Tiêu chí chung của việc tuyển chọn và phục dựng màu cho di ảnh “Tự hào CAND Việt Nam” là: Những Anh hùng của Lực lượng CAND đã hi sinh trong kháng chiến, hoặc đã mất, đại diện cho các lực lượng, nhiều thế hệ cán bộ và chiến sĩ CAND, ở nhiều vùng miền trên cả nước.

8 chân dung di ảnh màu, biểu tượng cho 80 năm truyền thống của Lực lượng CAND Việt Nam, do nhóm họa sĩ trẻ của Tổ chức "Trái tim người lính" vừa phục dựng. Đó là: Mẹ VNAH Lê Thị Mỵ (1901 – 1989); Đồng chí Tô Quyền (1929 - 1996); Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Hòa Luông (1918 – 1952); Anh hùng Liệt sĩ Tạ Văn Sáu (1928 – 1960); Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ (1935 - 1961); Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Kim Vang (1944 – 1972); Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Uân (1948 – 1972); Anh hùng Liệt sĩ Bùi Xuân Quý (1954 – 1984).
Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người khởi xướng việc phục dựng màu cho các di ảnh đen trắng của các Anh hùng Liệt sĩ để trang tặng cho các Bảo tàng và thân nhân gia đình Liệt sĩ, cho biết: Do đặc trưng của ngành Công an là tính bảo mật cao, nên việc sưu tầm ảnh của cán bộ Công an các thời kỳ kháng chiến là rất khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng chọn những chân dung tiêu biểu nhất, để nhóm họa sĩ trẻ của "Trái tim người lính" tiến hành phục dựng màu và trao tặng công khai; góp phần tri ân những người có công với nước và tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức giới thiệu tác phẩm “Chiến trường và quê hương” của Thiếu tướng, Anh hùng LLVT Nhân dân Phan Văn Lai - Tác giả cuốn hồi ký “Chiến trường và Quê hương”. Ông nguyên là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an. Hiện đã 95 tuổi đời và 75 năm tuổi Đảng, nhưng ông vẫn đảm nhiệm trọng trách Trưởng Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là tổ chức đại diện cho khoảng 12.000 cán bộ Công an ưu tú, đã xung phong “đi B” trong kháng chiến chống Mỹ. Hàng ngàn người đã hi sinh và mất tích.
“Chiến trường và Quê hương” là cuốn sách được viết theo thể loại Hồi ký, kể về cuộc đời và sự nghiệp của Thiếu tướng Phan Văn Lai với nhiều nội dung phong phú nhưng nổi bật là truyền thống yêu nước của quê hương, gia đình. “Chiến trường” trong Hồi ký, cụ thể là Trị Thiên - Huế đầy khói lửa trong chiến tranh, được ông tái hiện những trận đánh, những chiến công của lực lượng An ninh rất sinh động và chân thực. Ông kể về những trận càn của địch, được người dân nuôi dấu trong hầm bí mật, thoát khỏi vòng tìm diệt của kẻ thù. Ông kể về chiến trường khốc liệt sau Mậu Thân 1968; cảnh cán bộ đói khổ, bệnh tật nặng nề nhưng vẫn kiên định, lạc quan, tin tưởng vào sự tất thắng của cách mạng…
Xuyên suốt tác phẩm, hình ảnh nổi bật với chiến công đặc biệt xuất sắc là những đồng đội của ông như Bảy Khiêm, Lê Văn Trĩ (sau này được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân); đồng chí Tạo; đồng chí Mão v.v... và người dân Phú Vang (Thừa Thiên - Huế). Nhưng cũng chính tại chiến trường này, nơi Phan Văn Lai có 12 năm chiến đấu gian khổ ác liệt, cùng đồng đội lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc,đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Anh hùng Phan Văn Lai đã tâm sự, giải thích tại sao ông lại viết hồi ký: “Tôi còn sống được đến hôm nay và gia đình tôi được hạnh phúc như ngày hôm nay là nhờ hồng phúc của tổ tiên, của cha mẹ; sự nuôi dưỡng của những vùng quê thân thương và sự yêu thương, che chở của đồng đội, đồng bào suốt những năm tôi trực tiếp chiến đấu nơi chiến trường Trị Thiên -Huế khói lửa. Được sự động viên của đồng đội và những người thân thiết, tôi viết cuốn hồi ký này, trước hết là để bày tỏ tình yêu thương của tôi với những miền quê giàu truyền thống yêu nước; tri ân và tưởng nhớ những người ruột thịt của tôi; những đồng đội thân thiết như ruột thịt của tôi đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tôi cũng muốn gửi vào trang sách tấm lòng biết ơn và tưởng nhớ các bậc lãnh đạo ngành Công an đã dìu dắt tôi; tưởng nhớ và biết ơn đồng đội tôi, những người mẹ nơi chiến trường Trị Thiên Huế trung kiên đã thương yêu, che chở, bảo vệ tôi trong những trận càn khốc liệt của địch... Tôi mong muốn, cuốn Hồi ký này là tài liệu giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con cháu chúng tôi để luôn học tập, phấn đấu trong công tác, xứng đáng với truyền thống gia đình, truyền thống quê hương”.
Tác giả Phan Văn Lai cũng không quên cảm ơn đồng đội, đồng nghiệp, đồng hương; các nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ của Trung tâm “Tác phẩm mới” và Tổ chức “Trái tim người lính” đã giúp mình hoàn thành hồi ký “Chiến trường và quê hương”. Cuốn sách dày 344 trang in, khổ 16 x 24 cm, được đóng bìa cứng, có áo bọc lót trang trọng.
Nhà văn Đặng Vương Hưng (Người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “trái tim người lính) – Trưởng Ban Tổ chức sự kiện, cho biết: Tác phẩm “Chiến trường và Quê hương”, do NXB Hội Nhà văn cấp phép ấn hành,ra mắt bạn đọc khi tác giả đã 95 năm tuổi đời và 75 năm tuổi Đảng. Có lẽ Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND là một trong những tác giả cao tuổi nhất Việt Nam ra mắt sách đúng dịp kỷ niệm đại lễ 80 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và cũng là tròn 80 năm truyền thống của Lực lượng CAND; nên rất xứng đáng được bạn đọc đón nhận và tôn vinh!
PV