logo
ISSN 2734-9020

MBBank tăng mạnh cho vay bất động sản, mới tài trợ 1/18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise

Thứ bảy, 08/08/2026 - 09:09

MBBank cho biết dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đã tăng hơn 40.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, ngân hàng mới tham gia tài trợ một trong 18 dự án đặc thù của Vingroup, Sun Group và Masterise được loại trừ khỏi hạn mức tín dụng.

Tại Hội nghị nhà đầu tư cập nhật kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm ngày 6/8, ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MBBank, cho biết ngân hàng hiện mới tham gia tài trợ dự án Trung tâm Hội nghị APEC tại Phú Quốc của Sun Group.

MBBank tăng mạnh cho vay bất động sản, mới tài trợ 1/18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise- Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Trung tâm Hội nghị APEC tại Phú Quốc

17 dự án còn lại trong danh sách 18 dự án đặc thù chưa được MBBank cấp vốn do các chủ đầu tư chưa đề nghị ngân hàng tham gia.

Theo ông Ánh, nếu các chủ đầu tư có nhu cầu, MBBank sẽ thẩm định từng dự án. Ngân hàng sẽ xem xét tài trợ những dự án có hiệu quả, đóng góp cho hạ tầng và có hiệu quả kinh doanh.

Lãnh đạo MBBank cũng cho rằng việc có tham gia tài trợ 18 dự án này hay không sẽ không ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tăng trưởng tín dụng của ngân hàng, do MBBank đang có dư địa tăng trưởng lớn trong những năm tới.

Cho vay bất động sản tăng hơn 40.000 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của MBBank tăng hơn 40.000 tỷ đồng, đưa tỷ trọng cho vay lĩnh vực này lên 13,6%, từ mức 11,18% cuối năm trước.

Trước đó, trong năm 2025, dư nợ bất động sản của MBBank đã tăng gần gấp đôi, từ hơn 64.000 tỷ đồng lên khoảng 121.000 tỷ đồng.

Dù tăng mạnh cho vay bất động sản, MBBank cho biết ngân hàng kiểm soát tỷ trọng lĩnh vực này ở mức không quá 15%. Danh mục cho vay chủ yếu tập trung vào bất động sản nhà ở tại Hà Nội, TP.HCM và một phần bất động sản khu công nghiệp.

MBBank không tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng hay các dự án vùng ven. Ngân hàng thường tham gia tài trợ ở giai đoạn cuối của dự án, khi các vấn đề pháp lý đã được hoàn thiện nhằm hạn chế rủi ro.

Đáng chú ý, Tổng Giám đốc MBBank cho biết chưa phát sinh nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản.

Năm 2026, MBBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 30%. Sau 6 tháng, dư nợ tín dụng của ngân hàng đã tăng 13,2%, tương đương gần một nửa kế hoạch cả năm.

Hoàng Mai