Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, cầm trên tay tấm bảng kính mà ông đã trao tặng Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục. Ảnh: Getty Images.
Thông báo được đưa ra trong buổi họp báo tại Nhà Trắng cùng với CEO Apple Tim Cook. Theo ông Trump, các công ty đang xây dựng hoặc đã cam kết xây dựng cơ sở sản xuất chip tại Mỹ sẽ được miễn áp thuế.
“Nói một cách đơn giản, chúng tôi sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip và chất bán dẫn sản xuất ở nước ngoài. Nhưng nếu bạn đang xây dựng tại Mỹ, dù chưa sản xuất, thì sẽ không bị tính thuế”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.
Với cách diễn giải này, nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đang đầu tư tại Mỹ sẽ được “bảo vệ”, bất kể dây chuyền sản xuất đã vận hành hay chưa. Điều này có thể bao gồm khoản đầu tư 165 tỷ USD của TSMC tại Mỹ, hay tổ hợp nhà máy mới của Samsung tại Texas.
Đáng chú ý, Apple cũng nhân dịp này công bố tăng thêm 100 tỷ USD vào cam kết đầu tư tại Mỹ, nâng tổng mức đầu tư lên 600 tỷ USD trong vòng 4 năm. Tim Cook cho biết khoản đầu tư này nằm trong chương trình “Sản xuất tại Mỹ” với sự hợp tác cùng 10 doanh nghiệp nội địa cung cấp linh kiện cho các sản phẩm Apple bán trên toàn cầu.
“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Tổng thống”, Tim Cook chia sẻ.
Thông tin trên đã ngay lập tức tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng 5,1% trong phiên giao dịch, và tiếp tục tăng thêm 3,5% sau giờ, nhờ kỳ vọng hãng sẽ hưởng lợi lớn trong bối cảnh các rào cản thương mại ngày càng siết chặt.
Apple hiện đang mở rộng chiến lược sản xuất chip nội địa, với đối tác TSMC (sản xuất silicon), Amkor (đóng gói chip), và Applied Materials (thiết bị chế tạo chip).
Anh Mai