Vàng, bạc tăng giá mạnh: Các nước lại chạy đua kiểm soát nguồn cung toàn cầu

Thứ tư, 31/12/2025 - 07:46

Giá vàng và bạc quốc tế đã hồi phục vào thứ Ba 30/12, làm dấy lên hy vọng rằng đà tăng lịch sử của hai kim loại quý này vẫn còn dư địa.

Vàng tương lai tăng gần 1% lên khoảng 4.362 USD/ounce. Trong khi đó, bạc tương lai phục hồi 8% sau khi vừa trải qua đợt giảm mạnh nhất kể từ năm 2021. Cả hai kim loại đang trên đà ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1979.

Không chỉ vàng và bạc, bạch kim và đồng cũng đang giao dịch gần mức kỷ lục, giữa bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu và nỗ lực đưa sản xuất trở về nội địa.

“Chúng ta đang trong một ‘chiến tranh kim loại’”, Josh Phair, nhà sáng lập kiêm CEO của Scottsdale Mint – nhà sản xuất và phân phối kim loại quý – nhận định với Yahoo Finance.

Theo ông Phair, xu hướng các quốc gia tích trữ tài nguyên kim loại bắt đầu từ vàng, khi các ngân hàng trung ương mua vào đã kéo giá tăng 68% từ đầu năm, sau mức tăng 27% của năm trước.

Vàng, bạc tăng giá mạnh: Các nước lại chạy đua kiểm soát nguồn cung toàn cầu- Ảnh 1.

Vàng và bạc tăng mạnh, nhà đầu tư theo dõi cuộc đua giành kim loại quý giữa các cường quốc

Bạc và đồng cũng tăng mạnh trong vài tháng gần đây khi Mỹ đưa các kim loại này vào danh sách khoáng sản chiến lược, được coi là quan trọng đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia. “Những trung tâm dữ liệu đang được xây dựng nhanh chóng tại Mỹ cần phải có bạc để bảo vệ vị thế của nước này trên thế giới”, Phair cho biết.

Trong khi đó, Trung Quốc – quốc gia khai thác bạc lớn thứ ba thế giới – dự kiến hạn chế xuất khẩu bạc từ ngày 1/1, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. “Trung Quốc hạn chế xuất khẩu. Điều này có nghĩa các quốc gia khác trên thế giới sẽ phải tìm nguồn bạc ở nơi khác”, ông Phair nói.

Khoảng 60% bạc trên thế giới được sử dụng trong công nghiệp, từ tấm pin mặt trời đến linh kiện trung tâm dữ liệu và pin xe điện, theo Viện Bạc (Silver Institute).

Tháng 10 vừa qua, Samsung ký thỏa thuận 7 triệu USD để đảm bảo nguồn cung bạc từ một mỏ ở Mexico, cho thấy nhu cầu kim loại quý là rất lớn.

Dù một số nhà chiến lược cảnh báo về tình trạng “giao dịch quá sức” với kim loại quý, ông Phair cho rằng, khi tính theo lạm phát, bạc vẫn “rẻ”. “Bạc có thể đã quá rẻ trong thời gian dài, và đó là yếu tố thúc đẩy giá tăng”, ông nói. Theo ông, nếu điều chỉnh mức đỉnh cũ 50 USD/ounce năm 1980 theo lạm phát, giá bạc hiện nay tương đương hơn 200 USD – nghĩa là giá hiện tại vẫn còn khá thấp so với tiềm năng.

Việc giá kim loại tăng mạnh trong năm nay diễn ra trong bối cảnh đồng USD giảm gần 10% và Fed đã hạ lãi suất ba lần trong năm 2025.

Sự phục hồi của vàng và bạc đang tiếp thêm niềm tin rằng đà tăng lịch sử của hai kim loại quý này vẫn còn dư địa, bất chấp biến động thị trường gần đây.

 

Anh Mai