Giàu lycopene: Màu đỏ của dưa hấu là nhờ có lycopene - một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư và tiểu đường. Dưa hấu chứa nhiều lycopene nhất trong tất cả các loại rau quả.
Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời: Lycopene có trong dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ da bị cháy nắng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần sử dụng kem chống nắng 30 SPF trở lên.
Bảo vệ tim mạch: Dưa hấu giàu amino axit citrulline giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm huyết áp. Lycopene cũng được cho là có khả năng giảm nguy cơ đau tim.
Bảo vệ các khớp: Dưa hấu chứa sắc tố tự nhiên beta-cryptoxanthin giúp bảo vệ khớp khỏi viêm sưng, giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp.
Bảo vệ đôi mắt: Chỉ một phần dưa hấu (khoảng 500ml) đã cung cấp 30% lượng vitamin A cần thiết cho một ngày. Vitamin A là chất thiết yếu cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Cung cấp ẩm: Dưa hấu chứa 92% nước, vậy nên ăn dưa hấu là một cách đơn giản để cấp ẩm cho cơ thể. Mỗi tế bào của cơ thể đều cần nước, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.
Làm dịu da: Vitamin A, B6 và C có trong dưa hấu giúp da mềm, mịn và đàn hồi. Dưa hấu cũng là nguyên liệu tốt để làm mặt nạ tại nhà.
Thỏa mãn sở thích ăn ngọt: Trong khi một phần kem chứa tới 300 calo, trong khi lượng dưa hấu tương đương chỉ chứa có 40 calo. Không như các món tráng miệng khác, dưa hấu không chứa chất béo và muối, đồng thời chứa ít cholesterol.
Không làm tăng đường huyết: Dưa hấu có chỉ số đường huyết (tốc độ làm tăng đường huyết) là 80, nhưng lại chứa rất ít carb, do đó chỉ số hấp thụ tinh bột chỉ là 5. Do đó, bạn có thể thoải mái ăn mà không phải lo lắng.
Dễ tiêu hóa: Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa như viêm đại tràng, sẽ có rất nhiều thực phẩm bạn cần kiêng. Tuy nhiên, dưa hấu không nằm trong số đó vì chúng rất mềm và dễ tiêu hóa kể cả đối với người bị viêm ruột./.
CTV Ngọc Diệp/VOV.VNTheo Webmd