Phố Wall đang chứng kiến một làn sóng tỷ phú mới nhờ lĩnh vực ít người biết đến

Thứ sáu, 28/03/2025 - 08:58

Với tài sản hơn 61 tỷ USD, những ông trùm tín dụng tư nhân đã tích lũy khối tài sản khổng lồ trong một lĩnh vực tài chính từng ít được chú ý.

Phố Wall đang chứng kiến một làn sóng tỷ phú mới nhờ lĩnh vực ít người biết đến- Ảnh 1.

Phố Wall đang chứng kiến một làn sóng tỷ phú mới nhờ lĩnh vực ít người biết đến - tín dụng tư nhân (private credit), cho vay trực tiếp với các doanh nghiệp, thường là các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị đẩy ra khỏi thị trường trái phiếu truyền thống và bị ngân hàng coi là quá rủi ro. Ảnh: Bloomberg

Hai mươi năm trước, những nhà quản lý quỹ đầu cơ kiêu hãnh, các "ông hoàng" mua lại bằng đòn bẩy (LBO) là những người thống trị danh sách những bậc thầy tài chính của Phố Wall. Nhưng ngày nay, một góc khác của ngành tài chính đã trở thành cỗ máy sản xuất tỷ phú: lĩnh vực kém hào nhoáng hơn nhiều – cho vay trực tiếp với các doanh nghiệp, thường là các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị đẩy ra khỏi thị trường trái phiếu truyền thống và bị ngân hàng coi là quá rủi ro.

Lĩnh vực này được gọi chung là tín dụng tư nhân (private credit) – và nó đang bùng nổ. Chỉ trong một thập kỷ, tài sản của lĩnh vực này đã tăng hơn ba lần, lên 1,6 nghìn tỷ USD, khi các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân giàu có tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho cổ phiếu và trái phiếu thông thường.

Việc cho vay tư nhân rất sinh lợi, nhờ lãi suất cao hơn và tiềm năng để các nhà quản lý quỹ kiếm được một phần lợi nhuận bên cạnh các khoản phí cao ngất ngưởng. Vì vậy, các công ty đầu tư lớn nhất thế giới, bao gồm BlackRock Inc., đang nhanh chóng thâu tóm các công ty tín dụng, tạo ra khối tài sản khổng lồ cho những nhà sáng lập.

Chỉ số tỷ phú Bloomberg đã tính toán khối tài sản của 18 người hưởng lợi từ sự bùng nổ tín dụng tư nhân. Tổng giá trị tài sản của họ lên tới 61 tỷ USD. Trong số đó, chỉ có Tony Ressler (Ares Management Corp.) nằm trong nhóm các đại gia tài chính hàng đầu. Tuy nhiên, một số khối tài sản lớn nhất trong lĩnh vực này, bao gồm bốn tỷ phú của Blue Owl Capital Inc., đã xuất hiện một cách gần như "chỉ sau một đêm".

Ares: Người tiên phong trong lĩnh vực tín dụng tư nhân

Ares Management Corp., thành lập cách đây 28 năm, có thể coi là "ông tổ" của tín dụng tư nhân. Tuy nhiên, sự bùng nổ của lĩnh vực này đã khiến Ares dường như trở thành một hiện tượng mới. Giá cổ phiếu của công ty này đã gần tăng gấp ba kể từ đầu năm 2022, đưa giá trị vốn hóa thị trường của Ares lên hơn 60 tỷ USD.

Bốn giám đốc điều hành cấp cao của Ares đã trở thành tỷ phú:

  • Tony Ressler (1) – 13,8 tỷ USD
  • Michael Arougheti (7) – 2,6 tỷ USD
  • David Kaplan (9) – 2,4 tỷ USD
  • Bennett Rosenthal (10) – 2,3 tỷ USD

Ares là công ty có số tỷ phú tín dụng tư nhân nhiều nhất cùng với Blue Owl Capital.

Hồ sơ của Tony Ressler – người đứng đầu danh sách

  • Tài sản ròng: 13,8 tỷ USD
  • Chức vụ: Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành, Chủ tịch điều hành
  • Tuổi: 64
  • Công ty trước đây: Apollo
  • Học vấn: Đại học Georgetown, Đại học Columbia

Apollo: Từ các thương vụ mua lại bằng đòn bẩy đến đế chế tín dụng tư nhân

Apollo vẫn được biết đến nhiều nhất với các thương vụ mua lại bằng đòn bẩy các công ty danh tiếng như Harrah’s Entertainment, Vail Resorts và Samsonite. Nhưng ngày nay, tín dụng chiếm phần lớn trong số 751 tỷ USD tài sản mà Apollo đang quản lý.

Người dẫn đầu sự chuyển đổi này là Marc Rowan, CEO kiêm đồng sáng lập của Apollo.

  • Tài sản ròng: 11,1 tỷ USD
  • Chức vụ: Đồng sáng lập, CEO
  • Tuổi: 62
  • Công ty trước đây: Drexel Burnham Lambert
  • Học vấn: Đại học Pennsylvania

Rowan đã thúc đẩy Apollo mua lại công ty bảo hiểm Athene Holding Ltd., giúp tạo ra một nguồn vốn khổng lồ để đầu tư vào tín dụng tư nhân.

Hai tỷ phú khác của Apollo trong danh sách:

  • Jim Belardi (15) – 1,4 tỷ USD, CEO của Athene Holding
  • Scott Kleinman (16) – 1,1 tỷ USD, Đồng Chủ tịch Apollo

Sự phát triển mạnh mẽ của tín dụng tư nhân đã đưa một loạt các giám đốc điều hành tài chính lên hàng tỷ phú, biến lĩnh vực này thành một "nhà máy sản xuất tỷ phú" mới của Phố Wall. Trong những năm tới, danh sách các tỷ phú tín dụng tư nhân chắc chắn sẽ tiếp tục mở rộng, khi các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm những cơ hội lợi nhuận ngoài thị trường chứng khoán truyền thống.

 

Anh Mai