Khánh thành 2 Nhà văn hóa Cộng đồng nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ sáu, 10/11/2023 - 15:36

TNV - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Lào Cai và Lai Châu tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Mảng tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu; dân tộc Bố Y tại xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các địa phương.

Đến tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Kim Quy - Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; đồng chí Đỗ Thị Kim Hoa, Uỷ viên đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam; lãnh đạo các Ban, ngành của tỉnh, các đồng chí thường trực huyện uỷ, uỷ ban nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu và huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai; đặc biệt là có sự tham gia của người dân và thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc Mảng và dân tộc Bố Y.

Trong thời gian từ năm 2020 đến nay, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã triển khai Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Chương trình được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm đẩy mạnh phong trào đi bộ, chạy bộ, nâng cao thể chất, rèn luyện sức khoẻ trong đoàn viên, hội viên, thanh niên, đồng thời với mỗi km đi bộ, chạy bộ tương ứng 1.000 đồng, thông qua đó huy động 16 tỷ đồng xây dựng 16 Nhà Văn hoá cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.

Tính đến nay, chương trình đã triển khai được 13 chặng, với đông đảo hội viên, thanh niên tham gia và đạt được gần 9 triệu km đi bộ, chạy bộ (tương đương gần 9 tỉ đồng). Và đã có 4 nhà văn hóa cộng đồng dành tặng cho 4 đồng bào dân tộc rất ít người đã được khánh thành, đưa vào sử dụng và dịp này tiếp tục Khánh thành 3 nhà văn hóa tại tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang và Lào Cai.

Điều đặc biệt, nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số là nơi gửi gắm rất nhiều sự quan tâm, tình cảm của hội viên, thanh niên và cộng đồng thông qua sự chung tay, góp sức của hàng triệu bước chân đi bộ, chạy bộ của đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân trên cả nước với mong muốn bà con dân tộc có không gian riêng, giàu bản sắc để sinh hoạt, giao lưu, tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống, đồng thời là nơi sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu và phát huy các cổ vật, hiện vật, di sản văn hóa dân tộc.

Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Mảng tại tỉnh Lai Châu

Ngày 09/11/2023, tham dự Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Mảng tại tỉnh Lai Châu có đồng chí Lù Văn Quân - Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ Nậm Nhùn; đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu. Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và 50 túi quà an sinh cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 10 công trình “Trường đẹp cho em”; 02 công trình “Ngôi Nhà Hạnh Phúc” cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ trang thiết bị cho Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Mảng và khánh thành 01 công trình “Trường đẹp cho em”, trao tặng 20 suất học bổng và hơn 300 áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại điểm trường Dền Thàng thuộc trường PTDTBT Tiểu học Dào San, Bản Sín Chải, xã Dào San, huyện Phong Thổ với tổng trị giá hơn 3,4 tỷ đồng.

Ngày 10/11/2023, đến tham dự Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y tại tỉnh Lào Cai có đồng chí Lò Quang Tú – Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương, Uỷ ban dân tộc; đồng chí Lý Thị Vinh – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai; đồng chí Giàng Thị Dung – Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; đồng chí Giàng Quốc Hưng – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương; đồng chí Giàng Thị Mai – Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai. Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà, gần 400 áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và 50 túi quà an sinh cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mường Khương. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 02 công trình “Ngôi Nhà Hạnh Phúc” cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ trang thiết bị cho Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y tại tỉnh Lào Cai

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức triển khai hoạt động dạy đan các sản phẩm làm từ tre; Khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 400 người dân dân tộc Mảng, Bố Y; Biểu diễn văn hóa truyền thống của người dân tộc Mảng, Bố Y.

Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Mảng được khởi công xây dựng từ ngày 20/7/2023, công trình được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng có tổng diện tích xây dựng 347,1m2 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai với sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và sự tham gia hỗ trợ thiết kế của Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc. Trong đó, nguồn hỗ trợ từ Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” là 01 tỷ đồng và ngân sách địa phương gần 400 triệu đồng. Công trình được thiết kế 1 tầng, mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Mảng, gồm 05 gian, 02 hành lang ngoài (hành lang trước rộng 3m, hành lang sau rộng 1,2m).

Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y được khởi công xây dựng từ ngày 12/7/2023, công trình được đầu tư xây dựng với tổng diện tích xây dựng 135m2 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai với sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), tổng kinh phí 01 tỷ đồng. Công trình được thiết kế 2 tầng, mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Bố Y, tầng 1 cao 2,9m, tầng 2 cao 3,0m. Chiều cao đến đỉnh mái là 8,40m.

Đăng Hải