Theo đó, ngoài công tác phối hợp, cơ quan này đề nghị các đơn vị, địa phương tăng kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Truy xuất và thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồng thời tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Với cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm, bánh trung thu cần thực hiện đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm...
Với người tiêu dùng, cần tuyên truyền việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng thực phẩm, bánh trung thu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng...
Cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm của TP cũng đề nghị UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có), xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiều vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dân. Trên địa bàn TP.HCM, tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đặc biệt dịp Tết Trung thu đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm, bánh, kẹo, nước ngọt… tăng cao, dẫn đến tình trạng các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển, buôn bán thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nguy cơ gia tăng.
Do đó, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM lưu ý người dân nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Tấn Tài