Số lượng người mắc gan nhiễm mỡ ngày càng tăng cao. Vấn đề này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hoá của gan, cản trở trao đổi chất, khả năng giải độc cũng như tổng hợp dưỡng chất của cơ thể.
Chính vì vậy, những người mắc gan nhiễm mỡ sẽ cảm thấy mệt mỏi, thể lực cũng như khả năng miễn dịch đều kém hơn những người khác. Cùng với đó, nếu gan nhiễm mỡ kéo dài cũng đồng nghĩa với khả năng mắc ung thư cũng cao hơn so với những người khoẻ mạnh.
Những món ăn nhẹ có thể gây hại cho gan
Đồ ngọt
Thực phẩm chứa nhiều đường và polysaccharides thực sự có thể gây hại cho gan. Bởi nếp hấp thụ quá nhiều đường tinh luyện và thực phẩm chứa nhiều fructose, chẳng hạn như các loại bánh ngọt, kẹo, đồ uống có đường... sẽ khiến chất béo dễ tích tụ trong tế bào gan và gây ra gan nhiễm mỡ.
Các bác sĩ chỉ ra rằng, việc ăn những thực phẩm chứa quá nhiều đường cũng có hại cho gan không kém gì việc sử dụng bia rượu. Không chỉ đồ ngọt mà ngay cả trái cây có chỉ số đường huyết (GI) cao cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Đồ ăn nhiều tinh bột
Các loại bánh như bánh mì, bánh bao... được người Việt yêu thích tuy nhiên chúng lại chứ hàm lượng tinh bột lớn. Tuy nhiên, những thực phẩm này dễ trở thành triglycerides tích tụ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.
Chính vì vậy, mỗi người nên kiểm soát lượng tinh bột hấp thụ mỗi ngày. Đặc biệt với những người gan nhiễm mỡ hoặc thừa cân, tốt nhất chỉ nên ăn no 70%, thay một phần cơm trắng, các thực phẩm làm từ gạo trắng hàng ngày bằng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc khác nhằm bổ sung chất xơ, vitamin cũng như tạo cảm giác no.
Những đồ ăn vặt dùng quá nhiều gia vị
Gia vị cần thiết cho quá trình nấu ăn để gia tăng mùi vị, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra một số tổn thương cho gan. Điều này chủ yếu liên quan đến một chất có trong gia vị - safrole.
Safrole được liệt kê trong danh sách những chất gây ung thư. Nếu chỉ sử dụng một lượng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên, trong thời gian dài, với sự tích tụ safrole trong gan sẽ dễ dẫn đến tổn thương, gây ra gan nhiễm mỡ và thậm chí là ung thư gan.
Đồng thời, cũng cần cẩn trọng khi ăn muối bởi nếu lượng natri hấp thụ quá nhiều sẽ tăng áp lực, gây hại cho gan và dẫn đến các bệnh lý về gan khác nhau. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, mỗi người trung bình chỉ nên ăn 5gram muối mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ.
Ngoài ra, những đồ ăn vặt này cũng chứa lượng lớn calo và là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài.
Những lưu ý cho người gan nhiễm mỡ
1. Tập thể dục nhiều hơn
Tập thể dục cũng quan trọng không kém việc kiểm soát chế độ ăn uống. Bạn có thể chọn những bài tập mình thích và dễ thực hiện. Đơn giản nhất chính là đi bộ. Việc đi bộ nhanh trong 30 phút hoặc hơn 10.000 bước mỗi ngày có thể đốt cháy calo một cách hiệu quả.
Ngoài ra, bạn có thể tập thể dục nhịp điệu, đạp xe, nhảy dây, tập tạ, squats,... Với những người có vấn đề về đầu gối hoặc khớp, bạn có thể lựa chọn những bài tập tĩnh như nằm thẳng trên mặt đất và giơ cao chân để rèn luyện cơ bụng, nâng tạ hoặc dùng dây thun để rèn luyện cơ bắp trên cơ thể.
2. Uống trà xanh
Catechins trong trà xanh có thể làm giảm hoạt động của lipase trong ruột, khiến chất béo ăn vào ít bị phân hủy và hấp thụ bởi ruột non, từ đó có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Uống 300-600 mg catechin hàng ngày có thể đạt được tác dụng giảm gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Ngoài trà xanh, lựu cũng là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và có thể làm giảm lượng đường trong máu, hạ lipid máu và cải thiện bệnh viêm gan nhiễm mỡ.
3. Ngủ đủ giấc
Thời gian ngủ thích hợp nhất là 7-8 tiếng mỗi ngày. Nếu ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày, bạn dễ bị viêm gan, gan nhiễm mỡ và béo phì.
Ai cũng biết giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe nhưng có thể không biết rằng nhiều người bị gan nhiễm mỡ do thiếu ngủ. Theo một nghiên cứu cho thấy, nếu ban đêm không ngủ ngon và ngủ trưa quá 30 phút trong ngày, nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ tăng gấp 2,4 lần. Phân tích sâu hơn cho thấy những người có lối sống ít vận động và béo phì từ trung bình đến nặng sẽ có chất lượng giấc ngủ kém so với những người khác.
Nếu bạn có quá ít thời gian nghỉ ngơi vào các ngày trong tuần và không ngủ đủ giấc, bạn cũng nên tận dụng những ngày cuối tuần để ngủ bù. Nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày, nhưng đừng nghĩ rằng ngủ càng lâu thì càng tốt. Nếu ngủ nhiều, hơn 9 hoặc 10 tiếng thì nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa sẽ tăng lên.
4. Bổ sung vitamin E
Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, có thể làm giảm viêm gan và cải thiện chức năng gan. Thích hợp cho những bệnh nhân bị viêm gan nhiễm mỡ. Hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạnh nhân, quả bơ và các loại hạt rất giàu Vitamin E. có thể ăn nhiều hơn Bạn nào muốn mua thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể bổ sung 400-800 IU vitamin E mỗi ngày trong thời gian 2 năm. Vitamin E là loại vitamin tan trong chất béo và có thể tích trữ trong tế bào mỡ. Dùng lâu dài có thể gây quá liều và tăng cao. chảy máu Nguy cơ đột quỵ, nhức đầu và chóng mặt.
Có tài liệu chỉ ra rằng dùng vitamin E trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì vậy, sau khi bổ sung vitamin E trong 2 năm, nên thay thế bằng thực phẩm. nguy cơ ung thư ở phụ nữ.
5. Sử dụng cà chua
Sắc tố đỏ lycopene trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ăn 7 phần thực phẩm có chứa cà chua mỗi tuần có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong các thí nghiệm trên động vật, người ta cũng phát hiện ra rằng cà chua có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và ung thư gan do rượu hoặc chế độ ăn nhiều chất béo.
Nguồn: edh.tw
Phạm Trang