Nhu Cầu Thuê Phòng Trọ TP HCM Tăng Mạnh Cuối Năm

Thứ tư, 24/01/2024 - 17:53

Nhu cầu thuê phòng trọ TP.HCM đang ghi nhận động thái tăng mạnh vào tháng 12/2023, trong khi phần lớn các loại hình bất động sản cho thuê khác đang giảm sâu cả về nhu cầu và lượng tin rao.

Lượt Tìm Thuê Phòng Trọ TP HCM Đang Tăng

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường vừa công bố mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 12, thị trường cho thuê BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng lại có chuyển biến tích cực ở nhu cầu thuê phòng trọ.

Cụ thể, trong tháng 12/2023, cả nước ghi nhận lượng tin rao cho thuê phòng trọ chỉ tăng 4% nhưng nhu cầu tìm thuê phân khúc này lại tăng mạnh đến 58%. TP.HCM là thị trường ghi nhận nhu cầu thuê phòng trọ tăng mạnh nhất. Theo số liệu từ báo cáo, lượng tin rao cho thuê phòng trọ tại TP.HCM tăng 6%, còn nhu cầu tìm thuê phòng trọ tăng đến 12% so với tháng trước.

Nhu cầu tìm thuê phòng trọ TP HCM tăng mạnh trong những ngày cuối năm 2023. Ảnh Batdongsan.com.vn

Nhóm khách thuê phòng trọ cuối năm phần lớn là đến từ nhu cầu dịch chuyển địa điểm thuê, ít có khách thuê mới. Anh Phú, một môi giới cho thuê phòng trọ TP.HCM chia sẻ, nhu cầu tìm thuê phòng trọ tăng cuối năm phần lớn đến từ nhóm người trẻ. Hiện tại khá nhiều gia đình trẻ có nhu cầu chuyển nhà từ khu vực trung tâm ra ngoại thành, tìm thuê nhà phòng trọ ở các khu vực ngoại thành để tiết giảm chi phí thuê.

Xem thêm: Lo Vắng Khách Thuê Phòng Trọ Sau Tết, Chủ Nhà Nên Làm Gì?

Bên cạnh đó không ít khách thuê là các bạn trẻ có xu hướng thay đổi khu vực thuê phòng trọ, tìm kiếm các căn hộ dịch vụ, nhà trọ có chi phí thấp hơn hay cùng giá thuê nhưng diện tích sử dụng rộng rãi hơn để tiện sinh hoạt. “Xu hướng ở ghép để tiết kiện chi phí cũng gia tăng với nhóm sinh viên và lao động trẻ khi mà kinh tế khó khăn, chi phí sinh hoạt leo thang”, anh Phú cho hay.

Tìm hiểu từ thực tế thị trường cho thấy, nhu cầu thuê nhà trọ TP HCM những ngày cận Tết đang nghiêng về hình thức thuê ngắn hạn. Xét về khu vực, lượng tin rao tìm thuê phòng trọ quận 10, quận 2, Tân Bình cũng tăng trong tháng qua. Với khu vực ngoài trung tâm, cho thuê phòng trọ quận Bình Tân, thuê phòng trọ quận 9 đang chiếm đa số nhu cầu thị trường.

Giá Thuê Liệu Có Xu Hướng Tăng Thời Gian Tới?

Từ thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, bên cạnh xu hướng tìm thuê tăng, nhiều chủ nhà trọ, cho thuê phòng trọ tại TP HCM cũng đang rục rịch tăng giá thuê. Một số khu phòng trọ cho thuê tại các quận nội thành như quận 1, quận 3, quận 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận đang có diễn biến tăng giá thuê sau Tết Giáp Thìn. Theo nhiều đơn vị môi giới nhà cho thuê các khu vực này, trong khi phòng trọ giá rẻ có xu hướng tăng nhẹ tầm 300 – 500 nghìn đồng/tháng, nhiều phòng trọ dịch vụ có mức tăng mạnh hơn, từ 500 -1 triệu đồng/tháng.

Riêng với các khu vực ngoại thành như quận 9, Bình Tân, quận 12, nơi khách thuê đa phần là người lao động và học sinh, sinh viên. Giá thuê chưa ghi nhận nhiều sự biến động trên diện rộng nhưng cũng có không ít chủ nhà đánh tiếng sẽ “cơ cấu” lại giá trong vài tháng tới.

Lý giải xu hướng tăng giá thuê nhà, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam, cho rằng chu kỳ sau Tết thường là giai đoạn vật giá leo thang, không chỉ tiền thuê nhà mà hầu hết mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng đều canh thời điểm này để tăng giá. Đây cũng là giai đoạn mà nhiều người dễ dàng chấp nhận do việc điều chỉnh giá thuê.

Ngoài ra, chu kỳ kinh doanh mới bắt đầu, nhiều doanh nghiệp mới lựa chọn đầu năm sẽ tiến hành khởi động kinh doanh. Lao động trở lại thị trường đông hơn, nhu cầu thuê thường sẽ tăng cao trong giai đoạn này nên các chủ nhà cũng tính toán lại giá.

Bên cạnh đó, việc nhà nước siết chặt hơn phân khúc nhà trọ đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến nguồn cung nhà trọ đáp ứng tiêu chuẩn cho thuê bị giảm. Những dãy trọ, nhà trọ còn đảm bảo về mặt PCCC có thể tăng giá để bù đắp, mặt khác chủ nhà cũng muốn tăng giá để bù đắp trượt giá.

Còn theo bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc kinh doanh Đat Xanh Services, trong năm 2023 ghi nhận sự chuyển dịch trong hành vi của người tiêu dùng, hành động chuyển hướng từ mua sang thuê nhà trong bối cảnh kinh tế chưa phục hồi, nguồn cung nhà ở khan hiếm, giá bán cao. Sự chuyển hướng này làm nhu cầu thuê nhà tăng lên.

Dù vậy vẫn có sự phân hóa với các loại hình nhà cho thuê. Nhóm nhà ở thấp cấp, nhà ở công nhân đang trống khá nhiều và khó cho thuê, loại hình căn hộ cho thuê phân khúc trung bình khá trở lên lại duy trì được tỷ lệ hấp thụ tốt. Nhà ở càng gần trung tâm, các khu vực công sở, trường học, siêu thị càng được quan tâm đặc biệt và cho thuê được giá.

Đông Phong

Xem thêm: