logo
ISSN 2734-9020

Trò chuyện cùng người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Khi nhiệt huyết trở thành hành động

Thứ tư, 25/03/2026 - 10:43

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026), tuổi trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng nhau nhìn lại hành trình trưởng thành, những trải nghiệm sâu sắc trong hoạt động Đoàn – Hội và khát vọng cống hiến cho đất nước. Từ những câu chuyện riêng biệt, một chân dung chung dần hiện lên: thế hệ trí thức trẻ năng động, trách nhiệm và luôn sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng.

Trò chuyện cùng người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Khi nhiệt huyết trở thành hành động - Ảnh 1.

Khởi đầu từ những “ngọn lửa nhỏ”

Tháng Ba về, mang theo sắc xanh tình nguyện phủ khắp giảng đường và những vùng đất xa xôi. Trong không khí sôi nổi ấy, chúng tôi có dịp gặp gỡ những gương mặt tiêu biểu của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – những sinh viên năm cuối chuẩn bị bước vào đời, những cán bộ trẻ miệt mài nghiên cứu và những thủ lĩnh sinh viên đầy nhiệt huyết.

Điểm chung ở họ không phải là thành tích, mà là sự khởi đầu giản dị. Không ai sinh ra đã là thủ lĩnh, cũng không ai ngay lập tức trở thành hình mẫu cống hiến. Tất cả đều bắt đầu từ những “ngọn lửa nhỏ” – một lần tò mò tham gia hoạt động, một mong muốn kết nối bạn bè, hay đơn giản là khát khao làm điều gì đó ý nghĩa hơn cho xã hội.

Nguyễn Minh Anh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nhớ lại: “Ngày mới vào trường, mình khá rụt rè. Nhưng từ lần tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại vùng sâu vùng xa, nhìn thấy nụ cười của các em nhỏ khi được dạy chữ, mình nhận ra: nhiệt huyết không phải điều gì xa vời, mà bắt đầu từ sự rung cảm và mong muốn thay đổi thực tại.”

Chính từ những trải nghiệm đầu tiên ấy, nhiều bạn trẻ đã tìm thấy con đường của mình – con đường gắn với trách nhiệm xã hội và tinh thần phụng sự.

Đoàn – Hội: “trường học thứ hai” của tuổi trẻ

Tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động Đoàn – Hội không chỉ dừng lại ở phong trào, mà thực sự trở thành môi trường giáo dục toàn diện – một “trường học thứ hai” đúng nghĩa.

Trò chuyện cùng người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Khi nhiệt huyết trở thành hành động - Ảnh 2.

ThS Nguyễn Bảo Minh, Bí thư Đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM.

ThS Nguyễn Bảo Minh, Bí thư Đoàn Cơ quan Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Hoạt động Đoàn – Hội mang đến cho tôi không gian rèn luyện toàn diện, từ tư duy, bản lĩnh đến trách nhiệm xã hội. Thông qua các chương trình, tôi được tiếp cận nhiều góc nhìn, gặp gỡ những con người truyền cảm hứng và dần định hình con đường phát triển của bản thân.”

Đối với anh, dấu ấn sâu sắc nhất là những chuyến tình nguyện hướng về biển đảo, đặc biệt là hành trình đến Nhà giàn DKI. Những trải nghiệm ấy không chỉ giúp hiểu hơn về sự hy sinh thầm lặng của lực lượng bảo vệ chủ quyền, mà còn nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm và lòng trân trọng hòa bình.

Cũng từ môi trường này, sinh viên được rèn luyện hàng loạt kỹ năng thiết yếu: làm việc nhóm, quản lý thời gian, tư duy phản biện và năng lực lãnh đạo. Những chương trình như “Tiếp sức mùa thi”, “Xuân tình nguyện” hay các diễn đàn học thuật đã trở thành “bàn đạp” để người trẻ bước ra thực tế.

Trò chuyện cùng người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Khi nhiệt huyết trở thành hành động - Ảnh 3.

Đỗ Hoài Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Bách khoa.

Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa, nhìn nhận: “Giá trị lớn nhất của Đoàn – Hội không nằm ở thành tích, mà ở hành trình thay đổi chính mình. Qua từng hoạt động, tôi học được cách lắng nghe, thấu hiểu và từng bước rèn luyện năng lực dẫn dắt.”

Anh chia sẻ về những áp lực, thậm chí có lúc kiệt sức, nhưng chính sự lan tỏa của tinh thần sẻ chia và sự trưởng thành của tập thể đã khiến mọi nỗ lực trở nên xứng đáng. “Đoàn – Hội không chỉ là nơi tổ chức hoạt động, mà là nơi giúp mỗi người nhận ra giá trị của bản thân thông qua đóng góp cụ thể,” anh nói.

