Ký ức Hà Nội chiều cuối năm

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:50

TNV - Chiều ngày 30/12, nhiều người chọn cách đi du lịch, có người hối hả về quê, nhưng vẫn có hàng trăm người tìm đến Ngon Garden 70 Nguyễn Du để “tham dự vào những hồi ức của quá khứ” khi tham dự Khai mạc triển lãm Ký ức Hà Nội.

Tham dự hoạt động, người xem sẽ được trải nghiệm ẩm thực Hà Nội thời bao cấp; Xem triển lãm tranh Ký họa Hà Nội 2018; Và tham dự buổi ra mắt cuốn sách “Tập thể cũ Hà Nội – Ký họa và hồi ức”.

Ngay bên ngoài cửa, chúng ta sẽ thấy ngay không gian vườn trong phố Ngon Garden trưng bày những đồ vật gợi nhớ về một thời bao cấp của Hà Nội những năm 70-80. Nào là đèn dầu hoả, nào keo lạc nhấm nháp với chén trà nóng, ấm vối hay lá trà xanh tươi nóng ấm xua tan đi cái gái lạnh của mùa đông hay là lọ hoa thược dược, đồng tiền,... được sắp đặt dọc lối đi. Bên ngoài vỉa hè đường Nguyễn Du, mấy chục bức tranh vẽ Hà Nội thời bao cấp gây sự chú ý lớn của người qua đường cũng như những người đến dự triển lãm.

Đây là những bức tranh do các họa sỹ chuyên và không chuyên của nhóm USK thực hiện cùng với cuốn sách ảnh Hà Nội thời bao cấp. Những nét vẽ tinh tế và chân thực đã tạo nên một không gian ngập tràn ký ức về một thời Hà Nội nghèo khó mà bình dị nhưng thấm đẫm tình người.

Bên trong khuôn viên vườn phố của Ngon Garden là những bức tranh và những đồ vật được trưng bày có chủ đích tạo sự thích thú cho người xem. Đặc biệt, không chỉ thưởng lãm tranh, công chúng còn được thưởng thức những món ăn thời bao cấp do các đầu bếp tài hoa của Ngon Garden chế biến. Bằng sự yêu thích và tấm lòng trân quý các giá trị truyền thống, đại sứ ẩm thực Việt - bà Phạm Thị Bích Hạnh, cùng đội ngũ đầu bếp tài hoa của Quán Ăn Ngon/ Ngon Garden đã sử dụng những chất liệu xưa cũ nhưng chế biến theo phong cách đương đại để trình làng “tác phẩm ẩm thực” món ăn thời bao cấp.

Vẫn những món ăn tưởng như quen thuộc với thế hệ “ông bà ta” như lạc rang muối, canh cua rau sam tập tàng, cà pháo, rau muống luộc chấm tương bần, dưa chua xào tóp mỡ, cá khô, đậu phụ rán nhúng hành, cơm độn bo bo…nhưng mang tới cho người tham dự một trải nghiệm cực kỳ mới mẻ. Rất tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu, tài tình trong cách bày biện, cầu kỳ trong cách chế biến,mang một mâm cơm đẹp cả về hình ảnh, mùi vị và trong cách bày biện, để mang tới một mâm cơm đẹp cả về hình thức cũng như nội dung.

Với những người đã trải qua các biến cố thăng trầm lịch sử, chắc chắn sẽ thấy một phần ký ức có vui có buồn của mình trong đó. Còn với những người trẻ, sự hấp dẫn tròn trịa về mọi mặt của tác phẩm tinh hoa ẩm thực này có thừa hào hứng để thôi thúc họ bỏ công tìm hiểu sâu hơn về một nét sống xưa cũ của thế hệ cha ông. Ai rồi cũng thấy thấp thoáng có “một phần” của mình trong đó.

NSƯT Hồng Liên, một người con gái Hà Nội đã sống cả một đời ở mảnh đất Tràng An đã thể hiện sự xúc động khi đến dự triển lãm, chị nói: “Tôi thực sự xúc động khi được trải nghiệm những thứ mà lâu nay tưởng như đã quên trong tiềm thức, đó là những điều gắn với suốt quãng đời ấu thơ và cả tuổi thanh xuân của mình. Nhìn mâm cơm bao cấp với những món ăn quen thuộc, ký ức lại ùa về, biết bao kỷ niệm tuổi thơ bên bố mẹ ông bà và những người thân yêu. Cảm ơn các bạn đã tổ chức ra triển lãm này để tôi có thể quay ngược về quá khứ, nhắc nhở mình về một thời gian khó để biết trân trọng quá khứ hơn”.

Box: Triển lãm “Ký ức Hà Nội” sẽ kéo dài một tháng, khách tham quan ngoài thưởng lãm những bức tranh vẽ Hà Nội cũ, mua sách còn được  thưởng thức “mâm cơm thời bao cấp” như một cách “trở về tuổi thơ” bên gia đình mình. Những đầu bếp tài nghệ của Ngon Garden sẽ nấu mâm cơm bao cấp hàng ngày để phục thức khách có nhu cầu, đó cũng chính là một trải nghiệm thú vị tạo nên cảm xúc mới lạ cho thực khách khi đến với Ngon Garden.

T.H