đã phải chia nhỏ số lượng lao động ra, tiếp đón thành nhiều nơi. Trong quá trình tiếp đón chúng tôi áp dụng các quy định về phòng chống dịch. Ngoài ra, chúng tôi còn đẩy mạnh giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp thông qua phần mềm, cổng dịch vụ công quốc gia về giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Hạn chế việc lao động phải đến trực tiếp trung tâm để giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, người lao động bị thất nghiệp có nhu cầu tìm kiếm việc làm và học nghề đều được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh đã có hơn 1.500 lao động đã được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, vượt 13% kế hoạch năm về giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh còn chủ động giải pháp triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ dành cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 một cách đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Góp phần quan trọng vào nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai cũng đẩy mạnh tư vấn gián tiếp, tư vấn online để người lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp sớm tìm được việc làm mới. Đặc biệt, thời gian gần đây, đơn vị còn ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả tư vấn giới thiệu việc làm. Để đảm bảo tính chính xác, bên cạnh thông tin do người sử dụng lao động gửi đến, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai cũng cẩn trọng khi khai thác, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng mà các tổ chức, cá nhân đăng tải. Trung tâm đã chủ động cho cán bộ liên hệ để lấy đầy đủ những thông tin về chế độ, quyền lợi của người lao động, sau đó về biên soạn lại thành tin bài để đăng tải lên Facebook, Zalo, kết nối người lao động với đơn vị tuyển dụng.

Với nhiều giải pháp linh hoạt, tích cực, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai đã làm tốt nhiệm vụ vừa giải quyết chính sách cho các lao động thất nghiệp vừa tư vấn, giới thiệu giúp người lao động trên địa bàn tỉnh tìm được việc làm phù hợp.

Năm 2023,  Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục tổ chức và đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm đảm bảo cho người lao động đủ điều kiện đều được tham gia bảo hiểm thất nghiệp… Đổi mới hoạt động của các phiên giao dịch việc làm, nâng chất lượng các phiên giao dịch việc làm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dịch vụ việc làm nhằm kết nối cung - cầu lao động giữa người lao động với doanh nghiệp tích cực, hiệu quả…

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi mất việc, hộ trợ người lao động học nghề, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Qũy Bảo hiểm thất nghiệp. Trong 3 tháng tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh/ Thành phố để làm thủ tục.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc lương tối thiểu vùng. Trong thời gian hưởng tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ 12 -36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, đóng thêm đủ 12 tháng được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp không quá 12 tháng.