Nước mắm sá sùng đưa giá trị thủy sản  của ngư dân Vân Đồn lên ngôi

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:59

Sản phẩm nước mắm sá sùng Cái Rồng, đã đưa nguồn nguyên liệu thủy sản bấy lâu nay vẫn xuất thô của bà con ngư dân gia tăng thêm giá trị, doanh thu nước mắm Cái Rồng tăng 30% hàng năm, tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho lao động địa phương.

Sản phẩm OCOP đạt chất lượng 5 sao

Từ khi triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” do Ban xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh thường trực nhằm đưa nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng sản phẩm của bà con nông dân, ngư dân trên thị trường; chính quyền huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) và Công ty chế biến thủy sản Cái Rồng đã xây dựng thành công thương hiệu nước mắm sá sùng , được thị trường đón nhận và tiêu thụ rộng rãi. Đây là một trong số ít các sản phẩm được Ban điều hành Đề án OCOP tỉnh công nhận sản phẩm đạt chất lượng 5 sao.

Nhờ tận dụng được lợi thế địa lý, kinh nghiệm sản xuất cũng như qua khảo sát nắm bắt đúng nhu cầu thị trường, năm 2013 nước mắm sá sùng được đưa vào thử nghiệm sản xuất. Qua 3 năm thử nghiệm và tiến hành sản xuất, quy trình sản xuất sản phẩm nước mắm sá sùng Cái Rồng đã hoàn thiện và đi vào sản xuất với số lượng lớn, được tiến hành liên kết tiêu thụ rộng rãi ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang…v.v.

Từ thành công của sản phẩm này đã mở ra một hướng đi mới các sản phẩm nước mắm Cái Rồng đó là việc kết hợp giữa các sản phẩm truyền thống với những đặc sản sẵn có của địa phương để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, có giá trị đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của khách hàng.

Nâng cao giá trị thủy sản cho bà con ngư dân

Được chế biến từ nước mắm cốt của cá và sá sùng , là hai loại đặc sản của huyện đảo Vân Đồn. Trong đó nguồn nguyên liệu cá tươi được khai thác từ ngư trường vịnh Bái Tử Long, Cô Tô, Bạch Long Vỹ, có độ tươi ngon cho đạm cao, hương thơm, vị đậm có hậu, sánh đặc, màu sắc tự nhiên bắt mắt.

Đặc biệt là sá sùng được khai thác từ các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, nổi tiếng chất lượng con to, mình dày, nhiều dinh dưỡng, có độ ngọt đậm mà nơi khác không có. Do vậy, nước mắm sá sùng Cái Rồng đã trở thành loại nước mắm riêng có ở huyện Vân Đồn, thơm ngon, được khách hàng gần xa ưa chuộng.

Nước mắm là loại nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình người Việt Nam, nhất là nước mắm cốt chế biến theo phương pháp cổ truyền, đem lại vị ngọt đậm có hậu, thơm ngon, có nhiều nguyên tố khoáng chất, bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho cơ thể.

Việc đổi mới sản xuất, nghiên cứu phát triển sản phẩm nước mắm sá sùng Cái Rồng, đã đưa nguồn nguyên liệu thủy sản bấy lâu nay vẫn xuất thô của bà con ngư dân gia tăng thêm giá trị, doanh thu nước mắm Cái Rồng tăng 30% hàng năm, tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho lao động địa phương trong khai thác thủy sản, khai thác sá sùng , các dịch vụ thu mua vận chuyển cá nguyên liệu và cho cán bộ, công nhân lao động trực tiếp làm ra sản phẩm.

Nước mắm Cái Rồng được sản xuất theo phương pháp truyền thống, đem lại vị ngọt đậm có hậu, thơm ngon, có nhiều nguyên tố khoáng chất, bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số hình ảnh ông Lưu Văn Dỹ (người mặc áo trắng) cùng các công nhân trong xưởng sản xuất:



Bài, ảnh: Phạm Quỳnh