Cuối tháng 3/2021, Triumph chính thức công bố dự án phát triển xe môtô điện TE-1. Đến nay đã gần 1 năm, từ thiết kế trên giấy, Triumph đã hiện thực hóa mẫu môtô điện TE-1 bằng một phiên bản mẫu với đầy đủ các trang bị như khung sườn, hệ thống treo, động cơ và hệ thống chiếu sáng.
Triumph TE-1 Prototype trên ý tưởng và thực tế
Được biết, Triumph TE-1 Prototype là dự án phát triển xe môtô điện do Triumph hợp tác cùng nhiều đơn vị khá thực hiện, bao gồm Williams Advanced Engineering, Intergral Powertrain Limited, và Warwick Manufacturing Group (WMG) thuộc Đại học Warwick.
Để tạo nên phiên bản mẫu nói trên, mỗi đơn vị tham gia dự án đều phụ trách một chuyên môn riêng, trong đó:
- Triumph phụ trách thiết kế, chế tạo khung sườn và hệ thống truyền động gồm hộp số và dây đai Gate Carbon, hệ thống điện tử, hệ thống treo Ohlins thử nghiệm RSU, phanh Brembo M50 và phần mềm điều khiển điện tử chính hãng Triumph.
- Williams Advanced Engineering sẽ phụ trách hệ thống pin, hệ thống làm mát, hệ thống điều khiển xe và loạt chi tiết ốp bằng carbon.
- Nhiệm vụ của Integral Powertrain là hệ thống làm mát cần thiết cho toàn bộ hệ thống truyền động.
- Cuối cùng là WMG với nhiệm vụ thử nghiệm mức độ tương thích và khả năng hoạt động của toàn bộ các chi tiết cấu thành xe trên môi trường giả lập.
Theo công bố của Triumph, toàn bộ các bài kiểm tra thử nghiệm mẫu Triumph TE-1 trên môi trường giả lập đều cho ra kết quả vượt qua tiêu chuẩn mà Hội động Vận tải Anh đặt ra cho năm 2025. Điều này đồng nghĩa rằng dự án Triumph TE-1 đang vượt tiến về mức độ hiện đại hóa.

Cổng sạc trên Triumph TE-1
Như vậy, giai đoạn hợp tác phát triển xe môtô điện của Triumph đã kết thúc, hãng cũng đang tích cực chuẩn bị cho giai đoạn 4 là thử nghiệm trên đường thực tế, dự kiến diễn ra trong 6 tháng tới tại cơ sở thử nghiệm xe của hãng xe Anh Quốc. Trong giai đoạn này, hàng loạt các bài kiểm tra trên đường công cộng và đường đua sẽ được thực hiện để Triumph có thể thu thập dữ liệu và tiến hành hiệu chỉnh hiệu năng vận hành cũng như cảm giác lái của xe.
Chi tiết trang bị Triumph TE-1
Theo mục tiêu đề ra, giai đoạn 4 sẽ kết thúc vào mùa hè năm nay. Sau khi trải qua giai đoạn chạy thử nghiệm thực tế, chiếc môtô điện Triumph TE-1 sẽ được hoàn thiện với dàn vỏ và màu sơn để tiếp tục thực hiện việc chạy biểu diễn, cùng với đó là việc công bố thông số kỹ thuật và vận hành chi tiết của xe.