Thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ tư, 28/10/2020 - 10:19

TNV - Chiều ngày 27/10, Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam đã chính thức được thành lập tại Hà Nội.

Theo các nhà nghiên cứu, nghề nước mắm đã hình thành và phát triển trong khoảng 300 năm qua tại các làng quê ven biển của Việt Nam. Công thức ủ chượp và chưng cất khác nhau sẽ cho ra những loại nước mắm khác nhau mà mùi vị và màu sắc của chúng phụ thuộc rất lớn vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguyên liệu cá và muối… Cùng là cá đánh bắt ủ chượp trong thùng gỗ tối thiểu 9 tới 12 tháng sẽ có nước mắm nhưng ở miền Nam sẽ có mùi hương nhẹ hơn so ở miền Bắc do nhiều nắng hơn, ít mưa ẩm hơn...

Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Truyền thống ra mắt

Hiện nay, cả nước có gần 3.000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm với sản lượng trên 200 triệu lít/năm. Mặc dù gần như chiếm trọn thị trường tiêu dùng nội địa với độ phủ trên 99% bàn ăn gia đình người Việt, nhưng cánh cửa cho các doanh nghiệp nước mắm còn rộng mở hơn thế. Thời gian vừa qua sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt giữa nước mắm truyền thống với nước chấm công nghiệp khiến cho nhiều làng nghề nước mắm truyền thống cả nước phải lao đao, không ít hộ gia đình phải bỏ nghề, phá sản.

Chính vì vậy các nhà sản xuất kinh doanh đã thấy rõ nhu cầu phải liên kết để cùng tồn tại nên đã thành lập Câu lạc bộ Nước mắm Truyền thống Việt Nam trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep). Chiều ngày 27 tháng 10 tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam đã tổ chức đại hội thành lập và công bố quyết định cho phép thành lập của Bộ Nội vụ (ký ngày 3-9-2020).

Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tập hợp, thu hút được 117 thành viên là các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống trên khắp Việt Nam, nhất là từ các làng nghề sản xuất nước mắm lâu đời và có thương hiệu như nước mắm Cát Hải, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phan Thiết, nước mắm Phú Quốc...do bà Hồ Kim Liên (Chủ tịch Hội sản xuất nước mắm huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang; Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Kiên Giang; UV BCH Hội nghề Cá Việt Nam; Chủ DNTN Hải sản Khải Hoàn và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPTM Khải Hoàn) làm Chủ tịch.

Sản xuất nước mắm truyền thống tại Phan Thiết, Bình Thuận

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Các Giáo sư trường Đại học Havard cách đây đã lâu từng nhận định rằng sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam chính là nông sản và ẩm thực. Tại sao lại không biến Việt Nam thành bếp ăn của thế giới? Hiệp hội nước mắm truyền thống ra đời chính là niềm vui của cả chục triệu gia đình về một sản phẩm ẩm thực truyền thống và độc đáo…

Sự thành lập Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam là một bước tiến mới trong việc đoàn kết các hộ sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống lại để cùng tồn tại và phát triển. Nhiều thành viên trong Hiệp hội đã có những bước tiến mới khi thành công trong việc đưa nước mắm truyền thống của Việt Nam có mặt trên sàn thương mại điện tử Amazon và siêu thị ở nhiều nước quốc gia khác.

Đại hội đã thông qua điều lệ và đặt mục tiêu, phương hướng xây dựng cộng đồng sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam, phát triển thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh truyền thông cho nước mắm truyền thống...

Hoàng Hà