logo
ISSN 2734-9020

Xe bán tải được đề xuất lưu thông vào nội đô Hà Nội như ô tô con

Thứ năm, 02/04/2026 - 00:32

Liên ngành Sở Xây dựng và Công an đã đề xuất UBND TP. Hà Nội điều chỉnh Quyết định 01/2026 về việc siết chặt hoạt động của xe tải trong khu vực nội đô.

Vào ngày 1/4/2026 vừa qua, Sở Xây dựng đã gửi văn bản số 6787 lên UBND TP. Hà Nội. Trong văn bản này, Liên ngành Sở Xây dựng và Công an đã đề xuất UBND TP. Hà Nội điều chỉnh Quyết định 01/2026 về việc siết chặt hoạt động của xe tải trong khu vực nội đô.

Trong văn bản, Sở Xây dựng cho biết qua khảo sát thực tế, xe bán tải nói chung (bao gồm ô tô con pickup và ô tô tải pickup) có khối lượng cũng như kích thước tương tự xe con. Đồng thời, số lượng xe bán tải tham gia giao thông không nhiều bằng những dòng xe con khác. Do đó, xe bán tải không tác động lớn đến tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố trong khung giờ cao điểm.

Vì vậy, Liên ngành Sở Xây dựng và Công an đã đề xuất UBND TP. Hà Nội không hạn chế giờ hoạt động xe bán tải trong nội đô trong giờ cao điểm. Nói cách khác, hai cơ quan chức năng này đề xuất cho phép xe bán tải được lưu thông vào nội đô Hà Nội như ô tô con.

Theo Quyết định 01/2026 của UBND TP. Hà Nội, các loại xe tải thông dụng có khối lượng toàn bộ dưới 2 tấn chỉ được phép hoạt động ngoài giờ cao điểm, tức là ngoài khung giờ từ 6h-9h sáng và 16h-19h30 chiều. Trong khi đó, các loại xe tải thông dụng có khối lượng toàn bộ từ 2 tấn trở lên chỉ được phép hoạt động từ 21h đến 6h sáng hôm sau.

Theo Thông tư 53/2024 của Bộ Giao thông vận tải về phân loại phương tiện xe cơ giới, các dòng xe bán tải phổ biến ở Việt Nam như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Isuzu D-Max, Nissan Navara và Mazda BT-50 đều được quy định là "ô tô tải pickup cabin kép". Điều này đồng nghĩa với việc các mẫu xe bán tải kể trên đều thuộc nhóm xe tải thông dụng và có khối lượng toàn bộ trên hai tấn. Do đó, những mẫu xe này sẽ chỉ được phép đi vào nội đô Hà Nội trong khung giờ từ 21h tối đến 6h sáng hôm sau.


Cộng tác viên Lan Quyên