Khi ung thư trở thành "căn bệnh thế kỷ", bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm dù có yêu thích đến mấy cũng phải DỪNG NGAY!

Thứ ba, 17/12/2024 - 15:43

Hãy xây dựng tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh ung thư thông qua hướng dẫn chế độ ăn uống khoa học.

Trong cuộc sống hối hả, bận rộn với cường độ lao động cao, sức khoẻ càng trở thành vấn đề được coi trọng. Những năm gần đây, một thống kê đáng lo ngại đã cho thấy số lượng chẩn đoán ung thư ở nước ta đang gia tăng với tốc độ chưa từng thấy. Xu hướng này không chỉ ảnh hưởng tới hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn đặt ra thách thức nặng nề cho hệ thống y tế của toàn xã hội. 

Khi ung thư trở thành "căn bệnh thế kỷ", bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm dù có yêu thích đến mấy cũng phải DỪNG NGAY!- Ảnh 1.

Trước thực trạng này, các chuyên gia y tế đã lần lượt lên tiếng, hy vọng có thể giúp cộng đồng xây dựng tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh ung thư thông qua hướng dẫn chế độ ăn uống khoa học. 

1. Đồ muối chua: những cạm bẫy sức khỏe đằng sau món ăn ngon

Ở các nước châu Á nói chung, đồ muối chua có mặt ở hầu hết các dịp lễ tết và bàn ăn hàng ngày. Từ trứng vịt muối đến thịt ba chỉ, từ kim chi đến dưa bắp cải, những món ngon được ủ theo thời gian này không chỉ mang nét hấp dẫn riêng của văn hóa vùng miền mà còn là món khoái khẩu khiến nhiều người không thể bỏ qua. Tuy nhiên, chính sự cố chấp trong truyền thống và việc nuông chiều vị giác đang âm thầm đẩy chúng ta xuống vực thẳm của sức khỏe.

Khi ung thư trở thành "căn bệnh thế kỷ", bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm dù có yêu thích đến mấy cũng phải DỪNG NGAY!- Ảnh 2.

Lý do chính khiến thực phẩm muối chua trở thành tác nhân tiềm ẩn gây ung thư nằm ở các chất có hại được tạo ra trong quá trình sản xuất. Để ức chế vi khuẩn sinh sôi, một lượng lớn muối thường được thêm vào trong quá trình chế biến. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp mà còn thúc đẩy sản xuất nitrit. Bản thân nitrit không gây ung thư, nhưng trong một số điều kiện nhất định trong cơ thể con người, nó có thể chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh. Sử dụng lâu dài chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh ung thư hệ tiêu hóa khác.

Các bác sĩ gợi ý rằng mặc dù thực phẩm ngâm chua có hương vị độc đáo nhưng vì sức khỏe, nên giảm tần suất và lượng tiêu thụ càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, bạn có thể thử sử dụng rau, trái cây tươi và các nguyên liệu tự nhiên khác, điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu vị giác mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn.

2. Đồ nướng: Sát thủ vô hình trong làn khói thơm

Trên đường phố những đêm đông, trước những quán thịt nướng đông đúc, những xiên thịt nướng xèo xèo trên bếp than, mùi thơm ngào ngạt đã hấp dẫn vô số người. Tuy nhiên, trong món ăn "gây nghiện" này có những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe mà mọi người không hề hay biết. Thực phẩm nướng, đặc biệt là thịt nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng. Khi những chất này xâm nhập vào cơ thể con người thông qua thức ăn, chúng có thể làm tổn thương DNA và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Khi ung thư trở thành "căn bệnh thế kỷ", bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm dù có yêu thích đến mấy cũng phải DỪNG NGAY!- Ảnh 3.

Ngoài ra, mọi người thường thích kết hợp bia hoặc đồ uống lạnh với thịt nướng. Chế độ ăn nóng lạnh xen kẽ này không chỉ dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, khiến tổn thương cơ thể càng trầm trọng hơn.

Các bác sĩ cảnh báo rằng thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức món nướng nhưng đừng biến nó thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Trong khi thưởng thức những món ăn ngon, bạn có thể chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn, chẳng hạn như hấp, luộc và hầm, những phương pháp này không chỉ giữ được hương vị ban đầu của nguyên liệu mà còn làm giảm việc sản sinh ra các chất có hại.

Cuộc sống khỏe mạnh bắt đầu từ "cái miệng"

Đối mặt với số lượng chẩn đoán ung thư ngày càng tăng, phòng ngừa luôn là phương pháp điều trị tốt nhất và chế độ ăn uống lành mạnh là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh ung thư. Ngoài các món muối chua và đồ nướng nêu trên, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, trái cây và rau quả tươi, giảm ăn  thịt chế biến sẵn, đồng thời duy trì tập thể dục vừa phải. 

Khi ung thư trở thành "căn bệnh thế kỷ", bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm dù có yêu thích đến mấy cũng phải DỪNG NGAY!- Ảnh 4.

Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ cũng là một yếu tố quan trọng để phát hiện sớm bệnh ung thư. Thông qua khám bệnh chuyên môn, những thay đổi bất thường trong cơ thể có thể được phát hiện kịp thời, giành được thời gian quý báu cho việc điều trị.

Trong thời đại đầy thách thức và cơ hội này, chúng ta hãy bắt đầu từ chính mình, từ mỗi bữa ăn và áp dụng những quan niệm dinh dưỡng khoa học để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Hãy nhớ rằng, sức khỏe không phải là tất cả, nhưng không có sức khỏe thì mọi thứ đều có thể mất đi!

Trang Đào