Khi nhiệt huyết trở thành hành động

Điểm đáng chú ý ở thế hệ trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay là cách họ chuyển hóa nhiệt huyết thành hành động cụ thể, gắn với tri thức và công nghệ.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động tình nguyện truyền thống, sinh viên còn mang “chất xám” để giải quyết các vấn đề xã hội. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã góp phần cải thiện đời sống cộng đồng: từ hệ thống lọc nước cho vùng xâm nhập mặn, ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật, đến các dự án bảo vệ môi trường.

Trò chuyện cùng người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Khi nhiệt huyết trở thành hành động - Ảnh 4.

Nguyễn Đình Khải, Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Nguyễn Đình Khải, sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, cho biết: “Các chiến dịch Xuân tình nguyện là ký ức sâu đậm nhất với tôi. Không chỉ là sẻ chia, mà còn là cơ hội cảm nhận rõ giá trị của sự cho đi.”

Qua từng hoạt động, Khải không chỉ có thêm bạn bè, mà còn nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. “Hành trình trưởng thành không đến từ những điều lớn lao ngay lập tức, mà từ những trải nghiệm nhỏ nhưng bền bỉ,” Khải chia sẻ.

Trong khi đó, Lê Thị Hải Yến, sinh viên Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế – Luật, nhớ về chuyến tình nguyện tại Lào năm 2025 như một dấu mốc quan trọng. “Đó không chỉ là hoạt động thiện nguyện, mà còn là cơ hội để tôi khám phá, kết nối và học hỏi từ thực tế,” Yến nói.

Trưởng thành từ dấn thân và thử thách

Một điểm chung dễ nhận thấy ở các bạn trẻ là tinh thần dám thử, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Trò chuyện cùng người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Khi nhiệt huyết trở thành hành động - Ảnh 5.

Nguyễn Quốc Khánh, Bí thư Đoàn Khoa Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Quốc tế.

Nguyễn Quốc Khánh, Bí thư Đoàn Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Quốc tế, chia sẻ: “Xuân tình nguyện là trải nghiệm để lại nhiều dấu ấn nhất với tôi. Đây là dịp được trực tiếp đóng góp, làm việc cùng tập thể và vượt qua những thử thách thực tế.”

Theo Khánh, chính môi trường Đoàn – Hội đã tạo điều kiện để mỗi cá nhân thử sức và phát huy tiềm năng. “Dám nghĩ, dám làm và dám thử là chìa khóa để phát triển bản thân,” Khánh nhấn mạnh.

Những trải nghiệm ấy không chỉ giúp người trẻ hoàn thiện kỹ năng, mà còn định hình giá trị sống. Tuổi trẻ không chỉ là quãng thời gian để thử sức, mà còn là giai đoạn xác lập lý tưởng và trách nhiệm với xã hội.

Khát vọng cống hiến: từ hôm nay đến tương lai

Kỷ niệm 95 năm thành lập Đoàn không chỉ là dịp nhìn lại, mà còn là điểm tựa để hướng tới tương lai. Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ý thức rõ vai trò của mình.

Trò chuyện cùng người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Khi nhiệt huyết trở thành hành động - Ảnh 6.

Lê Thị Hải Yến, sinh viên Khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế – Luật.

Họ xác định sứ mệnh trở thành lực lượng nòng cốt trong tiếp nhận và làm chủ công nghệ, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Với họ, yêu nước trong thời đại mới chính là học tập không ngừng, lao động sáng tạo và cống hiến bằng trí tuệ.

Chân dung người trẻ thời đại mới

Nếu phác họa chân dung người trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026, đó sẽ là hình ảnh đa sắc diện nhưng thống nhất ở ba giá trị cốt lõi:

- Bản lĩnh – kiên định với lý tưởng, không ngại thử thách.

- Sáng tạo – không ngừng tìm kiếm giải pháp mới cho các vấn đề xã hội.

- Hội nhập – tự tin bước ra thế giới nhưng vẫn giữ vững bản sắc dân tộc.

Họ có thể là những nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những lập trình viên miệt mài với công nghệ, hay những sinh viên tranh biện về các vấn đề kinh tế – xã hội. Nhưng ở bất kỳ vai trò nào, họ vẫn chung một tinh thần: sống có trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến.

Niềm tin vào thế hệ kế cận

Những câu chuyện từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy nhiệt huyết của tuổi trẻ không bao giờ mất đi, mà chỉ chuyển hóa thành những hành động thiết thực hơn, chuyên sâu hơn.

Mỗi sinh viên, mỗi cán bộ trẻ hôm nay đang là một “viên gạch” góp phần xây dựng nền tảng tri thức và trách nhiệm cho xã hội. Với họ, khẩu hiệu “đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên” không chỉ là lời nói, mà là phương châm sống.

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là dịp để tự hào, nhưng quan trọng hơn là để kỳ vọng. Kỳ vọng vào một thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân – những người đang viết tiếp câu chuyện phát triển của đất nước bằng trí tuệ, trái tim và hành động.

Khi nhiệt huyết đã trở thành hành động, không có giới hạn nào là không thể vượt qua. Và từ những giảng đường hôm nay, một tương lai đầy hy vọng đang dần được kiến tạo.

Tấn Tài