Ăn cá có thể bổ sung lượng lớn protein chất lượng cao. Việc thường xuyên ăn các loại cá như cá thu, cá hồi... có thể cung cấp nhiều axit béo Omega-3 đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tim, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, khi ăn cá cũng cần có những lưu ý nhất định. Không phải loại cá nào cũng có tác động tôt đối với sức khoẻ, thậm chí mang lại ảnh hưởng tiêu cực và đặc biệt là tăng nguy cơ gây ung thư.
1. Cá muối
Cá muối từng được xếp vào danh sách loại chất gây ung thư cấp độ 1 - ngang hàng với thuốc lá, rượu và các loại thịt siêu chế biến khác.
Nguyên nhân chính là do cá muối chứa lượng lớn nitrit do quá trình chế biến đặc biệt có thể hình thành chất gây ung thư nitrosamine khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và tương tác với các amin trong đường tiêu hóa của con người.
Bác sĩ thận Yan Zonghai (Đài Loan, Trung Quốc) cũng tin rằng ăn một miếng cá muối sẽ không gây ung thư. Mấu chốt nằm ở thói quen ăn quá nhiều gây khó kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Cá biển sâu
Các loài cá lớn được đánh bắt ở biển sâu thường dễ bị tích tụ trong cơ thể độc tố như kim loại nặng (thủy ngân), dioxin, biphenyl polychlorin và hormone môi trường do vòng đời dài. Đặc biệt là các loài như cá ngừ, cá kiếm, cá mập... cần đặc biệt lưu ý không sử dụng cho phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Cùng với đó, nếu ăn cũng không nên quá một lần mỗi tuần và không quá 50 gram mỗi lần, không ăn da và nội tạng. Điều này có thể giảm hàm lượng kim loại nặng có trong các loài cá biển sâu một cách đáng kể.
3. Cá sống
Những loại cá khi ăn sống có thể mang hương vị rất tươi ngon nhưng nguy cơ ngộ độc, nhiễm các loại ký sinh trùng như sán lá gan, sán dị hình... sẽ tăng lên rất nhiều. Nó sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng xâm nhập vào gan, ống mật và gây ra các bệnh nghiêm trọng như xơ gan, viêm đường mật, suy đa tạng và thậm chí là ung thư ống mật.
Đặc biệt với người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém nên chú ý và tránh ăn hải sản tươi sống để ngăn ngừa nhiễm trùng và gây ra hậu quả nặng nề.
4. Cá chiên
Bản thân các nguyên liệu dù có bổ dưỡng đến đâu nhưng nếu cách nấu không khoa học chẳng những làm giảm đáng kể dinh dưỡng bên trong mà còn tăng thành phần gây ung thư. Cá chiên là một trong những món yêu thích của người Việt.
Tuy nhiên, việc chiên cá ở nhiệt độ cao sẽ phá huỷ chất dinh dưỡng, tăng lượng calo, chất béo nạp vào. Tuỳ đó dễ sản sinh chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ cao huyết áp, béo phì, bệnh tim mạch cũng như là mất tác dụng vốn có của dầu cá tự nhiên.
5. Cá nướng
Cá nướng dù có hương vị thơm ngon, đặc biệt khi đạt đến độ cháy xém vừa phải. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa thận Đài Loan (Trung Quốc) Hong Yongxiang cũng đã khuyến cáo, sau khi nướng, Hydrocarbon thơm đa vòng sẽ được tạo ra bên trong và là chất gây ung thư cấp độ 1.
Dù khi ăn vào có thể không trực tiếp gây ung thư nhưng vẫn cần tránh và ăn kèm thêm nhiều rau để giảm nguy cơ gây bệnh cho cơ thể.
Nguồn: edh.tw, pinterest
Phạm Trang